Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 ตุลาคม, 2561, 19:00:50

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กุ้งจาหลู (จังหวัดกระบี่)  (อ่าน 4259 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 08 สิงหาคม, 2553, 17:45:02 »

กุ้งจาหลูขอบคุณภาพจาก kanchanapisek.or.th


วิธีทำ
         
กระบี่เป็นจังหวัดชายทะเลที่อุดมสมบูรณ์ด้วยกุ้งหอยปูปลาในบางฤดูกาลที่จับสัตว์น้ำได้มาก ถ้าจำหน่ายไม่หมด (สมัยก่อนการคมนาคมลำบาก)  ชาวบ้านจะหาวิธีเก็บกุ้งหอยปูปลาเหล่านี้เพื่อที่จะได้ไว้กินนานๆ หรือมีกินตลอดทั้งปี
         
กุ้งจาหลูเป็นการถนอมอาหารชนิดหนึ่งในประเภทหมักดอง ซึ่งสามารถจะเก็บไว้กินได้นานๆ ชาวไทยมุสลิมที่อาศัยอยู่ตามเกาะแก่ง หรือที่ทำการประมงชายฝั่ง  มักนิยมทำกุ้งจาหลูไว้กิน ที่ทำมากๆ ก็สามารถนำมาจำหน่ายในท้องตลาด สามารถหากุ้งจาหลูได้ในวันตลาดนัดชาวบ้านทั่ว ๆ ไป
         
การทำกุ้งจาหลู เอากุ้งขนาดเล็ก(กุ้งที่ใช้ทำกะปิ-กุ้งฝอย)ล้างน้ำให้สะอาด ซาวเกลือ บรรจุลงในไหหรือภาชนะชนิดอื่นก็ได้ ใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อย บางรายใช้น้ำมะพร้าวใส่ลงไปด้วย ปิดฝาให้มิดชิดกันแมลงวัน หมักไว้ระยะหนึ่งเปิดดูถ้าเห็นว่ามีรสหอมหวานเป็นอันใช้ได้
         
กุ้งจาหลูที่หมักได้ที่แล้ว  สามารถปรุงได้หลายอย่าง เช่น ผสมลงในไข่ไก่คนให้เข้ากันแล้วทอดหรืออาจจะเติมหอมแดงซอยพริกสดและขิงซอยเล็กน้อย น้ำกะทิพอประมาณ นึ่งให้สุก หรือจะผัดกับเนื้อหมู โดยหั่นพริกสด หอมแดง ตระไคร้ ใบมะกรูดใส่ลงไป และเติมน้ำมะขามเปียกเล็กน้อย น้ำปลา น้ำตาลพอประมาณ ผัดเข้าด้วยกันจนหมูสุกหรือจะยำโดยใส่หอม  พริกสด   มะนาว   ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาล  มะนาว  ตามต้องการ

ประโยชน์
         
เป็นวิธีการเก็บถนอมอาหารไว้รับประทานด้วยกรรมวิธีที่ง่าย ประหยัด อร่อย และได้คุณค่าทางอาหารประเภทแคลเซียม ไอโอดีน และสมุนไพรจากส่วนผสมเป็นผลพลอยได้ด้วย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ดากานดา
คนบ้านเดียวกัน
เจ้าหน้าที่
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 113
สมาชิกลำดับที่ 13240


| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2553, 01:19:52 »

เคยกินหรือเปล่าจำไม่ได้ เคยกินที่เรียกว่าแป้งแดง เหมือนกันมั๊ย กลิ่นมันแปลกๆ ไม่ค่อยชอบ แต่เห็นเพื่อนๆกินน่าอร่อย ก็ต้องลองชิม ก็ ok นะ นานๆกินสักครั้งก็อร่อยดี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: