Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤษภาคม, 2562, 09:29:29

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กะลา (Kala)  (อ่าน 8197 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NotBao
คนบ้านเดียวกันฺ
รองแม่ทัพภาค
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 3,944
สมาชิกลำดับที่ 106
เป็น"ควาย"มันไม่มีปัญญา ปัญหาเลยไม่มี| |

« เมื่อ: 16 สิงหาคม, 2553, 15:02:42 »กะลา

ข้อมูลพื้นฐาน

แหล่งกำเนิด สมุทรปราการ,ประเทศไทย
แนวเพลง ร็อก
ปี 2542 - ปัจจุบัน
ค่าย จีเอ็มเอ็มแกรมมี่

สมาชิก

ยุทธพงษ์ แสงสุวรรณ (ร้องนำ)
พงศภัค ทองเจริญ (มือกีตาร์)
ปัญญา โกเมนไปรรินทร์ (มือเบส)
สมพร ยูโซะ (มือกลอง) 

อดีดสมาชิก

ดารุส ปัญญา (มือกลอง)
ธีระศักดิ์ อุ่มมล (มือเบส)
มาโนช พิมพ์จันทร์ (มือกีตาร์)

<a href="http://www.youtube.com/v/NI2XfHzHTBA?fs=1&amp;amp;hl&amp;autoplay=1" target="_blank">http://www.youtube.com/v/NI2XfHzHTBA?fs=1&amp;amp;hl&amp;autoplay=1</a>

กะลา" กลุ่มดนตรีวัยรุ่น ที่ใช้ชื่อเรียบง่าย แต่ฝีมือไม่ได้เรียบง่าย อย่างชื่อ ประกอบไปด้วย สมาชิก 4 คน คือ "หนุ่ม" "โต" "นุ" และ "รุส" พวกเขารวมตัวกัน ในวัยที่ความคิดสร้างสรรค์ และความใฝ่ฝัน กำลังเบ่งบาน คือ วัยมัธยม ชวนกันตั้งวงดนตรี รับเล่นตามงานเลี้ยง งานโรงเรียน งานบุญต่างๆ เมื่อสะสมประสบการณ์ จนได้เต็มที่ จึงสมัครเข้าประกวด เวทีประกวดวงดนตรีของ Hot Wave Music Award โดยการชักชวนของ "หนุ่ม" นักร้องนำของวง ที่ผ่านเวทีประกวดร้องเพลง และเคยคว้ารางวัลมาได้หลายรางวัล ตั้งแต่รางวัลชนะเลิศระดับโรงเรียน จังหวัด เขต และระดับประเทศ ครั้งนี้ก็เช่นกัน "กะลา" ได้เป็น 1 ใน 10 ของวงที่เข้ารอบสุดท้าย แม้จะไม่ได้ที่หนึ่ง แต่แววความสามารถของพวกเขา ก็ฉายชัดเจนใน ครั้งนั้น ทำให้พวกเขามีโอกาสได้ ออกอัลบั้มแรกของตัวเอง

งานเพลงของ "กะลา" ในอัลบั้มแรกที่ใช้ชื่อเดียวกันนี้ เป็นเพลงสไตล์ร็อคที่ฟังง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ซ่อนความคมคาย ด้วยเนื้อหาของเพลง ที่พูดจาตรงไปตรงมา ตามประสาวัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นเพลงน่ารักอย่าง "ไม่มาก็คิดถึง" และเพลงจังหวะสนุก อารมณ์กวนอย่าง "แม่ครับ" ที่ทำให้หลายคน ต้องถามถึงพวกเขา เรียกได้ว่าพวกเขาเป็นวงร็อคมัธยม ที่มีฝีมือเกินตัว

"กะลานอกคอก" อัลบั้มที่สองของพวกเขาทมาแรงเกินคาด จากวงนักเรียนมัธยม พวกเขาโตขึ้น ฝีมือจัดจ้านขึ้น และได้รับการ ต้อนรับที่ดีมาก แค่ไม่กี่สัปดาห์ที่ปล่อยเพลงออกมาให้ได้ฟัง ไม่ว่าจะเป็นเพลง "แม่(ภาค 2)" "ไม่มีทาง" และ "ไม่เกี่ยวกับฝน"

อัลบั้ม "กะลานอกคอก" ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากแฟนๆ ทั่วประเทศ ตุลาคม 2544 พวกเขามีโปรเจ็คท์พิเศษ "กะลาหัวกะทิ" เพื่อเป็นการขอบคุณแฟนๆที่ให้การสนับสนุน ด้วยดีมาตลอด อัลบั้มนี้เป็นการคัดเอาบทเพลงหัวกะทิจากทั้ง 2 อัลบั้มกลับมาเรียบเรียง ทำดนตรี และร้องใหม่หมด เป็นอีกสีสัน ของวงดนตรีร็อคอย่าง "กะลา"

ห่างหายกันไปเกือบ 2 ปี วันนี้พวกเขากลับมาตอกย้ำความเป็นร็อคเข้มข้นแบบ"กะลา"อีกครั้ง กับอัลบั้มชุดที่ 3 "My Name Is Kala" ที่อัดแน่นด้วยดนตรีร็อคเต็มอัตรา และซาวนด์ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์แบบเฉพาะตัว ที่ไร้ขีดจำกัดความมันส์ และเนื้อหาที่มีความหลากหลายมากขึ้น หนักแน่นขึ้น ทั้งด้านการใช้ภาษา ที่แรงแต่ตรงไปตรงมา

รวมทั้งหลายเพลงในอัลบั้มชุดนี้ ยังแทรกกลิ่นอายดนตรีร็อคแอนด์โรลล์ ที่พวกเขาหลงใหล นำมาผสมผสานเข้ากับงานดนตรีร็อค ได้อย่างลงตัว แถม "หนุ่ม" นักร้องนำ ยังโชว์ความสามารถแต่งทั้งคำร้องและทำนองเอง ถึง 3 เพลงด้วยกันคือ เพลง "My Name Is Kala", "บอกสักคำ" และ "ศักดิ์ศรีลูกผู้ชาย"ปี 2546 ด้วยการจับมือกันของจาก 3 ค่ายเพลงร็อค อย่าง มอร์ มิวสิค,จีนี่ เรคคอร์ดส และอัพจี อัลบั้มพิเศษ Little Rock Project จึงเกิดขึ้น จากการรวมกันเฉพาะกิจ ของ 7 วงร็อครุ่นใหม่มาแรง Clash, ABnormal, Paradox, I-zax, Ultra Chuadz, Zeal และกะลา ที่กลับการปลุกกระแสตำนานเพลงร็อคมือขวา "ไมโคร" โดยนำเอา 25 บทเพลงฮิต มาเรียบเรียงและร้องใหม่ ในสไตล์ของแต่ละวง

ห่างหายไปนานเกือบ 1 ปี วันนี้ 4 หนุ่ม กะลา นำโดย หนุ่ม - ยุทธพงษ์ แสงสุวรรณ (ร้องนำ) และเพื่อนๆ สมาชิก โต - มาโนช พิมพ์จันทร์ (กีตาร์) รุส - ดารุส ปัญญา (มือกลอง) และ นุ - ธีระศักดิ์ อุ่นมล (เบส) กลับมาพร้อมอัลบั้มชุดที่ 4 ที่ใช้ชื่อว่า สามัญ ซึ่งสื่อให้เห็นถึงตัวตนธรรมดาๆ ของกะลาที่ยังคงความเป็นวงร็อกเรียบง่ายไม่เคยเปลี่ยน

จุดเด่นของอัลบั้มนี้ คือการใช้เสียงแบบเก่ายุค 70 ทั้งไลน์กีตาร์ โซโล่กีตาร์ ทั้งหมดนี้มีกลิ่นอายของดนตรีร็อกแอนด์โรล แต่ปรับแต่งให้ทันสมัยมากขึ้น ภายใต้การควบคุมดูแลโดยโปรดิวเซอร์ฝีมือดี ดนัย ธงสินธุศักดิ์

อัลบั้มนี้หนุ่มมีส่วนร่วมในการเขียนเพลงไปทั้งหมด 5 เพลง ได้แก่ เพลงนายอย่าแฮงค์ ที่สื่อถึงอาการของเพื่อนที่รวน ขาดสติ จนมาแย่งแฟนเรา, เพลงเจ็บนี้มันลึก ที่ใช้กีตาร์โปร่ง เครื่องสายเชลโล่ กับท่อนฮุคหนักๆ, เพลงปิดตา ที่บางส่วนมาจากเรื่องราวของหนุ่ม, เพลงสักทีเหอะ ที่ออกแนวร็อกแอนด์โรลสุดๆ และเพลงชื่อแรงๆ ว่า ไอ้เรามันบ้า

นอกจากนั้น ในอัลบั้มนี้ยังมีเพลงที่น่าสนใจอีก อย่างเช่น ถ้าเธอหลายใจ ที่ได้ ฉันรักแม่ ที่เคยแต่งคำร้องเพลงดังในอัลบั้มชุดที่ผ่านมาของกะลาอย่าง ขอเป็นตัวเลือก หรือ เธอเป็นแฟนฉันแล้ว มาแต่งคำร้องและทำนองเพลงนี้ให้ หรือ กล้าที่จะรัก เพลงที่ใช้ประกอบละครเรื่อง พรุ่งนี้ไม่สายที่จะรักกัน รวมถึงเพลง รู้สึกบ้างไหม ที่ได้มาเป็นเพลงสุดท้ายของอัลบั้ม

อัลบั้มลำดับที่ 5 ของ กะลา กับสมาชิกทั้ง 4 ได้แก่ หนุ่ม - ยุทธพงษ์ แสงสุวรรณ (ร้องนำ) โต - มาโนช พิมพ์จันทร์ (กีตาร์) นุ - ธีระศักดิ์ อุ่มมล (เบส) และ รุส - ดารุส ปัญญา (กลอง) ที่ใช้ชื่อว่า อินไซด์ (Inside) ซึ่งหมายถึงงานเพลงชุดนี้ พวกเขาทำด้วยใจ และทำด้วยความรู้สึกจากข้างใน นั่นเอง

ด้านเนื้อหาโดยรวม ก็ไม่ต่างจากอัลบั้มก่อนเท่าไร ที่จะพูดเรื่องความรักเหมือนเดิม โดยภาษาที่ใช้จะง่ายๆ ไม่ต้องแปล มีความซื่อแฝงอยู่เหมือนเดิม ส่วนด้านดนตรีก็จะเป็นแบบฟังสบายหูมากขึ้น กับเสียงเครื่องดนตรีที่ไม่เยอะจนเกินไป

เพลงเปิดตัวจากอัลบั้มที่ผ่านมา มักเน้นเพลงเร็วนำร่องที่ร็อกไม่ยั้ง เป็นเปลือกนอกที่มองดูห้าว ดิบ และ ดุดัน แต่เนื้อในของร็อกกลุ่มนี้กลับมีความนุ่มนวล บอกถึงความเป็นสุภาพบุรุษ ที่คนฟังจะรับรู้และเข้าใจได้ผ่านทางเพลงช้าหลายเพลง ดังนั้นอัลบั้มชุดนี้ กะลา จึงใช้เพลงช้า ใช่ฉันหรือเปล่า ที่มีเนื้อหาเจาะลึกความรู้สึกของผู้ชายอย่างตรงไปตรงมา เป็นเพลงเปิดตัวซิงเกิลถัดมาเป็นเพลง กะลา (ใช่ไหม) ชื่อเพลงที่มาจากการเล่นคำว่า เธอกะจะลากันใช่ไหม สอดคล้องกับชื่อของวง ส่วนเพลงอื่นๆ ที่น่าสนใจ อาทิ มีใหม่ทั้งสองคน ฝีมือการแต่งเนื้อของ ฟองเบียร์ - ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม หรือเพลง แอมโอเค (I m O.K.) ที่ได้ รุส มือกลองของวง แสดงน้ำเสียงร้องเองเป็นครั้งแรก ในแนวเพลงออกฮิปฮอปที่เจ้าตัวชื่นชอบ

อัลบั้มชุดที่ 6 “Minute” ปล่อยซิงเกิ้ลให้แฟนเพลงได้ฟังกันไปแล้ว กับเพลง 4นาที เล่นเอาแฟน ๆ โดนใจกันไปเป็นแถบ ๆ ซึ่งอัลบั้มนี้ KALA Minute เป็นการบอกเล่าเรื่องราวในช่วงเวลาต่างๆของพวกเค้า ทั้ง สุข และ ทุกข์ ผ่านบทเพลง ทั้ง 10 เพลง ในอัลบั้มนี้ สำหรับเพลง 4นาที ที่ปล่อยออกมาโดนใจแฟน ๆ ไปแล้วนั้น ถือเป็นเพลงเปิดตัวอัลบั้มที่ 6ของสี่หนุ่ม โดยมีความยาว สี่นาที ตามชื่อเพลงเสียด้วย เนื้อเพลงต้องการขอร้องให้คนรัก ได้ลองใช้เวลาทบทวนเรื่องราวดี ๆ ความรู้สึกดี ๆ ที่มีให้ก่อนแค่เพียงสัก 4นาที ก่อนที่จะตัดสินใจเลิกรากันไป

หลังจากห่างหายจากวงการไปถึง 2 ปี กลับมาอีกที KALA (วงกะลา ไม่ใช่สาวๆวง KARA – คาร่า นะครับ) วงร็อกที่นำทีมโดยนักร้องเจ้าของเสียงแหบเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ หนุ่ม-กฤตพจน์ แสงสุวรรณ ก็ฟอร์มวงใหม่ โดยคว้าเอาสุดยอดมือกีตาร์จากวง I-ZAX เพชร-พงศภัค ทองเจริญ , มือเบสและนักแต่งเพลงมืออาชีพ เขต-ปัญญา โกเมนไปรรินทร์ และ อดีตมือกลองวงลาบานูน พร-สมพร ยูโซะ มารวมตัวกันทำงานเพลงที่พวกเค้ารักอีกครั้ง โดยประเดิมปล่อยซิงเกิ้ลแรก ไม่เห็นฝุ่น ให้ฟังกันไปแล้ว ทั้งนี้ หนุ่ม พูดถึงการรวมตัวครั้งใหม่และซิงเกิ้ลล่าสุดให้ฟังว่า

“หลังจากที่พักการทำงานเพลงไปถึง 2 ปีเพื่อน ๆ นักดนตรีชุดเก่าก็แยกย้ายไปทำงานในสิ่งที่ตัวเองถนัด ผมเลยไปชวนเพื่อน ๆ ในวงการดนตรีที่แฟนเพลงทุกคนคงคุ้นเคยกับฝีมือแล้วก็ผลงานของแต่ละคนมาแล้วมาฟอร์มทีมทำวง KALA อีกครั้ง

คือ พร อดีตมือกลองวงลาบานูน กับ เพชร อดีตมือกีตาร์วงไอแซค ซึ่งทั้งคู่ผมคงไม่ต้องอธิบายถึงฝีไม้ลายมือคิดว่าทุกคนคงรู้จักกันดี ส่วนคนสุดท้ายคือ เขต ที่เล่นเบสเป็นอาชีพและยังแต่งเนื้อร้องทำนองให้กับศิลปินหลาย ๆ คน เช่น เพลงความอดทนของคนที่รอ ของ ชาช่า , เพลงตื่นจากฝัน ของอีโบล่า ฯลฯ

พวกเราใช้เวลาศึกษาการทำงานและนิสัยใจคอกันพักใหญ่จึงตัดสินใจทำงานเพลงร่วมกัน ทำให้ผมมั่นใจว่า KALA กลับมาคราวนี้ภาคดนตรีมีความเข้มข้นและควบแน่นมากขึ้น ทั้งไลน์กีตาร์ที่พิถีพิถัน สัดส่วนของกลองที่มีน้ำหนัก ส่วนเบสก็เน้นความลึกลงตัวเข้ากับเพลง ซึ่งเพลงทั้งหมดก็ยังคงเอกลักษณ์ความเป็น KALA เหมือนเดิมคือภาษาเข้าใจง่ายสื่อสารตามสัญชาตญาณของลูกผู้ชายที่จริงใจครับ

กับเพลง ไม่เห็นฝุ่น ที่ปล่อยให้ฟังกันเป็นซิงเกิ้ลแรก ฟีดแบคดีมาก เนื้อหาพูดถึงคนที่แอบรักใครคนนึง พยายามทำทุกอย่างเพื่อเค้า ถึงรู้ว่าไม่มีค่าพอก็ขอทำตลอดไป เหมือนกับเศษฝุ่นเล็ก ๆ ที่ลอยไปมาอยู่รอบ ๆ ตัวแม้มันจะปลิวเข้าตาแต่เค้าก็คงไม่มีวันเห็น ซึ่งเพลงนี้พวกเราได้ร่วมงานกับ พี่ตุ้ย-ธนา ชัยวรภัทร คนที่เคยเขียนเพลง 4 นาที ในอัลบั้มที่แล้วมาเขียนเพลงนี้ให้อีกครั้ง


ผลงานอัลบั้มกะลา

01-แม่ครับ
02-ไม่มาก็คิดถึง
03-ยิ่งเดินยิ่งไกล
04-จริงเหรอ
05-รอ
06-ควาย
07-หลังคาก็ยังดี
08-อู๊ดอู๊ด
09-เพื่ออะไร
10-อยู่ดีๆ
11-พ่อบอกกะลานอกคอก

01-นอกคอก
02-ขอเป็นตัวเลือก
03-แม่ (ภาค 2)
04-ไม่หล่อแต่รักจริง
05-อาการอย่างนี้
06-อยากเกิดเป็นคนหลายใจ
07-ไม่เกี่ยวกับฝน
08-ไม่มีทาง
09-ไปรักกันให้ไกลๆ
10-สัญญาMy Name Is KaLa

01-My Name Is Kala
02-บอกสักคำ
03-เขาคงไม่กลับมา
04-ศักดิ์ศรีลูกผู้ชาย
05-เธอคนเดียว
06-ในวันที่โลกเหงา
07-เครียด
08-เธอเป็นแฟนฉันแล้ว
09-เลิก
10-ไม่ยอม ไม่แพ้สามัญ

01-นายอย่าแฮงค์
02-เจ็บนี้มันลึก
03-ปิดตา
04-โดนเต็มๆ
05-รู้สึกบ้างไหม
06-สักทีเหอะ
07-ถ้าเธอหลายใจ
08-ชีวิตคือบทเพลง
09-ไอ้เรามันบ้า
10-กล้าที่จะรักInside

01-I'm O.K.
02-ใช่ฉันหรือเปล่า
03-กะลา (ใช่ไหม)
04-ยุทธนา
05-ลำพัง
06-มีใหม่ทั้งสองคน
07-เป็นแฟนกันตั้งแต่เมื่อไหร่ (ควาย ภาค 3)
08-ของตัวของตาย
09-คารวะ
10-เธอคือหัวใจMinute

01-มันดี
02-In My Life
03-สมศักดิ์ศรี
04-4 นาที
05-ไม่ต้องไปเข้าใจ
06-คนดีที่เย็นชา
07-ใครสักคน
08-กอด
09-ไม่มีคำว่าแพ้
10-จูบ

ที่มา http://www.thairockclub.com/index.php?topic=16.0
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หากหัวใจยังรั

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: