Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 22:31:07

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นครศรีธรรมราช เตรียมการจัดการแสดงละคร เรื่อง ศรีธรรมาโศกราช  (อ่าน 2255 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 สิงหาคม, 2553, 08:19:52 »

นครศรีธรรมราช เตรียมการจัดการแสดงละคร เรื่อง ศรีธรรมาโศกราช

นายธีระ มินทราศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย คุณจันทนี ธนรักษ์ รองราชเลขาธิการ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ได้ประชุมหารือร่วมกันในการเตรียมการจัดการแสดงละคร เรื่อง ศรีธรรมาโศกราช ระหว่างวันที่ 3-4 กันยายน 2553 ณ โรงละครจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ มูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ กำหนดจัดการแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับตำนานจังหวัดนครศรีธรรมราช เรื่อง ศรีธรรมาโศกราช เพื่อให้ความรู้แก่นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปในจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดใกล้เคียงได้รับชม อีกทั้งยังเป็นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยให้แพร่หลายยิ่งขึ้น
 
     
สำหรับการจัดแสดงครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 ที่สัญจรแสดงต่างจังหวัด โดยครั้งแรกจัดแสดงขึ้น ณ โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2553 บทประพันธ์ละครเรื่องศรีธรรมาโศกราชโดยอาจารย์สมภพ จันทรประภา และ ดร.ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์ ศิลปินแห่งชาติ รับหน้าที่เป็นผู้กำกับการแสดง ถ่ายทอดเรื่องราวของ “ศรีธรรมาโศกราช” บทละครที่ได้เค้าโครงเรื่องมาจากประวัติศาสตร์ทางภาคใต้ของไทย เรื่องราวของอาณาจักรศรีวิชัย

ซึ่งมีพระเจ้าศรีธรรมาโศกราชเป็นผู้นำ นอกจากนี้ยังมีนักแสดงคุณภาพแห่งวงการนาฎศิลป์ไทย ฤทธิเทพ เถาว์หิรัญ พร้อมด้วยคณาจารย์และนักศึกษาสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กว่า 70 คน ชมความงดงามของรำซัดชาตรี และระบำศรีวิชัย เต็มอิ่มกับความพิเศษของละครศรีธรรมาโศกราช การแสดงที่ผสมผสานระหว่างละครพันทางและละครดึกดำบรรพ์ ชมความสามารถของผู้แสดงที่คัดสรรกันมาอย่างดียิ่ง ด้วยผู้แสดงต้องเป็นผู้ที่มีความสามารถสูงและมีกระแสเสียงที่ไพเราะ และร่ายรำประกอบบทละคร ดนตรีที่บรรเลงส่วนใหญ่เป็นสำเนียงเพลงแขกที่มีความไพเราะสนุกสนาน
     
จังหวัดนครศรีธรรมราช ขอเชิญส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดใกล้เคียงร่วมชมละครดังในอดีต “ศรีธรรมาโศกราช” ครั้งยิ่งใหญ่ระหว่างวันที่ 3-4 กันยายน 2553 ณ โรงละครจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยสามารถรับบัตรเข้าชมฟรีได้ที่หน้างาน หรือสอบถามรายะเอียดเพิ่มเติมได้ที่วิทยาลัยนาฎศิลป์นครศรีธรรมราช โทรศัพท์ 075-446154 – 075- 446156
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: