Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2562, 13:15:37

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมกวนขาว (นครศรีธรรมราช)  (อ่าน 13124 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 04 สิงหาคม, 2553, 20:11:44 »

ขนมกวนขาว



ส่วนผสม

          ๑.  แป้งข้าวเจ้า
          ๒. กะทิ
          ๓. น้ำปูนใส
          ๔. น้ำตาลทาย
          ๕. เกลือ
          ๖. ถั่วเขียว


วิธีทำ
         
๑.นำแห้งข้าวเจ้าผสมกับหางกะทิและน้ำปูนใสคนให้เข้ากัน นำกะทะทองเหลืองตั้งไฟอ่อน นำแป้งที่ผสมแล้วเทลงกะทะกวนไปทางเดียวกันให้ทั่วกะทะระวังอย่าให้แป้งจับกันเป็นลูก กวนจนเหนียวได้ที่ สังเกตดูจะเห็นเนื้อขนมไม่ติดกะทะ เนื้อขนมสีขาวนวล ตักใส่ถาด เกลี่ยให้เรียบเสมอหน้า วางทิ้งไว้ให้เย็น เวลาจะรับประทานจึงตัดเป็นชิ้น ๆ
         
๒.นำกะทิใส่เกลือตั้งไฟอ่อน ๆ คนไปเรื่อย ๆ จนร้อนจึงยกลง ให้คนต่อไปจนความร้อนลดลง เพราะถ้าไม่คนจะทำให้กะทิแตกมันได้ กะทิไม่ต้องข้นและมันจนเกินไป เพราะจะทำให้เลี่ยนมากไป
         
๓.ถั่วเขียวเอาเปลือกออก คั่วจนเหลืองกรอบ ใส่ภาชนะปิดไว้
         
๔.ผสมขนม ตักเนื้อขนมกวนขาวที่ตัดเป็นชิ้น ๆ แล้วใส่ถ้วย ตักกะทิราดขนมใส่น้ำตาลทรายทั้งเม็ด รสหวาน ตามชอบ โรยถั่วเขียวที่คั่วไว้แล้ว เมื่อผสมเสร็จควรรับประทานทันที



ประโยชน์
         
๑.ขนมกวนขาวเป็นขนมพื้นเมืองดั้งเดิมของชาวนครศรีธรรมราช ที่ยังคงนิยมรับประทานจนถึงปัจจุบัน         
๒.เป็นขนมหวานที่กินนิ่มคล่องคอ ให้รสชาติหวานหอม         
๓.ให้คุณค่าอาหาร คาร์โบไฮเดรทจากแป้ง ไขมันจากน้ำกะทิ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




ดากานดา
คนบ้านเดียวกัน
เจ้าหน้าที่
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 113
สมาชิกลำดับที่ 13240


| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2553, 01:09:32 »

มีด้วยเหรอ อยู่ปักษ์ใต้แต่ไม่เคยทาน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: