Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 เมษายน, 2561, 13:40:26

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เหรียญหลวงพ่อท่านคล้าย  (อ่าน 6166 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,872
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2553, 15:32:19 »

หลวงพ่อท่านคล้าย วัดสวนขันเหรียญหลวงพ่อท่านคล้าย บล็อกสองขอบ
 
สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงพระเกจิอาจารย์ทางใต้กันดูบ้าง พระเกจิอาจารย์ที่ผมจะพูดถึงก็คือหลวงพ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช ในสมัยผมเด็กๆ นั้น จะได้ยินผู้ใหญ่หรือท่านว่า "พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์" ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก และเป็นที่นับถือของประชาชนโดยทั่วไป อีกทั้งในประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ก็นับถือท่านมาก ปัจจุบันเหรียญรุ่นแรกของท่านนั้นหาค่อนข้างยากและสนนราคาสูงมากทีเดียวครับ

พระครูพิศิษฐ์อรรถการ (หลวงพ่อท่านคล้าย) ท่านเกิดเมื่อปีพ.ศ.2417 โยมบิดาชื่ออินทร์ โยมมารดาชื่อเนี่ยว หลวงพ่อท่านเป็นคนอำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อท่านอายุได้ 10 ขวบ ท่านเรียนหนังสือไทยจนอ่านออกเขียนได้จากโยมบิดา ต่อมาพออายุได้ 13 ปี โยมบิดาจึงได้นำท่านไปฝากเรียนกับสำนักอาจารย์ขำ อดีตเจ้าอาวาสวัดทุ่งปอน ต่อมาท่านก็ได้บรรพชาเป็นสามเณร อยู่ที่วัดวังม่วง อำเภอฉวาง โดยพระอาจารย์ทอง เจ้าอาวาสวัดวังม่วง เป็นอาจารย์ฝึกสอนหนังสือไทย หนังสือขอมให้กับท่าน หลวงพ่อท่านบรรพชาเป็นสามเณรได้ 2 พรรษา ก็ลาสิกขาออกไปอยู่ที่บ้าน ช่วยบิดามารดาประกอบกิจการงานเหรียญหลวงพ่อท่านคล้าย บล็อกขอบเดียว

ครั้นอายุครบบวช ท่านจึงได้อุปสมบท ที่วัดวังม่วง โดยมีท่านพระครูกราย เจ้าอาวาสวัดหาดสูง เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์สังข์ เจ้าอาวาสวัดไม้เรียง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์ทอง เจ้าอาวาสวัดวังม่วง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ เมื่อท่านอุปสมบทแล้วท่านก็จำพรรษาอยู่ที่วัดทุ่งปอนเป็นเวลา 2 ปี ได้ศึกษาพระธรรมวินัยและฝึกซ้อมพระปาฏิโมกข์จนชำนิชำนาญ ต่อมาในปีพ.ศ.2441 ได้เข้าศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกบาลี มูลกัจจายน์ ในสำนักพระครูกาแก้ว วัดหน้าพระธาตุ นครศรีธรรมราช ปีพ.ศ.2443 ศึกษาวิปัสสนากรรมฐานกับท่านอาจารย์หนู วัดสามพัน อำเภอพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ปีพ.ศ.2445 กลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดหาดสูง ศึกษาวิปัสสนากรรมฐานในสำนักพระครูกราย อุปัชฌาย์ของท่าน ปีพ.ศ.2447 ได้ไปจำพรรษาที่วัดมะขามเฒ่า อำเภอระโนด สงขลา เพื่อศึกษาภาษาบาลีและอภิธรรมเพิ่มเติม ปีพ.ศ.2448 หลวงพ่อท่านก็กลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดทุ่งปอน

ต่อมาในปีพ.ศ.2448 พระปลัดคง เจ้าอาวาสวัดสวนขันลาสิกขาบท คณะอุบาสกอุบาสิกาของวัดสวนขัน ได้ร่วมกันไปขอนิมนต์หลวงพ่อท่านคล้ายกับท่านพระครูกราย เพื่อให้มาเป็นเจ้าอาวาสวัดสวนขัน หลวงพ่อท่านคล้ายจึงย้ายมาเป็นเจ้าอาวาส วัดสวนขัน และท่านก็ได้พัฒนาวัดสวนขันจนเจริญรุ่งเรืองตั้งแต่นั้นมา ต่อมาเมื่อปีพ.ศ.2492 ท่านก็ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรที่ พระครูพิศิษฐ์อรรถการ หลวงพ่อท่านคล้ายท่านได้สร้างวัดและอื่นๆ มากมาย เช่น สร้างวัดพระธาตุน้อยและพระเจดีย์ในปีพ.ศ.2505 สร้างโรงเรียน และโบสถ์วิหารวัดต่างๆ มากมาย ตลอดจนถนนหนทางต่างๆ เช่น ถนนสายฉวาง ลานสกา ไม่ใช่แต่ในอำเภอฉวางเท่านั้น เช่น การบูรณะพระระเบียงรอบองค์พระบรมธาตุ สร้างศาสนวัตถุที่วัดขันเงิน อำเภอหลังสวน ชุมพร ตลอดจนสร้างพระพุทธรูปในเกาะปีนัง เป็นต้น ไม่ว่าท่านจะปรารภว่าจะสร้างอะไรที่ไหน ประชาชนจะหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ ร่วมกันทำงานจนกระทั่งสำเร็จทุกประการ

หลวงพ่อท่านคล้ายได้บำเพ็ญประโยชน์ต่อชาติศาสนาและสังคมเป็นเวลานาน จนกระทั่งวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2513 หลวงพ่อท่านก็มรณภาพลงด้วยอาการสงบ สิริอายุได้ 96 ปี 74 พรรษา

หลวงพ่อท่านคล้ายท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้ให้แก่ศิษย์หลายอย่างด้วยกัน แต่ในวันนี้ ผมได้นำรูปเหรียญของหลวงพ่อท่านคล้ายรุ่นแรก ซึ่งสร้างในปีพ.ศ.2498 ทั้งเหรียญบล็อกสองขอบและบล็อกขอบเดียวมาให้ชมกันครับ สำหรับเหรียญรุ่นแรกนี้ ทั้งสองบล็อกสวยๆ สนนราคาหลักแสนเลยทีเดียวครับ แต่ถ้าเป็นบล็อกสองขอบจะนิยมกว่าบล็อกขอบเดียวครับ

ประวัติ พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์ หนังสือพิมพ์ ข่าวสด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: