Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 กันยายน, 2562, 23:09:35

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ตามหานายรอบรู้ จังหวัดกระบี่  (อ่าน 2844 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 05 สิงหาคม, 2553, 18:42:42 »

มันเป็นแบบนี้จริงๆหรือว่าผมคิดไปเอง

วันนี้ 5/8/2553 ผมพักตอนบ่ายๆ มันเป็นช่วงรอยต่อของความขยันกับความขี้เกียจ เวลาตอนบ่ายสองกว่าๆนั้นเป็นเวลาที่น่าเบื่อหน่ายเหลือเกินสำหรับคนทำงานที่ต้องเดินทางบ่อยๆแบบผม มันเพลียและง่วงนอนมากๆ ถ้าเป็นช่วงเวลาที่ผมวิ่งทำงานคู่กับพี่หมู เวลาบ่ายสองถึงบ่ายสามจะเป็น ช่วงพัก ดื่มกาแฟของพวกเราไม่ว่าอยู่ที่ไหนจะต้องดิ้นรนหากาแฟมากินกันจนได้

วันนี้ผมมีทีมงานมาด้วยอีกหนึ่งคนเป็นเพื่อนร่วมงานที่มาจากเพื่อนร่วมห้อง คือ เรียนมาพร้อมกันตั้งแต่ ปวช ที่วิทยาลัยเทคนิค สุราษฎร์ธานี เห็นหน้าเห็นตากันมา 18 ปีเต็มแล้ว ตั้งแต่ปี 2534 นี่ก็แอบคิดไว้ว่า

ถ้าไม่โดนไล่ออกจากงานกันเสียก่อน ปี 2554 จะจัดงานครบรอบ 20 ปีฉลองกันให้เหมือนคอนเสิร์ต วงคาราบาวกันเลยทีเดียว

และเมื่อเริ่มมีอาการง่วงๆ ผมก็ชวนเพื่อนเพชร หรือ สุภชัย ที่เข้ามาทำงานในพื้นที่เดียวกันกับผมสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์แรก เข้าไปหากาแฟกินที่ร้านกาแฟในห้างโลตัส กระบี่ กินกาแฟกันไปคนละแก้วแล้วก็รู้สึกดีขึ้น เมื่อเริ่มมีเรี่ยวมีแรง ผมก็ขอเข้าไปเดินหาหนังสือที่ร้านนายอินทร์ที่อยู่ในห้างโลตัสกระบี่ชั้นล่าง เพื่อหาหนังสือมาไว้นอนอ่านคืนนี้

ผมเลือกหมวดหนังสือท่องเที่ยว เพราะช่วงนี้มีเพื่อนเดินทาง น่าจะมีความสุขกับการแวะเที่ยวชมสถานที่ต่างๆใกล้ๆตัวมากขึ้น ผมมองหาหนังสือ นายรอบรู้ ที่เกี่ยวกับจังหวัดกระบี่ ..... มองกวาดสายตาไปทั้งชั้น ทั้งสองแถว แล้ววนกลับมาหาใหม่ก็ไม่มีจังหวัดกระบี่ มีแต่จังหวัดอื่นๆ กระจัดกระจาย เชียงใหม่ เชียงราย นครราชสีมา พังงา ตรัง เกาะสมุย  สุราษฎร์ธานี

ผมลองเดินไปถามพนักงานในร้าน ก็ได้คำตอบว่า ไม่มีค่ะ

ผมเลยหยิบหนังสือของจังหวัดสุราษฎร์ธานี กับจังหวัดตรัง มา แวะหยิบ ต่วยตูนพิเศษ กับศิลปวัฒนธรรม อีกอย่างละเล่มแล้วไปยืนจ่ายเงิน ในตอนที่รอพนักงานเข้าปก ผมก็คิดขึ้นมาได้ว่า ตอนที่ผมอยู่ที่ชลบุรี ผมหาหนังสือของจังหวัดชลบุรี ไม่ได้เช่นกัน ผมได้หนังสือของจังหวัดตราดมาแทน ส่วนที่สุราษฎร์ธานีบ้านผม ก็ไม่มีหนังสือจังหวัดสุราษฎร์ธานีเช่นกัน หรือว่ามันเป็นเรื่องบังเอิญกันแน่ ผมคิดพลางรับหนังสือมาพลาง แล้วก็ฝากเพชรถือไว้ก่อน ส่วนผมแว๊บเข้าไปในร้าน ซีเอ็ด ที่อยู่ใกล้ๆกัน รีบเดินเข้าไปที่ชั้นหนังสือท่องเที่ยว กวาดสายตาอย่างรวดเร็วเช่นเคย และสิ่งที่ปรากฏอยู่ตรงหน้าผมก็คือ หนังสือชุดเดียวกันกับที่ร้านนายอินทร์ แบบเดียวกัน จังหวัดเดียวกัน คือ มีแทบทุกภาคของปรเทศไทย มีหลายจังหวัดมากๆ แต่ไม่มีจังหวัดกระบี่

"สงสัยมันขายดีเลยหมด" เพชรบอกกับผมแบบนั้น แต่ผมจำได้ว่า ก่อนหน้านี้ผมเองก็ไม่เคยเห็นหนังสือนายรอบรู้ที่เกี่ยวกับจังหวัดที่ผมอยู่เลยเหมือนกัน  หรือว่ามันขายดีจริงๆ หรือว่าร้านหนังสืออยากให้เราไปค้นหาด้วยการเดินทางไปเอง หรือว่า....สารพัดจะคิด ถ้าใครรู้ก็ช่วยบอกผมด้วยนะครับว่าทำไม

จริงๆแล้วไม่ใช่ว่าผมจะอยากได้หนังสือ จังหวัดกระบี่มากมายหรือว่ามีความจำเป็นต่อชีวิต หรือเป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตในจังหวัดกระบี่ของผม แต่ผมคิดว่า เรื่องราวของกระบี่ น่าจะเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายในกระบี่ แต่กลับมาเจอเรื่องราวของสุราษฎร์ธานี บ้านผม ที่หาไม่ได้ง่ายๆในสุราษฎร์ธานีเช่นกัน แต่วันนี้ผมแค่บ่นเฉยๆ หรืออาจจะเรียกว่าเล่าสู่กันฟังก็ได้ แต่หลังจากนี้ถ้าผมหาหนังสือ นายรอบรู้ เรื่อง จังหวัดกระบี่ ได้ที่ไหน ผมจะมาเล่าให้ฟังอีกทีครับ

นภดล 5/8/2553
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 05 สิงหาคม, 2553, 19:00:26 »

แล้วได้สังเกตุป่ะลุง ว่าเล่มอื่น ๆ ที่ไม่ใช่นายรอบรู้
มันไม่มีของจังหวัดกระบี่ ขายในกระบี่ด้วยเหมือนกันหรือเปล่า??
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 05 สิงหาคม, 2553, 19:16:04 »

ไม่มีเหมือนกัน มีแต่แผนที่จังหวัดกระบี่ ส่วนเรื่องท่องเที่ยวเดินมองหาก็มีแต่โบร์ชัวร์ของบริษัท ทัวร์ทั้งนั้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: