Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 พฤศจิกายน, 2561, 02:19:48

   

ผู้เขียน หัวข้อ: Vox Tonelab ST  (อ่าน 4256 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 กันยายน, 2553, 13:16:57 »

Vox Tonelab ST ที่มาจาก http://www.musicconcept.co.thReview โดย Jack ธรรมรัตน์
ขอบคุณ นิตยสาร Overdrive

 
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาทดสอบ Multi-Effect ในตระกูล Tonelab ตัวใหม่ของทาง Vox กัน มาลองดูกันเลยครับ
 
Overview

Vox Tonelab เป็นมัลติเอฟเฟกที่ใช้ระบบหลอดในภาคปรีแอมป์ มีรุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้สองรุ่นด้วยกันคือ Tonelab SE และ LE วันนี้ออกรุ่นใหม่คือรุ่น ST สิ่งที่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้ก็คือขนาดที่เล็กกะทัดรัดประมาณครึ่งหนึ่งของคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คเท่านั้น หน้าตาดูแข็งแรงดี มีปุ่มสวิตซ์เลือก Preset มาให้ 2 ปุ่มและ Expression Pedal อีกหนึ่งอัน  Tonelab ST ตัวนี้มีเสียงแอมป์มากถึง 33 แบบโดยใช้เทคโนโลยี Valvetronix ช่วยให้เสียงเป็นธรรมชาติขึ้น และยังมีช่อง USB เพื่อใช้เป็น Audio Interface สำหรับบันทึกเสียงกีต้าร์บนคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย เรามาดูรายละเอียดกัน

มีแอมป์ให้เลือก 33 แบบใช้หลอดปรีแอมป์แบบ 12AX7และ Cabinet อีก 11 แบบ
 
มีเอฟเฟกต่างๆแยกเป็น Pedal Effect 11 แบบ , Modulation/Delay 11 แบบ , Reverb 3 แบบและ Noise Gate มี Built In Tuner ด้วย
ตั้งโปรแกรมได้ 50 Users และ 50 Presets มีเสียง Preset เพลงต่างๆ 20 เสียง

ช่องเสียบต่างๆมี ช่อง Input , Aux Input , Output/Phones Out ใช้ร่วมกัน มีปุ่มปรับ Output Level พร้อมสวิตซ์ปรับเลือกสัญญาณ Output ให้เข้ากับแอมป์

ระบบแปลงสัญญาณเสียง 24-bit 44.1 kHz
เป็น USB Audio Interface
มี Adaptor 12 Volt
 
Testing1.2.3…

มาลองเสียงกันเลย ต่อกีตาร์เข้า Input ปรับ Output เป็น Line Out แล้วต่อเข้าช่อง Power Amp In ของแอมป์กีต้าร์ ลองปรับเลือกเสียงแอมป์ดู การใช้งานก็ง่ายมากเพียงแค่ปรับปุ่มเลือกแอมป์ ในแต่ละแบบจะมีให้เลือก 3 เสียงคือ Standard , Special และ Custom ลองเล่นตั้งแต่เสียง Clean ก่อนเลย มีให้เลือกหลายแบบทั้ง Fender, Vox , Jazz Chorus และอีกมากมาย ลองปรับโดยปิด Cabinet Simulator ก่อนเพราะต่อเข้ากับแอมป์กีต้าร์ เสียงที่ออกมาฟังดูเป็นธรรมชาติดีครับไม่หลอกหู ให้เสียงปรีแอมป์หลอดที่ดีพอสมควร

ปุ่มปรับความถี่ต่างๆก็ทำงานได้ดีทั้ง Treble , Middle , Bass และ Presence ปรับได้กว้างดีครับ ที่ถูกใจก็เป็นเสียงแบบ Fender ทำได้ดีมากครับ ให้ Dynamic ที่ดี คราวนี้มาลองเสียงแตกกัน มีแอมป์เสียงแตกให้เลือกตั้งแต่ Overdrive ,Crunch จนถึง Hi-Gain เลย ส่วนใหญ่ก็ทำได้ดีตามมาตรฐานของ Vox แต่ที่ถูกใจก็เป็นแบบ Hi-Gain ทั้งหลาย ต้องบอกว่าเสียงแอมป์ Hi-Gain ของ Tonelab ST ตัวนี้เด็ดขาดจริงๆ ปรับ Gain ได้เยอะมากๆ แทบไม่ต้องหาเอฟเฟกมา Boost เพิ่มเลยครับ เนื้อเสียงก็ดีเหมือนปรีแอมป์รุ่นใหญ่ๆเลยทีเดียว

ในภาคเอฟเฟกต่างๆก็มีให้ใช้ครบครันครับทั้ง Pedal Effect ต่างเช่น Wah , Univibe , Compressor พวก Modulation ต่างๆเช่น Chorus , Phaser , Flanger , Rotary  ก็ใช้งานง่ายปรับเพียงไม่กี่ปุ่มก็ได้เสียงที่ต้องการ ในส่วนของ Delay ยังมีปุ่ม Tap Tempo พร้อมไฟกระพริบบอก Tempo ในส่วนของไฟสัญญาณ Tuner ก็สว่างชัดเจนดี คราวนี้ลองต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ผ่านทาง USB ดู ต่อ Output เข้า Studio Monitor ลง Drivers เรียบร้อยดี ลองเล่นโดยเปิด Cabinet Simulator ไปด้วยเพื่อจำลองเสียงจากหน้าตู้ มี Cabinet แบบต่างๆให้เลือก 11 แบบ

ลองบันทึกเสียงผ่านโปรแกรมดู คุณภาพเสียงที่ออกมาใช้ได้เลยครับ เพราะทำงานที่ 24-bits นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมที่ช่วยให้เรา Load และ Save เสียงที่ปรับไว้หรือจะ Download เสียงใหม่ๆจากทาง
เว็บไซต์ก็ได้
 
สรุป

Vox Tonelab ST เป็นมัลติเอฟเฟกที่มีลูกเล่นครบครัน มีระบบหลอดที่ช่วยให้เนื้อเสียงเป็นธรรมชาติขึ้น คุณภาพเสียงเกินตัวกับขนาดที่เล็กกะทัดรัดพกพาสะดวก สนใจทดสอบได้ที่ตัวแทนจำหน่ายครับ
ข้อดี : เสียงดี , มีระบบหลอด , ใช้งานง่าย , ครบครัน
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: