Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 ตุลาคม, 2561, 00:30:37

   

ผู้เขียน หัวข้อ: Jam Vox - The Ultimate Jam Along Tool  (อ่าน 2563 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 13 กันยายน, 2553, 20:32:20 »

Jam Vox - The Ultimate Jam Along Tool
Review โดย Jack ธรรมรัตน์ ขอบคุณ นิตยสาร Overdrive ที่มา http://www.musicconcept.co.th
 
สวัสดีครับวันนี้เรามีของใหม่ๆมาให้ลองกันอีกแล้ว มันคือ Jam Vox เป็น USB Audio Interface สำหรับมือกีต้าร์ที่ชอบการแจม มีลำโพงในตัว มาพร้อมกับ Software Effect อีกเพียบ มาลองดูกันเลยครับ
 
Overview

Jam Vox ตัวนี้มีขนาดกะทัดรัดกำลังดี ตัวเครื่องสีดำ มีลำโพงแบบ Stereo ในตัว ด้านหน้ามีช่องเสียบกีต้าร์,ไมค์และปุ่มปรับ Level ต่างๆดูใช้งานง่ายดี ด้านหลังมีช่องเสียบ Line In/Out ,Foot Switch และช่อง USB ในกล่องมีแผ่น Drivers ,คู่มือ และยังแถมแผ่น CD Backing Track เพลงดังๆมาให้อีก 2 แผ่น Jam Vox ตัวนี้มี Software เด็ดๆสำหรับการ Jam โดยเฉพาะ แต่ก่อนจะทดสอบกันมาดูรายละเอียดกันก่อน

มี Amp Modeling 19 แบบและ Cabinet Model 12 แบบ มีเอฟเฟกต่างๆอีก 54 แบบ
มีโปรแกรมสำหรับเล่นไฟล์เพลงในตัว ใช้เทคโนโลยี GXT ( Guitar XTraction ) สามารถตัดเสียงกีต้าร์ออกจากไฟล์เพลงปกติได้ ,ปรับ Tempo และ Pitch ได้ มีฟังก์ชั่น Loop Play มี Metronom และเสียงกลองให้เลือก 100 แบบ
 
เป็น 2-in/2-out USB Audio Interface ใช้ไฟจากช่อง USB ไม่ต้องเสียบ Adaptor มีลำโพง Full-Range ขนาด 3 นิ้ว 2 ดอกกำลังขับ 0.75W x 2 ช่องเสียบต่างๆด้านหน้ามี Guitar Input ,Mic Input ,Phone Output มีปุ่มปรับ Input Level ,Output Level และ Monitor Level ส่วนด้านหลังมีช่องเสียบ Line Input L/R,Line Output L/R ,Foot Switch ,Expression Pedal และช่อง USB Port
 
Testing 1.2.3…

คราวนี้เรามาทดสอบกัน โดยลองใช้กับ Computer Laptop ตัวเก่ง ลง Drivers เรียบร้อยดี ลองเสียบสาย USB โปรแกรม Jam Vox จะขึ้นมาโดยอัตโนมัติ หน้าตาของโปรแกรมดูสวยงามใช้ง่ายดี ลองเสียบกีต้าร์ที่ช่องด้านหน้าดู เล่นเสียง Preset ที่ให้มา รู้สึกเลยว่า Latency น้อยมาก หลังจากเคยลองมาหลายๆยี่ห้อแล้วถือว่า Vox ทำได้ดีมาก ไม่รู้สึกว่า Delay แต่อย่างใด สำหรับเสียงที่ออกมาจากลำโพงในตัวนั้นก็ถือว่าทำได้ดี เสียงดังดีเลยทีเดียว ลองเลือกเสียงแอมป์ต่างๆที่มีให้เลือกถึง 19 แบบ แค่ของ Vox เองก็มีเกือบทุกรุ่น ทั้ง AC15,AC30 มากันครบ เรื่องเสียงก็ทำได้ใกล้เคียง สำหรับเสียงอื่นๆก็มีพวก Marshall ,Fender ,Mesa Boogie ก็มีให้เล่นกันหลากหลาย

ในส่วนของ Effect พวก Stomp Box ก็มีให้เลือกเยอะทั้ง Overdrive ,Distortion ,Compressor ,Wah และพวก Modulation ,Delay ก็มีให้เล่นกันมากมาย คราวนี้ลองเล่นไฟล์เพลงจาก ตัวโปรแกรม Jam Vox เราสามารถ Import ไฟล์เพลงจาก ITunes Libraly เข้ามาในตัวโปรแกรมได้เลย ที่น่าสนใจคือ ระบบ GXT ที่ช่วยให้เราสามารถลดเสียงกีต้าร์จากไฟล์ MP3 ทั่วไปให้เป็น Backing Track ได้ ซึ่งผมลองดูก็ทำได้จริง การใช้งานไม่ยุ่งยากเลยเพียงแค่กดปุ่ม GXT ในโปรแกรมเท่านั้นหรือจะตั้งค่าให้มีแต่เสียงกีต้าร์อย่างเดียวก็ได้

ตรงนี้มีประโยชน์มากเวลาจะแกะท่อน Solo ที่ยากๆ สามารถตั้ง Loop A-B วนไปวนมาได้อีกด้วย นอกจากนี้ยั้งมีฟังก์ชั่น Tempo กับ Pitch ที่ช่วยให้เราสามารถลดความเร็วของเพลงและปรับระดับเสียงสูงต่ำได้ทันที เราสามารถบันทึกเสียงกีต้าร์พร้อมกับ Backing Track ได้อีกด้วย สะดวกมากสำหรับมือกีต้าร์ที่ชอบแกะเพลงแจมเล่น

นอกจากนี้ยังแถมแผ่น Backing Track จาก Hal Leonard มาให้อีก 2 แผ่นมีเพลงดังๆอย่างเช่น Crossroad ,Layla,Free Bird ,Money ,Crazy Train , Pride and Joy และอีกหลายๆเพลง คราวนี้ลองบันทึกกับ Nuendo เปิดโปรแกรมขึ้นมา เลือก Device เป็น Jam Vox Latency โชว์ขึ้นมา ประมาณ 7 ms แต่สามารถปรับได้จาก Option ของ Jam Vox การใช้งานก็ราบลื่นดี โดยผมลองอัดเสียงกีต้าร์โดยผ่านเอฟเฟกจาก Jam Vox เข้า Nuendo เลย คุณภาพเสียงก็ใช้ได้ ใน Spec บอกว่า ทำงานภาค Input ที่ 16-bit 44.1-96 kHz ส่วนภาค Output เป็น 24-bit 44.1-96 kHz

สรุป

Jam Vox เป็นเครื่องมือสำหรับมือกีต้าร์ขาแจมโดยเฉพาะ มีทุกอย่างในตัวเดียว คุณภาพเสียงที่ดีบวกกับ Software ที่ใช้งานได้อย่างหลากหลาย เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่นาสนใจ เชิญทดสอบได้ที่ตัวแทนจำหน่ายครับ

ข้อดี : เสียงดี ,ใช้งานง่าย ,Software เยี่ยม ,มีลำโพงในตัว
ข้อเสีย : ภาค Input ทำงานที่ 16-bit

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: