Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 เมษายน, 2562, 22:56:05

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พระยาวจีสัตยารักษ์ (ขำ ศรียาภัย)  (อ่าน 4257 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 07 สิงหาคม, 2553, 21:28:35 »

พระยาวจีสัตยารักษ์ (ขำ ศรียาภัย)ประวัติ

พระยาวจีสัตยารักษ์  เดิมชื่อขำ  เกิดปีมะโรง  พ.ศ.  ๒๓๘๗  เป็นบุตรของพระศรีราชสงคราม  (ปาน) ปลัดเมืองไชยา มารดาชื่อพุ่ม เป็นธิดาของพระยาชุมพร (ซุย) นายขำเข้าถวายตัวเป็นมหาดเล็กในรัชกาลที่ ๔

ได้ฝึกหัดราชการอยู่ในสำนักสมเด็จพระยาบรม- มหาศรีสุริยวงศ์  (ช่วง   บุญนาค)ท่านได้รับพระราชทานสัญญาบัตรเป็นหลวงราชานุชิต ผู้ช่วยราชการเมืองไชยาในสมัยรัชกาลที่ ๔ ในปี  พ.ศ.๒๔๑๒  สมัยรัชกาลที่  ๕ ได้รับพระราชทานเป็นพระศรีราชสงคราม ปลัดเมืองไชยา ดำรง ตำแหน่งนี้นานถึง  ๑๐   ปี  ในขณะนั้นได้มีความชอบในการไปช่วยปราบการจลาจลของชาวจีนที่เมืองภูเก็ต จึงได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์พิทยาภรณ์ช้างเผือกชั้นที่ ๕

พ.ศ.   ๒๔๒๒  ได้เลื่อนเป็นพระยาวิชิตภักดี  ผู้ว่าราชการเมืองไชยา และได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์มัณฑยาภรณ์ มงกุฎสยามชั้นที่ ๓ นิภาภรณ์ช้างเผือกชั้นที่ ๓เหรียญดุษฎีมาลา
พ.ศ. ๒๔๔๒   ได้มีการเปลี่ยนแปลงการจัดมณฑล ได้เลื่อนพระยาไวยวุฒิวิเศษฤทธิ์ จางวางเมืองไชยา
พ.ศ.  ๒๔๔๙   ได้เลื่อนเป็นพระยาวจีสัตยารักษ์ และได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลสุราภรณ์มงกุฎสยามชั้นที่ ๒ และเหรียญจักรพรรดิ มาลาเป็นเกียรติยศ พระยาวจีสัตยารักษ์ถึงแก่กรรมด้วยโรคลมปัจจุบัน  เมื่อวันที่  ๒๙  มีนาคม  พ.ศ. ๒๔๕๗ ลูกหลานได้ สร้างสถูปบรรจุอัฐิของท่านไว้ ณ เมืองไชยาเก่า ตำบลพุมเรียง อำเภอไชยา


ผลงาน

พระยาวจีสัตยารักษ์ เป็นผู้มีอัธยาศัยโอบอ้อมอารี มีความชำนาญด้านการค้าขาย  ด้านคชกรรม คือการจับช้างและฝึกหัดช้าง และสามารถพูดภาษาได้คล่อง จึงเป็นผู้หนึ่งที่ทำประโยชน์อย่างกว้างขวางในงานราชการ นอกจากนี้ท่านยังมีความชำนาญเกี่ยวกับหัวเมืองชายทะเลปักษ์ใต้เมื่อคราวพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสหัวเมืองปักษ์ใต้ ได้เป็นมัคคุเทศก์นำเสด็จ และเมื่อมีทางรถไฟสายใต้ ได้เป็นผู้ตรวจนำทางรถไฟสายใต้ครั้งแรก ตั้งแต่มณฑลปัตตานีถึงเมืองเพชรบุรี

ที่มา http://www.muangkondee.com/index.php?topic=56.0
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: