Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤษภาคม, 2562, 10:17:12

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นายเห้ง โสภาพงศ์  (อ่าน 6963 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 14 สิงหาคม, 2553, 18:04:57 »

นายเห้ง โสภาพงศ์ประวัติ  นายเห้ง  โสภาพงศ์  เป็นบุตรของนายชี  นางนุ้ย โสภาพงศ์ เกิดปี พ.ศ.๒๔๕๕ ที่บ้านข้างวัดหน้าพระบรมธาตุ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช แต่งงานกับ นางตุ้ม มีบุตรธิดา ๘ คน
         
การศึกษาจบชั้นประถมปีที่๓ ที่โรงเรียนพระเสื้อเมือง ซึ่งปัจจุบันเป็นโรงเรียนวัดพระมหาธาตุ แล้วเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนช่างถม  ที่วัดวังตะวันออก ในปัจจุบันเปลี่ยนชื่อมาเป็นวิทยาลัยศิลปหัตถกรรมนครศรีธรรมราช จนจบหลักสูตรช่างถม เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๑ ได้ฝึกปฏิบัติงาน ช่างถมที่โรงเรียนสามปี แล้วออกไปเป็นช่างถมประจำอยู่ร้านสุพจน์ ซึ่งที่นี้นายเห้งได้รับการฝึกหัดทำเครื่องถมเป็นพิเศษ จากนายรุ่ง สินธุรงค์ ช่างถมฝีมือเยี่ยม จนทำให้นายเห้งเป็นช่างถมที่มีฝีมือยอดเยี่ยมในจังหวัดนครศรีธรรมราช    นายเห้งถึงแก่กรรมด้วยโรคหัวใจวาย เมื่อ ๒๓ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๒ รวมอายุ ๘๘ ปีผลงานและเกียรติคุณที่ได้รับ
         
๑.ผลงานด้านการทำเครื่องถม นายเห้งโสภาพงศ์ เป็นนักประดิษฐ์เครื่องใช้และเครื่องประดับถมทอง ที่มีรูปแบบสวยงาม  การเขียนลวดลายละเอียดละออ  การสลักประณีต สิ่งประดิษฐ์ถมทอง มีตั้งแต่เครื่องประถมชิ้นเล็ก ได้แก่ แหวน กำไล ล็อกเก็ต จนถึงเครื่องใช้ถมทองชิ้นใหญ่ อย่างเช่น ขัน ถาด พาน และงานถมทองที่นายเห้งภาคภูมิใจมากที่สุด  คือ   ชุดน้ำชาถมทอง   ซึ่งเป็นชุดที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงนำไปพระราชทานแก่ประธานาธิบดีไอเซนเฮาวด์แห่งสหรัฐอเมริกา   ตลอดเวลา    ๕๐   ปี   แห่งการเป็นช่างถมทอง ได้ทำเครื่องถมขึ้นหลายร้อยชิ้น  ทั้งทำตามลูกค้าสั่ง  และทำเพื่อจำหน่าย  และได้ส่งผลงานเข้าประกวดในงานศิลปหัตถกรรม  ใน  พ.ศ.  ๒๕๑๔  ได้รับรางวัลที่สามจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมกระทรวงอุตสาหกรรม


       
๒.เกียรติคุณที่ได้รับ ได้รับการยกย่องให้เป็นช่างถมฝีมือเยี่ยมของจังหวัด และคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ได้ประกาศยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติประจำปี   พ.ศ.๒๕๒๙   สาขาทัศนศิลป์ (เครื่องถม)

ที่มา http://www.nakornsri.com/index.php?topic=53.0
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: