Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 12:36:35

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กาฬสินธุ์พบอีกพันธุ์ไดโนเสาร์กินพืชอายุกว่า 150 ล้านปี  (อ่าน 2437 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 18 สิงหาคม, 2553, 21:22:16 »

กาฬสินธุ์พบอีกพันธุ์ไดโนเสาร์กินพืชอายุกว่า 150 ล้านปี
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
 


อธิบดีกรมทรัพยากรธรณีเผยผลการขุดค้นซากฟอสซิลที่ภูน้อย กาฬสินธุ์ พบไดโนเสาร์กินพืชสกุลใหม่ของโลกอายุกว่า 150 ล้านปี โดยมีชื้นส่วนที่ขุดพบกว่า 400 ชิ้น และยังพบซากฟอสซิสจรเข้ เต่าดึกดำบรรพ์ที่สมบูรณ์ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งศึกษาวิจัยด้านบรรพชีวินต่อไป       
       
เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ (18 ส.ค.) ที่ห้องประชุมพิพิธภัณฑ์สิรินธร ภูกุ้มข้าว อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ นางพรทิพย์ ปั่นเจริญ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อมคณะ ร่วมกันเปิดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ พร้อมกับนำชมห้องวิจัยซากดึกดำบรรพ์ และแถลงผลการขุดค้นซากดึกดำบรรพ์ที่ภูน้อย อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งคณะนักวิจัยนำโดย ดร.วราวุธ สุธีธร ผู้เชี่ยวชาญด้านซากดึกดำบรรพ์ กรมทรัพยากรธรณี ได้ทำการเปิดหลุมขุดค้นตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา       
       
นางพรทิพย์ กล่าวว่า ซากฟอสซิลไดโนเสาร์ที่พบยังภูน้อย อ.คำม่วง ปัจจุบันพบมากกว่า 400 ชิ้น มีมากกว่า 3 ตัวในหลุมเดียวกัน ในรูปแบบที่คล้ายกันที่ภูกุ้มข้าว อ.สหัขันธ์ เป็นพันธุ์กินพืชชนิดใหม่แต่มีขนาดใหญ่กว่า อยู่ในยุคจูราสสิกตอนต้นอายุราว 150 ล้านปี หลักฐานชิ้นสำคัญนักวิจัยได้พบ คือ กระดูกฟันกรามขนาดยาวเกือบ 50 ซม.และฟัน 3-4 ซี่ เมื่อนำมาเปรียบเทียบก็ไม่พบว่าตรงกับสกุลใดในโลก นักวิจัยไทย จึงมีความมั่นใจว่าจะเป็นสกุลและสายพันธุ์ใหม่ของโลก ในการส่งเสริมต่อไปจะทำการสร้างอาคารคลุมหลุม และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนไม่ลักขโมยซากดึกดำบรรพ์ด้วย       
       
อธิบดีกรมทรัพยากรธรณีกล่าวต่อว่า ภายหลังจากการสำรวจยาวนานกว่า 7 เดือนจนขณะนี้พบว่าในชั้นหินเดียวกันกับที่พบฟอสซิลไดโนเสาร์ นักวิจัยยังพบซากฟอสซิลของกระดูกสันหลัง เขี้ยว กะโหลกของจระเข้ และกระดองเต่ากว่า 30 ชิ้น ที่มีความสมูบรณ์และถือว่าเป็นการค้นพบใหม่ เนื่องจากมีคำนวณจากอายุแล้ว พบว่า มีความเก่าแก่กว่าที่เคยพบมาก่อน กำลังดำเนินการส่งชิ้นส่วนไปตรวจสอบว่าจะเป็นสายพันธุ์ใหม่อีกหรือไม่ และเชื่อว่าในบริเวณพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์อาจจะเป็นแหล่งรวมซากดึกดำบรรพ์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย       
       
สำหรับการดำเนินการขุดค้นซากฟอสซิลโดโนเสาร์ที่ภูน้อยก่อนหน้านี้ได้ทำการขุดค้นพบแล้ว 200 ชิ้น ประกอบด้วย กระดูกสันหลัง กระดูกนิ้วเท้า กระดูกซี่โครง กระดูกหน้าแข้ง กระดูกขาหน้า โดยเฉพาะกระดูกสะโพกที่มีขนาดความยาว 150 ซม.กว้าง 50 ซม.ที่ทำให้เชื่อว่าซากฟอสซิลที่พบจะมีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ หลุมขุดค้นเริ่มที่จะสัมพันธ์กับหลุมขุดค้นในบริเวณเดียวกันจนทำให้เชื่อว่าซากฟอสซิลไดโนเสาร์ที่พบน่าจะมีความยาวกว่า 25 เมตร       
       
ผลการขุดค้นในปัจจุบันจึงมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก เพราะนักวิจัยได้รวบรวมซากฟอสซิลได้มากกว่า 400 ชิ้น แต่ในจำนวนนี้พบว่าซากที่พบบางชิ้นมีความสมบูรณ์บางชิ้นแตกละเอียด เมื่อนำมาวิจัยก็พบว่า ในหลุมขุดค้นเป็นซากฟอสซิลที่มีมากกว่า 2 ตัวและมีลักษณะนอนทับถมกันคล้ายกับซากฟอสซิลของภูกุ้มข้าว แต่สิ่งที่นับว่าพิเศษสุด นักวิจัยได้ขุดค้นพบชิ้นส่วนของหัวกะโหลกขนาดความยาวเกือบ 50 ซม.กับฟันจำนวน 3-4 ซี่ และด้วยขนาดที่มีความใหญ่ เมื่อเสาะหาแหล่งที่มาก็ยังไม่พบว่าไปตรงกับสายพันธุ์กินพืชที่ใดในโลก จึงเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าซากฟอสซิลที่พบบริเวณภูน้อยเป็นซากฟอสซิลชนิดใหม่ที่มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: