Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 พฤศจิกายน, 2560, 01:32:15

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ผักกูด (Paco)  (อ่าน 6345 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,601
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 03 สิงหาคม, 2553, 18:52:36 »

ผักกูด (Paco)



ชื่อวิทยาศาสตร์     Athyrium esculentum Cople

วิธีการปลูก
         
ผักกูดเป็นพืชพวกเฟิร์น  ใบอ่อนม้วนเป็นลานนาฬิกา ต้นมีลักษณะเป็นกอ ก้านใบแตกจากเหง้าในดิน ใบเป็นแผงแบบขนนก ผักกูดมีหลายชนิด เช่น กูดดอย กูดน้ำ กูดหิน และกูดขาว เป็นต้น ผักกูดจะพบขึ้นเองโดยธรรมชาติ ในป่าโล่งที่มีความชื้นสูง และบริเวณที่ลุ่มที่มีน้ำท่วมถึง ปัจจุบันเป็นที่นิยมบริโภคมากจึงมีการนำไปปลูก โดยการแยกต้นอ่อนที่แตกออกจากกอผักกูด นำไปปลูกในดินที่มีความชื้นสูง



คุณค่าและประโยชน์
         
ผักกูดมีประโยชน์มากดังนี้

          ๑. ใบอ่อนนำมาเป็นอาหารได้หลายชนิด เช่น ลวก ผัก และยำ เป็นต้น
          ๒. ปลูกเป็นไม้ประดับ
          ๓. เป็นพืชปลอดสารพิษ และราคาถูก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




--ปู-- เปรี้ยว ^__^
คนบ้านเดียวกันฺ
หัวหน้ากลุ่ม
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 361
สมาชิกลำดับที่ 4416


| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 03 สิงหาคม, 2553, 20:26:54 »

  ขออนุญาต....เสริมต่อจากพี่นภ... นะคะ

ผักกูดเป็นผักพื้นบ้าน สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้ อย่างเช่น ใบอ่อน และช่ออ่อน นำมาแกงได้ แกงกับปลาสด แกงแคร่วมกับผักชนิดต่างๆ และนำมาลวกหรือสดก็ได้นำมา เพื่อรับประทานเป็นผักจิ้มร่วมกับน้ำพริกแดง น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาทู หรือแม้กระทั่ง น้ำพริกถั่ว (น้ำพริกเจ) และอีกมากมาย แล้วแต่บางคนจะดัดแปลงเป็นเมนูอะไร แต่ตอนนี้ตามร้านอาหารดังๆ ยังมีเมนู ยำผักกูด ให้สั่งมารับประทานอีกด้วยค่ะ

ผักกูด (ผักสมุนไพร)

ชี่อท้องถิ่น : ผักกูดขาว(เชียงใหม่) ผักกูด (กลาง)

ลักษณะ : ต้น เป็นไม้จำพวกเฟิร์น เป็นเหง้าตั้งตรง สูงมากกว่า 1 เมตร มีเกล็ดสีน้ำตาลเข้มขอบดำ ขอบเกล็ดหยักซี่ฟัน ใบประกอบแบบขนนกสองชั้น แผ่นใบมีขนาดต่างกัน มักยาวกว่า 1เมตร ก้านใบยาว70 ซ.ม. กลุ่มใบย่อยคู่ล่าง มักลดขนาด ปลายเรียวแหลมโคนรูปกึ่งหัวใจ หรือรูปติ่งหู ขอบหยักเว้าลึกเป็นแฉก เกือบกึ่งเส้นกลาง ใบย่อย แฉกปลายมน ขอบหยักซี่ฟันแผ่นใบบาง กลุ่มอับสปอร์อยู่ตามความยาวของเส้นใบย่อย มักเชื่อมกับกลุ่มอับสปอร์ ที่อยู่ในแฉกติดกันซึ้งมีเส้นใบมาสานกัน จะขยายพันธุ์ด้วยสปอร์และเหง้า ฤดูกาลเก็บส่วนขยายพันธุ์จะเป็นฤดูฝน

สภาพแวคล้อมที่เหมาะสมในการเจริญเติบโต ขึ้นหนาแน่นตามชายป่ามีแดดส่องถึง ตามบริเวณลำธารหรือบริเวณต้นน้ำ ปลูกได้ตามชายคลอง ห้วยหนองต้นจะแห้งเฉาในฤดูแล้ง และแตกหน่อใหม่่ในฤดูฝน ผักกูดชอบความชื้นสูง บริเวณดินแฉะ

สรรพคุณทางยา : ใบ แก้ไข้ตัวร้อน แก้พิษอักเสบ บำรุงสายตา บำรุงโลหิต แก้โลหิตจาง ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ขับปัสสาวะ

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ไม่รู้ว่าน้ำหรือไฟ แต่รู้ว่าไม่เคยหวั่น ถ้ามันจำเป็น...ก็ร้าย ^ ^

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,601
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2554, 19:15:55 »

ผักกูด (Paco)



ชื่อวิทยาศาสตร์     Athyrium esculentum Cople

วิธีการปลูก
         
ผักกูดเป็นพืชพวกเฟิร์น  ใบอ่อนม้วนเป็นลานนาฬิกา ต้นมีลักษณะเป็นกอ ก้านใบแตกจากเหง้าในดิน ใบเป็นแผงแบบขนนก ผักกูดมีหลายชนิด เช่น กูดดอย กูดน้ำ กูดหิน และกูดขาว เป็นต้น ผักกูดจะพบขึ้นเองโดยธรรมชาติ ในป่าโล่งที่มีความชื้นสูง และบริเวณที่ลุ่มที่มีน้ำท่วมถึง ปัจจุบันเป็นที่นิยมบริโภคมากจึงมีการนำไปปลูก โดยการแยกต้นอ่อนที่แตกออกจากกอผักกูด นำไปปลูกในดินที่มีความชื้นสูง

คุณค่าและประโยชน์
         
ผักกูดมีประโยชน์มากดังนี้

          ๑. ใบอ่อนนำมาเป็นอาหารได้หลายชนิด เช่น ลวก ผัก และยำ เป็นต้น
          ๒. ปลูกเป็นไม้ประดับ
          ๓. เป็นพืชปลอดสารพิษ และราคาถูก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,601
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #3 เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 23:05:35 »

ผักกูด



ชื่ออื่น      กูดขาว กูดหิน กูดน้ำ กูดดอย
ชื่อสามัญ          Paco

ลักษณะ
         
ผักกูดเป็นเฟิร์นชนิดหนึ่งอยู่ในวงศ์  Athyriaceae ลักษณะเป็นกอ รากแตกฝอยเป็นกระจุกใหญ่ ก้านใบแตกจากเหง้าใต้ดิน ยาวราว ๑ ช่วงแขน ใบเป็นแผงแบบขนนกแตกเป็นคู่ขนานตั้งแต่กลางก้านใบไปจนตลอดปลาย ใบเล็กหงิกงอ ยอดอ่อนและปลายยอดม้วนงอแบบก้นหอย และมีขน

แหล่งที่พบ
         
ผักกูดพบในป่าที่เป็นที่โล่ง  ขึ้นตามที่ชื้น  บริเวณริมลำน้ำทั่วไป ที่ลุ่มน้ำท่วมถึงและเป็นที่โล่งแจ้งมากกว่าป่าทึบ

วิธีปลูก
         
รากที่สมบูรณ์ของผักกูดที่ห่างจากต้นเดิม  ส่วนปลายรากที่โผล่พ้นดินจะเจริญเป็นต้นอ่อน  ซึ่งจะเกิดรอบๆ ต้นแม่สามารถแยกมาปลูกได้ ซึ่งสามารถนำมาปลูกแบบไม้ประดับในกระถางในสวนก็ได้

ประโยชน์
         
ยอดอ่อนและใบนำมาเป็นอาหาร นิยมนำมาลวกหรือลวกราดกระทิ จิ้มน้ำพริก ผัด แกงส้ม แกงเรียง ยำใส่กระทิ ผักกูดจะมีโปรตีนค่อนข้างสูงและเป็นผักปลอดสารพิษ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: