Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 กันยายน, 2560, 16:48:39

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ยาหนม  (อ่าน 7673 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 02 สิงหาคม, 2553, 21:34:35 »

ยาหนม



ยาหนม  เป็นขนมชนิดหนึ่งที่นิยมทำในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งนิยมทำในงานใหญ่ ๆ เช่น งานแต่งงาน งานบวชนาค งานเดือนสิบ ฯลฯ งานใด ๆ เลี้ยงยาหนม ถือว่าเป็นงานใหญ่มาก เพราะการกวนยาหนมต้องใช้คนจำนวนมาก ยาหนมจึงมีศักดิ์ศรีสูงกว่าขนมประเภทอื่นๆ แต่ปัจจุบันโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่อำเภอเกาะสมุย มีจำหน่ายทั่ว ๆ ไปตลอดปี
เหตุผลที่เรียกว่า  ยาหนม ผู้รู้ในสมัยก่อนให้เหตุผลว่า คำว่า ยาหนม น่ามาจากชื่อเต็มว่า พระยาหนม หรือพญาขนม ซึ่งหมายถึงยอดแห่งขนม หรือเจ้าแห่งขนมทั้งหลาย แต่ชาวใต้นิยมเรียกสั้น จึงตัดคำว่า พระ ออกเหลือแต่ ยา ตัดคำว่า ขะ เหลือแต่ขนม เมื่อผสมกันเกิดคำใหม่ว่า ยาหนม

ส่วนผสม
ยาหนม ๑ กระทะใบบัว มีส่วนประกอบดังนี้
๑. แป้งข้าวเหนียว ๔ กิโลกรัม
๒. น้ำตาลปี๊บ ๙ กิโลกรัม
๓. น้ำกะทิสดประมาณ ๗ กิโลกรัมซึ่งคั้นจากมะพร้าวประมาณ  ๓๐  ผลหรือมะพร้าวที่ขูดแล้วประมาณ ๑๐ กิโลกรัมคั้นเอาน้ำกะทิประมาณ ๑๕ ลิตร



วิธีทำ

สมัยก่อนใช้ข้าวสารเหนียว  แช่น้ำ  ๑ คืน แล้วบด แต่สมัยปัจจุบันมีแป้งข้าวเหนียวสำเร็จรูปขาย จึงใช้ แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลปี๊บ  น้ำกระทิสด  ผสมกันลงในกะทะใบบัว ขยำแป้งและน้ำตาลให้เข้ากันอย่าให้เป็นก้อน ตั้งบนเตาไฟ ซึ่งขุดลึกลงในดินประมาณ ๑ ฟุตครึ่ง มีช่องใส่ฟืน ๓ ด้าน ตรงกลางเป็นที่ตั้งกะทะ ใช้ไฟอ่อน ๆ  ในการกวน  ถ้าไฟแรงขนมจะไหม้วัสดุที่กวนใช้ไม้พาย  มีด้ามยาวประมาณ ๑ เมตรครึ่ง ใช้เวลากวน ประมาณ ๕ ชั่วโมง จนขนมสีน้ำตาลแก่ปนดำก็ใช้ได้ ตักขนมใส่ภาชนะที่ต้องการ เช่นปี๊บ ถาด หม้อ กะละมัง แล้วแต่สะดวก บางแห่งจะใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปด้วย  จะทำให้หอมและอร่อย ที่อำเภอเกาะสมุยปัจจุบันจะกวนยาหนมขายเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน จะซื้อรับประทานหรือเป็นของฝากได้ที่ท่าเรือเฟอร์รี่ ที่หินตาหินยายและที่ตลาด ได้ทุกวันเวลา



ประโยชน์
ใช้เป็นของหวานในงานต่างๆ   ดังกล่าวข้างต้น  และเป็นของรับประทานหรือของฝากให้คุณค่าทางอาหารครบทุกหมู่

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




ดากานดา
คนบ้านเดียวกัน
เจ้าหน้าที่
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 113
สมาชิกลำดับที่ 13240


| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2553, 01:11:24 »

ยาหนมกับกาละแม ชื่อเดียวกันหรือเปล่าคะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นาคา
คนบ้านเดียวกันฺ
หัวหน้างาน
*****


กระทู้: 850
สมาชิกลำดับที่ 1618


| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2553, 03:17:12 »

  ใช่แล้วครับ ที่ถือว่าอร่อยต้องมาจากเกาะสมุยครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

เพียงไม่สั่งสมความคิดไร้แก่นสาร ใจก็ว่างอย่างถาวร
ตถตา - เช่นนั้นเอง
พระเจ้าอยู่หัวคือหัวใจ
ประเ

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #3 เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2554, 20:59:09 »

ยาหนม (กาละแม)



วิธีการทำ
         
ยาหนมเป็นขนมชนิดหนึ่งทำโดย  เอาข้าวเหนียวขาว  ๓ ส่วน ข้าวจ้าว ๑ ส่วน มาล้างให้สะอาด แช่ให้เมล็ดพองได้ที่นำไปโม่ให้ละเอียดใส่ถุงผ้าทำให้สะเด็ดน้ำ   นำมะพร้าวขูดคั้นเอาน้ำกะทิละลายกับแป้งและน้ำตาลทราย (หรือน้ำตาลโตนด) และเกลือเล็กน้อยแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะตั้งไฟกวนจนสุกและเหนียว



ประโยชน์
         
ยาหนมมีรสชาติหวานจัดมักใช้เป็นขนมสำหรับงานบุญหรืองานมงคล    มักเชื่อกันว่าความเหนียวของขนมเสมือนเยื่อใยต่อกัน  ในปัจจุบันชาวพัทลุงจะใช้ยาหนมหรือกาละแมเป็นของฝากสำหรับญาติมิตรเพื่อนฝูงและบุคคลทั่วไป
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: