Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กรกฎาคม, 2562, 11:54:43

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นํ้าชุบหยำ (นํ้าพริกขยำ) สูตร กระบี่  (อ่าน 9727 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 04 กันยายน, 2553, 04:18:01 »

นํ้าชุบหยำ (นํ้าพริกขยำ)สูตรจังหวัดกระบี่



เครื่องปรุง

          กุ้งสด
          พริกขี้หนูสด
          เกลือ
          นํ้าตาล
          มะนาว หรือ ระกำ
          กะปิ
          หอมแดง




วิธีปรุง
         
นำกุ้งสดไปต้มกับนํ้าไม่มากนักพอสุกเติมเกลือและนํ้าตาลเล็กน้อย หั่นกุ้งเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไปในนํ้าต้มกุ้งแล้วนำกะปิไปปิ้งไฟก่อนจะผสมลงไปในกุ้ง   นำมะนาวมาปอกเปลือกแล้วแชะออกเป็นชิ้นๆหรือหั่นระกำแล้วซอยหอมแดงและพริกสดผสมลงไป    ใช้มือขยำหรือใช้ช้อนคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วชิมรส เยาะนํ้าปลาและเติมนํ้าตาลเล็กน้อย รับประทานกับข้าว ไข่เจียวและผักพื้นบ้าน



ประโยชน์
         
นํ้าพริกขยำจะได้สารอาหาร  แคลเซี่ยมและโปรตีนจากกะปิ  นํ้าปลา และกุ้ง วิตามินซีจากมะนาวหรือระกำ เส้นใยและเกลือแร่จาก ผักลวกและผักสด

ที่มา http://www.krabistory.com/index.php?topic=85.0
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 19 กันยายน, 2554, 08:19:41 »

น้ำชุบหยำ สูตรภูเก็ต


         
เครื่องปรุง

          กุ้งแห้ง                       ๑๐๐        กรัม
          หัวหอม (เล็ก)              ๖๐          กรัม
          กะปิชนิดดี                  ๕๐          กรัม
          มะนาว                        ๓            ผล
          น้ำตาลทราย                ๑            ช้อนโต๊ะ
          เกลือ                         ๑/๒          ช้อนชา
          พริกขี้หนูสด                ๑๕           ดอก
         ระกำเปรี้ยว                  ๒             ผล
          น้ำต้มสุก                    ๓/๔          ถ้วย



วิธีทำ
         
เครื่องปรุง

          ๑. ล้างกุ้งแห้งตั้งให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
          ๒. หัวหอมปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ซอยเตรียมไว้
          ๓. กะปิเผาให้หอม
          ๔. มะนาวปอกผิว คั้นน้ำมะนาว ใส่ถ้วยหรือปอกเปลือกแกะเนื้อมะนาวออก ใช้ทั้งกลีบ
          ๕. พริกขี้หนู หั่นตามยาว หรือหั่นแฉลบ
          ๖. ระกำปอกเปลือก หั่นเนื้อระกำบาง ๆ
         
วิธีทำ
         
นำเครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ใส่ลงในชามเปลใหญ่  และตวงน้ำตาลทราย เกลือตามส่วน ใช้ช้อนกดบี้เคล้าให้เข้ากันเมื่อเคล้าเข้ากันดีแล้ว ใส่น้ำต้มสุกตามส่วนที่ตวง ใช้ช้อนคนให้เข้ากันดี ตักใส่ถ้วยน้ำพริก จัดจานโดยมีผักจิ้มจำพวกแตงกวา สะตอ  ลูกเนียง ยอดกระถิน ใบมะม่วงหิมพานต์ ยอดชะอมทอดไข่ ตกแต่งจานผักให้สวยงาม ผักสดใช้ได้เกือบทุกชนิดจะใช้ลวกลาดกะทิก็อร่อย อาจใช้กุ้งสดและปลาจิ้งจังหรือปลาย่างเป็นเครื่องปรุงก็ได้

ประโยชน์

          ๑. ให้คุณค่าทางโภชนาการ
          ๒. วิธีการปรุงทำได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีครกตำน้ำพริก ก็สามารถปรุงน้ำชุบหยำรับประทานได้
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน



| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 19 กันยายน, 2554, 08:56:15 »



อันนี้พี่หน่อย ณ ภูเก็ตทำอร่อย   
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: