Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 พฤษภาคม, 2561, 04:24:22

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หน่อไม้หวานพันธุ์หม่าจู  (อ่าน 2763 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 12 ตุลาคม, 2553, 11:44:41 »หน่อไม้หวานพันธุ์หม่าจูหน่อไม้หวานพันธุ์หม่าจู เป็นหน่อไม้ที่มีต้นตอจากเกาะหม่าจูของไต้หวัน เป็นหน่อไม้ขนาดใหญ่ที่มีรสชาติหวานอร่อย มีคุณค่าทางอาหารสูง และสามารถนำไปปรุงอาหารได้มากมายหลายชนิด

ไต้หวันเป็นประเทศที่มีการปลูกไผ่และผลิตหน่อไม้นานาชนิดออกสู่ตลาดโลกเกือบ 17 ประเทศ ไม่น้อยกว่าปีละ 4 พันตัน ประเทศไทยนำหน่อไม้หวานพันธุ์ไต้หวันหรือหม่าจูมาปลูกครั้งแรกในโครง การหลวงที่ดอยอ่างขาง ต่อมาได้นำไปขยายผลในหลายพื้นที่

โดยเฉพาะที่ “ไร่ชาวเวียง” อำเภอเวียงเก่า (ภูเวียง) จังหวัดขอนแก่น ได้ปลูกไผ่พันธุ์หม่าจูนี้มาเป็นเวลาเกือบ 10 ปีแล้ว เนื่องจากภูมิอากาศของเทือกเขาภูเวียงมีความคล้ายคลึงอากาศที่ไต้หวัน โดยเฉพาะฤดูมรสุม ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึง ตุลาคม ไผ่หวานไต้หวันจะแทงหน่อ กอละไม่น้อยกว่า 5-10 หน่อ หน่อใหญ่ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ มีรสหวานกรอบ

ชาวจีนไต้หวันเป็นผู้ที่มีวัฒนธรรมบริโภคหน่อไม้มานานแล้ว จึงรู้กรรมวิธีการปลูก การเก็บเกี่ยวและการบริโภคดีกว่าชาติอื่น ที่ไร่ชาวเวียง อำเภอเวียงเก่า ดำเนินกรรมวิธีการปลูก การเก็บเกี่ยวตามคำแนะนำและหลักการของชาวจีนไต้หวันทุกประการ อาทิ เพื่อให้ได้หน่อไม้ที่สดและ รสหวาน ต้องเก็บหน่อไม้เวลากลางคืนหรือมืดค่ำ หน่อไม้ต้องคลุมด้วยวัสดุป้องกันแสงแดด เพราะแสงแดดจะทำให้หน่อไม้ไม่หวานกรอบ ภายหลังการเก็บต้องห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ทันที แล้วจึงนำไปเก็บในตู้เย็น หรือนำไปหมกไว้ใต้กองทรายเปียก ไม่ควรข้ามวัน
   
การต้มหน่อไม้กระทำตามแบบแผนถูกต้องตามสุขลักษณะ กล่าวคือต้มใน น้ำเดือดผสมกรดมะนาว ประมาณชั่วโมงครึ่ง แล้วรีบบรรจุในถุงพลาสติกที่ทนความร้อนพร้อมไล่อากาศออก หน่อไม้ไผ่ต้มนี้สามารถเก็บไว้ได้ถึงขวบปี เมื่อเปิดใช้แล้วหากใช้ไม่หมดควรเก็บไว้ในตู้เย็น
     
หน่อไม้ไต้หวันได้ชื่อว่าเป็นหน่อไม้เพื่อสุขภาพ เป็นทั้งอาหารและยา นอกจากจะใช้ปรุงอาหารทั้งไทย จีน ฝรั่ง ให้รสชาติอันโอชะแล้ว ยังให้คุณค่าทางอาหารและยาเพื่อสุขภาพอีกด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและต้องการบริโภคพืชเส้นใยสูงหน่อไม้หวานให้โปรตีนและโพแทสเซียมสูง และให้แร่ธาตุอีกมากมาย เช่น หน่อไม้หวานหนัก 1 กรัม จะให้แคลอรี 22 กรัม โปรตีน 2.1 กรัม ไขมัน 0.2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3.8 กรัม และไฟเบอร์ 2.3 กรัม
   
นอกจากนี้ยังให้วิตามินและเกลือแร่นานาชนิดเช่น วิตามิน เอ บี1 บี2 โดยเฉพาะวิตามินซี ให้ถึง 3 มิลลิกรัม โพแทส เซียม 340 มิลลิกรัม ฟอสเฟต 41 มิลลิกรัม ณ ไร่ชาวเวียง อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น นอกจากมีหน่อไม้หวานไต้หวัน ทั้งสดและต้มบรรจุถุงไว้จำหน่ายแล้ว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึง กุมภาพันธ์ ของทุกปี จะมีผักเมืองหนาว เช่น สวิสชาร์ต คะน้าฮ่องกง บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง แครอท ฟักทองยักษ์ มะเขือเทศใหญ่หลากหลายพันธุ์ โดยเฉพาะมะเขือใหญ่ไดโนเสาร์ หรือมะเขือใหญ่นายพล เรามีหลากสีหลากพันธุ์ เช่น มะเขือม่วง ขาว ดำ ชมพู ขนาดใหญ่ ที่นำพันธุ์มาจากต่างประเทศ ทั้งอินเดีย อเมริกา อเมริกาใต้
   
หากท่านแวะชมไร่ชาวเวียง ท่าน จะได้ชมวิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง วิธีการปลูกผักแนวใหม่ที่เรียกว่า “เตียงผัก” ทำให้ได้ผลผลิตสูง ไม่มีปัญหาน้ำท่วมและวัชพืช หน้าดินลึก นอกจากไร่ชาวเวียงเป็นเจ้าตำรับเตียงผักแล้ว ยังปลูกผักไร้สารพิษด้วย ผู้ปลูกใช้ดินฮิวมัส และอีเอ็มที่ผลิตในพื้นที่ จึงทำให้ปุ๋ยหมักจากดินฮิวมัส เป็นอาหารที่อุดมสมบูรณ์และสร้างความแข็งแรงให้กับพืช พืชผักมีภูมิต้านทาน ศัตรูพืชยากจะรบกวนได้
   
สนใจติดต่อรายละเอียดเกี่ยวกับการเยี่ยมชมและที่พัก ผลผลิตจากไร่ หน่อไม้ หวานต้ม ทั้งปลีกและส่งได้ที่ โทร. 08-1814-2242 ทั้งนี้ หากต้องการเยี่ยมชมและพักแรมรับลมหนาวขอเชิญที่ไร่ชาวเวียง อำเภอเวียงเก่า (บริเวณในภูเวียง) ซึ่งห่างจาก อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่นเพียง 75 กิโลเมตรเท่านั้น.

"kasettuathai@dailynews.co.th"


http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=344&contentID=96449


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: