Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 22:22:49

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พระยาสมันตรัฐบุรินทร์ (ตุ๋ย บินอับดุลลาห์)  (อ่าน 8649 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 กันยายน, 2551, 06:36:07 »

พระยาสมันตรัฐบุรินทร์ (ตุ๋ย บินอับดุลลาห์)ประวัติ

อำมาตย์เอกพระยาสมันตรัฐบุรินทร์ (บุรินทร์ สมันตรัฐ) เดิมชื่อ ตุ๋ย บินอับดุลลาห์ เป็นบุตรคนที่ ๑๒ ของหลวงโกชาอิสหาก และนางเลี้ยบ บินอับดุลลาห์ เกิดวันที่ ๒๐ มกราคม ๒๔๑๔ ที่ตำบลบางลำพูล่าง อำเภอคลองสาน จังหวัดธนบุรี ซึ่งขณะนั้นบิดาของท่านดำรงตำแหน่งล่ามมาลายูที่กรมท่า ติดต่อกับต่างประเทศมีหน้าที่รับเครื่องราชบรรณาการดอกไม้เงิน ดอกไม้ทอง ของบรรดาหัวเมืองขึ้น ฝ่ายแหลมมาลายูที่มาสวามิภักดิ์ บิดาของท่านจึงสนิทสนมกับบรรดาสุลต่านทางมาลายู เป็นอย่างดี เมื่ออายุ ๘ ขวบ เจ้าเมืองปะลิสขอตัวไปอุปการะ เป็นบุตรบุญธรรม ได้เข้าเรียน ณ วัดบางลำพูล่าง (วัดเศวตฉัตร) จังหวัดธนบุรี ใช้เวลาเรียนภาษาไทย ๓ ปี มีความรู้ภาษาไทย แตกฉาน อ่านออกเขียนได้และกลับจากปะลิส ได้มาอยู่ที่กรุงเทพกับบิดา ท่านได้ศึกษาระเบียบบริหารราชการต่าง ๆ เพราะบิดามีความประสงค์ให้ท่านรับราชการต่อไปปี พ.ศ.๒๔๓๒ อายุ ๑๘ ปี เป็นล่ามมาลายู สังกัดกลาโหม
ปี พ.ศ.๒๔๓๙ ได้รับยศเป็นขุนราชบริรักษ์ มณฑลปัตตานี
ปี พ.ศ.๒๔๔๑ ดำรงตำแหน่งนายอำเภอเบตง
ปี พ.ศ.๒๔๕๕ ดำรงตำแหน่งปลัดเมืองสตูล
ปี พ.ศ.๒๔๕๗ ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล
ปี พ.ศ.๒๔๗๒ เกษียนอายุราชการ

ผลงานหรือเกียรติคุณที่ได้รับ

ปี พ.ศ.๒๔๗๖ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนแรกของจังหวัดสตูล เป็นคณะรัฐมนตรีในรัฐบาล ปี พ.ศ.๒๔๗๘ มีการตั้งรัฐบาลใหม่ ยังได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นคณะรัฐมนตรี ในรัฐบาลของพลเอกพระยาพหล พลพยุหเสนา นายกรัฐมนตรี ปี พ.ศ.๒๔๘๐ ได้จัดตั้งรัฐบาลใหม่ พระยาสมันตรัฐบุรินทร์ได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีสั่งราชการกระทรวงมหาดไทย และปี พ.ศ.๒๔๙๑ ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งขณะนั้นท่านอายุ ๗๗ ปี และถึงแก่กรรม ปี พ.ศ.๒๕๐๖ เกียรติประวัติ คือ
๑. ด้านการปกครอง เป็นนักปกครองที่ดี เอาใจใส่ ดูแลทุกข์สุขของราษฎรส่งเสริมได้ประกอบอาชีพ ทำนา ทำสวน ทำการประมง เป็นข้าราชการตัวอย่างที่ทำการตรวจราชการที่ดี และได้เป็นแบบอย่างที่ยึดถือมาถึงปัจจุบัน
๒. ด้านการศึกษา ได้ขยายโรงเรียนประถมศึกษา ไปตำบลต่าง ๆ เร่งจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน เล็งเห็นโรงเรียนควรมีเนื้อที่มาก จะสะดวกในการเรียนการสอนการเกษตร แก้ไขความเชื่อผิดที่ว่าชายหญิงเรียนร่วมกันจะเป็นบาป เป็นบิดาการประถมศึกษาเมืองสตูล

๓. ด้านคมนาคม สร้างถนนสายสำคัญ ถนนสายเกาะนก สายฉลุง สายบ้านท่าจีน บ้านเกตรี อำเภอละงู ถึงอำเภอทุ่งหว้า
๔. ส่งเสริมอาชีพ ส่งเสริมการปลูกกาแฟ พริกไทย ขุดบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่
๕. การจัดตั้งศาลาดาโต๊ะยุติธรรม เห็นว่ามุสลิมมีปัญหามาก เรื่องมรดกทรัพย์สิน จึงดำเนินการตั้งศาลาดาโต๊ะยุติธรรมขึ้นมาเป็นครั้งแรก

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: