Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 ตุลาคม, 2561, 22:21:26

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ตรังคว้าแชมป์ยอดเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสูงที่สุด  (อ่าน 1746 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,913
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 17 สิงหาคม, 2553, 17:59:32 »

ตรังคว้าแชมป์ยอดเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสูงที่สุด
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
 สำนักงานสาธารณสุขตรัง ห่วงใยปัญหาสุขภาพของประชาชน หลังคว้าแชมป์ยอดเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งทุกชนิดสูงถึงปีละ 300 คน เดินหน้าเจาะเลือดตรวจสอบในกลุ่มเป้าหมาย
       
       วันนี้ (17 ส.ค.) นายธีระศักดิ์ มักคุ้น รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวว่า จากข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของประชาชนชาวตรัง พบว่า ปัจจุบันประชาชนชาวตรัง ต้องเผชิญกับโรคร้ายแรงที่ครองแชมป์ และคร่าชีวิตคนตรังไปมากที่สุดติดต่อกันเป็นปีที่ 4 คือ โรคมะเร็งทุกชนิดรวมกัน โดยในปีหนึ่งพบว่าประมาณ 50 คนต่อจำนวนประชากรแสนคน
       
       ทั้งนี้ พบว่าเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งทุกชนิดรวมกันปีละประมาณ 300 ราย ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ซึ่งประกอบไปด้วย มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมาก ตามลำดับ ส่วนเพศหญิง พบมะเร็งปากมดลูก มะเร็งท่อรังไข่ มะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าวิตก และสร้างความหนักใจให้กับวงการแพทย์อย่างมาก เพราะนอกจากต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลมากแล้ว แพทย์ พยาบาลก็ต้องทำงานหนักในการรักษาพยาบาล
       
       ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต รองลงมาคือ โรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน ซึ่งเกิดมาจากหลายปัจจัยเสี่ยง เช่น พฤติกรรมการบริโภค เพราะจังหวัดตรังเป็นเมืองแห่งคนช่างกิน และมีอาหารการกินมากมาย โดยจำนวนมากก่อให้เกิดไขมัน และน้ำตาลในเลือด ตลอดจนการได้รับสารเคมีต่างๆ รวมทั้งสาเหตุจากกรรมพันธุ์ ซึ่งประชาชนจะต้องระมัดระวังดูแลตนเอง หมั่นตรวจสุขภาพ และออกกำลังกาย
       
       ดังนั้น จึงเป็นที่มาของการดำเนินโครงการเฝ้าระวังสุขภาพขึ้น โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ตรัง ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง ที่จัดต่อเนื่องกันมาทุกปี เพื่อเป็นการตรวจสุขภาพเบื้องต้นให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมาย เพื่อเฝ้าระวังสุขภาพ ให้ประชาชนดูแลสุขภาพตนเอง รวมทั้งคัดกรองผู้มีความเสี่ยงเข้ารับการรักษาต่อในสถานพยาบาลต่อไป
       
       สำหรับในปีงบประมาณ 2553 นี้ โครงการเฝ้าระวังสุขภาพทาง อบจ.ตรัง ตั้งเป้าหมายตรวจสุขภาพประชาชนกลุ่มเสี่ยง จำนวน 20,000 คน งบประมาณรวม 11,375,410 บาท นอกจากเป็นการตรวจสุขภาพพื้นฐานด้วยการเจาะเลือดตรวจหาน้ำตาล ไขมันในเลือด โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานแล้ว ทาง อบจ.ตรัง ยังกำหนดเจาะเลือดเพื่อตรวจหาสารมะเร็งในร่างกายของกลุ่มเป้าหมายด้วย เพื่อต้องการลดอัตราการป่วยและการเสียชีวิตของชาวตรังด้วยโรคมะเร็ง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: