Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
12 ธันวาคม, 2561, 19:19:43

   

ผู้เขียน หัวข้อ: Korg Pitchblack Chromatic Pedal Tuner For Guitar & Bass  (อ่าน 3619 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 28 กันยายน, 2553, 12:21:48 »

Korg Pitchblack Chromatic Pedal Tuner For Guitar & BassReview โดย Jack ธรรมรัตน์ ขอบคุณ นิตยสาร Overdrive ที่มา http://www.musicconcept.co.th
 
สวัสดีครับวันนี้เรามีอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดของมือกีต้าร์และมือเบสตัวใหม่มาให้ทดสอบกัน มันคือเครื่องตั้งสายกีต้าร์ของ Korg รุ่น Pitchblack  Chromatic Pedal Tuner นั่นเอง มาลองดูกันเลยครับ
 
Overview

Korg เป็นบริษัทผู้ผลิต Tuner รายใหญ่ที่มียอดขาย Tuner ไปแล้วกว่า 20 ล้านเครื่อง หลายๆคนคงพอจะทราบกันดีกับคุณภาพของ Korg Tuner ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันใน Studio หรือบนเวทีแสดงสด วันนี้ Korg ออกตัวใหม่ Pitchblack เป็น Tuner  แบบ Stomp Box ในขนาดกะทัดรัด ตัวเครื่องเป็นสีดำดูแข็งแรงดี มีปุ่มกดแบบ Stomp Box ตรงกลาง หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ปิดด้วยพลาสติกใสสีดำ ที่สำคัญ Tuner ตัวนี้เป็น True Bypass ด้วย แถมยังมีช่องจ่ายไฟไปยัง Effect ก้อนตัวอื่นๆได้อีก เอาใจคนเล่นก้อนโดยเฉพาะ เรามาดูรายละเอียดคร่าวๆกันก่อน

True Bypass output with silent tuning
 
มี Mode ในการ Tune ให้เลือก 4 แบบคือ Meter , Strobe 1 ,Strobe 2 และแบบ Mirror
มีช่องจ่ายไฟ DC 9 Volt Output ไปยัง Effect ก้อนตัวอื่นๆ
ช่วงเสียงในการ Tune ตั้งแต่โน้ต E0 ถึง C8 ปรับความถี่ ( Calibration )ได้ 436 Hz ถึง 445Hz
 
Testing 1.2.3…

เรามาทดสอบกันดีกว่า โดย Tune กับกีต้าร์ ปรับ Calibration ไว้ที่โน้ต A=440Hz โดยกดที่ปุ่มเลือก Mode Display ของตัวเครื่องด้านบน เลือก Tune แบบ Meter กดปุ่ม Stomp Box ลอง Tune ทีละสายดู หน้าจอขึ้นตัวโน้ตเป็นไฟสีแดงชัดเจน Mode นี้ก็จะเหมือนกับ Tuner ทั่วๆไปโดยเมื่อ Tune โน้ตตรงจะขึ้นไฟสีเขียวตรงกลางและไฟลูกศรบอกโน้ตสูงต่ำจะสว่างพร้อมกัน เวลา Tune สัญญาณนิ่งดีไม่แกว่งไปมา คราวนี้ลอง Tune แบบ Strobe 1 Mode นี้ไฟสัญญาณแสดงผลจะขึ้นเรียงกันเป็นแถวๆเลื่อนไปทางซ้ายคือโน้ตต่ำถ้าเลื่อนไปทางขวาคือโน้ตสูงถ้าหยุดเคลื่อนคือโน้ตตรง Mode นี้สะดวกในการใช้แสดงสดเพราะเห็นสัญญาณไฟชัดเจนดี ลองเปลี่ยนเป็น Strobe 2 ดู เวลา Tune ตรงสัญญาณไฟจะขึ้นเหมือนกับ Mode ที่ 1 แต่ถ้าโน้ตสูงหรือต่ำเกินไปสัญญาณไฟจะวิ่งเป็นแถวๆทางซ้ายหรือขวาถ้าเพี้ยนมากก็จะวิ่งเร็วมาก คราวนี้ลอง Mode สุดท้ายคือแบบ Mirror เวลา Tune ตรงไฟสัญญาณจะค่อยๆวิ่งมารวมกันตรงกลาง โยส่วนตัวผมชอบ แบบ Strobe 2 มากที่สุดเพราะมองเห็นได้ชัดเจนดีเวลาเล่นสด คราวนี้ลองต่อ Adaptor 9 Volt แล้วต่อพ่วงสายจากช่อง DC Out จาก Pitchblack ไปยังเอฟเฟกก้อนอีกสองสามตัวดูก็สะดวกดีทำให้ไม่ต้องไปหา Power Supply มาเพิ่ม ส่วนเรื่องสัญญาณ Drop นั้นก็หายห่วงเพราะ Pitchblack เป็น 100% True Bypass ไม่ทำให้สัญญาณกีต้าร์ Drop แต่อย่างใด

สรุป

Korg Pitchblack ตัวนี้เป็นที่น่าจับตามองในบรรดา Tuner ทั้งหลาย ในช่วงที่ Stomp Box Effect กำลังมาแรง เรื่องความนิ่งและเที่ยงตรงคงไม่ต้องพูดถึง กับระบบ True Bypass และ DC Output พ่วงไฟได้ Pitchblack เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่จะเสริมทัพให้กับ Pedal Board ของคุณ สนใจทดสอบได้ที่ตัวแทนจำหน่ายครับ

ข้อดี : Tune แม่นยำไม่แกว่ง ,True Bypass , จ่ายไฟได้ , แข็งแรง , แสดงผลชัดเจน
ข้อเสีย : ไม่มี
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: