Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 23:49:55

   

ผู้เขียน หัวข้อ: มธ.ติวเข้มช่างไฟฟ้าเตรียมป้อนดูแลเครือข่ายโรงไฟฟ้าพลังงานชุมชนภาคใต้  (อ่าน 1814 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 21 สิงหาคม, 2553, 11:41:12 »

มธ.ติวเข้มช่างไฟฟ้าเตรียมป้อนดูแลเครือข่ายโรงไฟฟ้าพลังงานชุมชนภาคใต้ 
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

โรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชนส่อเค้าแจ้งเกิด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เดินหน้าติวเครือข่าย-อปท. สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ชุมพร ตรัง หวังให้ความรู้พัฒนาทักษะเชิงช่างดูแลระบบหลังสร้างโรงไฟฟ้า
       
       ผศ.ดร.จิตติ มงคลชัยอรัญญา คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะหัวหน้าโครงการการจัดความรู้ด้านพลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ ผอ.สำนักงานส่งเสริมและการปฏิรูปเพื่อคุณภาพชีวิตเกษตรกรชุมชน และสังคม (สปกช.) กล่าวถึงโครงการศึกษาเพื่อการพัฒนาเชื้อเพลิงทางเลือกและโรงไฟฟ้าชุมชน ซึ่งได้ดำเนินการในระยะที่ 2 ในพื้นที่ภาคใต้ในระหว่าง พ.ศ.2552-2554 โดยความร่วมมือของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ศูนย์การเรียนรู้มหาวิทยาลัยชีวิตเมืองนครศรีธรรมราช และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกันผลักดันโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำขนาดเล็กในพื้นที่ที่มีความเหมาะในชุมชนต่างๆทางภาคใต้
       
       ผศ.ดร.จิตติ ยังกล่าวต่อว่า ในการเกิดขึ้นของโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำในชุมชนขนาดเล็กซึ่งได้สำรวจข้อมูลในพื้นที่ชุมชนบ้านเก้ากอ ต.ทองหงส์ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นที่แรกของนครศรีธรรมราชที่ใช้พลังงานจากน้ำในลำธารในพื้นที่ผลิตไฟฟ้าเพื่อชุมชนเอง ในส่วนของการอบรมนั้นได้มีการเชิญเครือข่ายและบุคลากรผู้แทนใน อปท.จาก 4 จังหวัดคือ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ชุมพร ตรัง เข้ารับการอบรมในหัวข้อ “ช่างโรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชน”
       
       “เป้าหมายที่สำคัญสำหรับการอบรมผู้แทนเจ้าหน้าที่และบุคลากรจาก อปท.จาก 4 จังหวัดที่ว่านั้นคือการรู้ถึงแนวคิดพื้นฐานโรงไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็ก ทั้งในเรื่องของการเก็บข้อมูลทางเทคนิคเพื่อประเมินศักยภาพพลังน้ำ กระบวนการก่อสร้าง การเดินเครื่อง การบำรุงรักษา และการบริหารจัดการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งคือบุคลากรในชุมชนจะมีความสามารถในการพึ่งพาตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ” หัวหน้าโครงการกล่าวต่อและว่า
       
       การจัดการโรงไฟฟ้าเช่นนี้จะให้ความสำคัญกับฐานคิดของชุมชนเป็นตัวตั้ง มีส่วนราชการและภาคส่วนต่างๆเป็นผู้สนับสนุน ชุมชนมีความสามารถในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และการขับเคลื่อนเครือข่ายโรงไฟฟ้าชุมชนอย่างเป็นระบบในพื้นที่ต้นน้ำภาคใต้ ซึ่งมีความสมบูรณ์มากในเรื่องของต้นน้ำลำธารที่มีขีดความสามารถเพียงพอในการสร้างโรงไฟฟ้าขนาดเล็กในชุมชนได้ อันเป็นการเสริมศักยภาพพลังงานทดแทนสอดคล้องกับยุทธศาสตร์แผนพัฒนาพลังงานทดแทน 15 ปี (2551-2565) ของกระทรวงพลังงาน
       
       ชุมชนที่จะเกิดขึ้นนั้นเป็นต้นแบบของการพัฒนาการแบบมีส่วนร่วม บูรณาการทุกมิติพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ สังคมวัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม สุขภาพ การเมือง การปกครอง และการศึกษา กิจกรรมที่เกิดขึ้นจะต้องตระหนักในสิ่งเหล่านี้ เครือข่ายโรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชนที่มาจากฐานชุมชนอันเข้มแข็ง ซึ่งสามารถร่วมกันจัดการป่าได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยความสัมพันธ์ป่า คน อาชีพ ปากท้อง ความสัมพันธ์ที่ดีของสังคมและชุมชน
       
       อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่าสำหรับในพื้นที่ภาคใต้นั้นถูกเลือกเป็นพื้นที่ต้นแบบในเรื่องของโรงไฟฟ้าชุมชน เนื่องจากเป็นพื้นที่ต้นน้ำลำธาร มีลำธาร น้ำตกหลายสายที่มีศักยภาพเพียงพอในการผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กสำหรับชุมชน ปัจจุบันมีความตื่นตัวในเรื่องนี้มากขึ้นตามลำดับโดยเฉพาะพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีลำธารจากภูเขาต้นน้ำ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: