Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กันยายน, 2562, 02:08:16

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมกรุบ (สุราษฎร์ธานี)  (อ่าน 8567 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 01 สิงหาคม, 2553, 01:02:17 »

ขนมกรุบ




"ขนมกรุบ"เป็นขนมที่นิยมทำเพื่อแจกคนที่มาช่วยงานบวช   หรืองานแต่งงาน  หรือเป็นของหวานที่ใช้รับประทานทั่วไป

วิธีทำ
เครื่องปรุง
เครื่องปรุงในการทำขนมกรุบ  ได้แก่  ข้าวเหนียว  น้ำตาลทรายขาว หรือน้ำตาลปี๊บ น้ำมันพืช และขี้ผึ้ง



วิธีการปรุง
แช่ข้าวเหนียว  ไว้ ๑ คืน แล้วนำมานึ่งให้สุก นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วตำด้วยครกตำข้าว จนละเอียดโดยผสมน้ำตาลทรายลงไปด้วย     นำข้าวเหนียวที่ตำแล้วมาปั้นเป็นก้อนกลมมีขนาดตามที่ต้องการ     วางไว้บนใบตองที่ทาขี้ผึ้ง  คลึงจนเป็นแผ่นบาง  แล้วนำไปผึ่งแดดพอหมาด  ๆ  นำมาตัดเป็นชิ้นเล็ก  ๆ  ขนาดโตกว่าไม้ขีดไฟเล็กน้อย  นำไปผึ่งแดดอีกครั้งจนแห้ง  ต่อจากนั้นนำไปคั่ว  หรือใส่ในตะแกรงลวดผูกไว้เหนือเตาไฟจนขนมพองตัว แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน จะได้ขนมกรุบตามที่ต้องการ แล้วนำไปฉาบน้ำตาลทรายเคี่ยวหรือน้ำตาลปี๊บเคี่ยว ข้น ๆ เหนียว ๆ เมื่อได้ที่แล้วยกลงจากเตา ผัดจนกว่าขนมจะแห้ง

ประโยชน์
๑. เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างเจ้าบ้านกับผู้ช่วยงาน
๒. มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เป็นต้น
๓. ใช้เป็นอาหารว่าง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: