Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กุมภาพันธ์, 2562, 10:33:40

   

ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักนักเห่เรือ 2 รุ่น 2 ยุค  (อ่าน 3682 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 สิงหาคม, 2553, 16:30:55 »

รู้จักนักเห่เรือ 2 รุ่น 2 ยุค

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ในอดีตช่วง 20 ปีที่ผ่านมา หากพูดถึงผู้เห่เรือแล้ว คงจะไม่มีใครโดดเด่นเกิน พล.ร.ต.มงคล แสงสว่าง ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง ซึ่งนี่คือเจ้าของเสียงเห่เรือสุดคลาสสิคคนหนึ่งของเมืองไทย     
       
พล.ร.ต.มงคล แสงสว่าง เกิดเมื่อวันที่ 21 พ.ย.2483 ที่ จังหวัดสุพรรณบุรี สมรสกับ คุณเต็ม แสงสว่าง (จันทร์หลัก) เมื่อ 31 พ.ค.11 มีบุตรหญิง 2 คน และชาย 2 คน ปัจจุบันอยู่ที่ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม   พล.ร.ต.มงคล แสงสว่าง เจ้าของเสียงเห่เรือสุดคลาสสิค (ภาพกองทัพเรือ) 
       
พล.ร.ต.มงคล จบการศึกษาจาก โรงเรียนมัธยมอุทัยภาดาวิทยาลัย อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ชั้นมัธยมปีที่ 6 เมื่อปีพ.ศ. 2500 และจบการศึกษาจาก โรงเรียนชุมพลทหารเรือ ยศ.ทร. หลักสูตร 2 ปี พรรคนาวิน เหล่าสามัญ ประจำปีการศึกษา 2502       
       
ขณะรับราชการท่านได้ดำรงตำแหน่งที่สำคัญ ๆ ในตำแหน่ง หัวหน้าแผนกเรือลำเลียงและแจวพาย กองเรือเล็ก ขส.ทร. เมื่อ 1 ต.ค.24 , รองผู้อำนวยการกองเรือเล็ก ขส.ทร. เมื่อ 1 ต.ค.34, ผู้อำนวยการ กองเรือเล็ก ขส.ทร. และเกษียณอายุราชการ เมื่อ 1 ต.ค.44       
       
นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525 เป็นต้นมา ท่านได้สร้างผลงานอันมีคุณค่าในการเป็นผู้เห่เรือในกระบวน พยุหยาตราชลมารคในพระราชพิธีสำคัญ ๆ ได้แก่ การอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ เมื่อครั้งสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี     
       
ปีพ.ศ. 2530 เป็นผู้เห่เรือในการเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวราราม เนื่องในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนม์พรรษา 5 รอบ     
       
ปี พ.ศ. 2539 เป็นผู้เห่เรือในการเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวราราม เนื่องในพระราชพิธีกาญจนาภิเษก     
       
ปี พ.ศ.2543 ได้รับการคัดเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (คีตศิลป์) ประจำปี 2543 และได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ (จตุตถดิเรกคุณาภรณ์)" (ศิลปินแห่งชาติ) เมื่อ 5 ธ.ค.44 และอีกไม่นานท่านจะได้แสดงความสามารถการเป็นผู้นำเห่เรืออีกครั้ง ในโอกาสสำคัญยิ่งที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมเอเปค 2003(พ.ศ.2546) ที่ ทร.ได้รับมอบหมายให้จัดการแสดงกระบวนพยุหยาตราชลมารค ใน 20 ต.ค.46
       
ทั้งหมดนี้ นับเป็นเกียรติประวัติที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ได้ส่งผลให้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานยศ พล.ร.ต.เป็นกรณีพิเศษ นับเป็นเกียรติประวัติและความภาคภูมิใจต่อ พล.ร.ต.มงคล แสงสว่าง และวงศ์ตระกูลตลอดไป


   
ร.อ.ณัฐวัฏ อร่ามเกลื้อ พนักงานเห่เรือคนล่าสุด
 
       
ปัจจุบันแม้ว่า พล.ร.ต.มงคล แสงสว่าง จะเลิกร้างจากการเห่เรือไปแล้ว แต่ผู้สืบทอดอย่าง ร.อ.ณัฐวัฏ อร่ามเกลื้อ หนุ่มไฟแรง พนักงานเห่เรือคนล่าสุดที่จะแสดงซุ่มเสียงและลีลาในขบวนเรือพระราชพิธีในค่ำวันที่ 12 มิ.ย. 49 นี้ ก็นับว่าเป็นคลื่นลูกใหม่ในวงการเห่เรือที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง       
       
เรือเอก ณัฐวัฏ อร่ามเกลื้อ รับหน้าที่พนักงานเห่เรือ ตำแหน่ง รักษาการหัวหน้าแผนกเรือพระราชพิธี เกิดเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2505 จบการศึกษาที่ โรงเรียนเบญจมราชูทิศ ราชบุรี โรงเรียนชุมพลทหารเรือ พรรคนาวิน เหล่าสามัญ นักเรียนจ่าทหารเรือ รุ่นที่ 22       
       
เรือเอก ณัฐวัฏ อร่ามเกลื้อ เป็นนายทหารเรือที่ได้คัดเลือกร่วมงาน กระบวนพระพยุหยาตราชลมารค ในปีพุทธศักราช 2525 ได้รับเป็นฝีพายประจำเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์และได้สนใจในการเห่เรือจึงได้รับการฝึกฝนจาก เรือโท สุจินต์ สุวรรณ นายทหารเรือที่เป็นครูสอนการเห่เรือ ตลอดจนใช้ครูพักลักจำจาก พลเรือตรี มงคล แสงสว่าง ศิลปินแห่งชาติ โดย เรือเอกณัฐวัฎ ได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นพนักงานเห่เรือในงานโรดพาเหรดที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้เข้าร่วมจัดที่เมือง พาซาคีนา มลรัฐคาลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ.2540
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
jumpffish
บุคคลทั่วไป

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 11 ตุลาคม, 2554, 20:49:22 »

ท่านแรกเคยเป็นหัวหน้ากระผมครับ ท่านดุ มีระเบียบดีมากครับ ลูกน้องกลัวท่าน ผมเป็นทหารเกณฑ์ครับอยู่ 2 ปีไมเคยลา
ท่านที่สอง เดิมไม่ได้ชื่อนี้ครับ อยากรู้ชื่ออะไรเมล์ถามได้ work_siri@yahoo.co.th สมัยผมอยู่ท่านติดยศแค่จ่าเอก เผลอแบเดียวแหละ
อาจเพราะเสียงเขาดีด้วย อิอิ นึกๆแล้วคิดถึงหัวหน้ามงคล ครับผมไม่เคยคุยกะท่านนะ แต่คนที่สองล้อเล่นกันบ่อย แหมคิดถึงตอนเป็นทหารจัง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: