Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 กันยายน, 2562, 06:37:49

   

ผู้เขียน หัวข้อ: "เหนียวกวน"หรือ"ข้าวเหนียวกวน" (สุราษฎร์ธานี)  (อ่าน 6204 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2553, 21:59:18 »

เหนียวกวน



"เหนียวกวน"หรือ"ข้าวเหนียวกวน"เป็นขนมที่นิยมทำรับประทานกันในครัวเรือนหรือฝากญาติมิตรกันมากของชาวอำเภอไชยา

วิธีการทำ
เครื่องปรุง มีข้าวเหนียวนึ่ง มะพร้าวขูด (ต้องไม่แก่จัด) น้ำผึ้ง (น้ำตาลโตนดที่เคี่ยวยังไม่แข็ง) หอมซอย การปรุงเริ่มด้วยนำข้าวเหนียวขาวไปแช่น้ำประมาณ  ๓ ชั่วโมง นำไปนึ่งให้สุก เทข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วใส่ ถาดผึ่งให้หมาด ๆ นำน้ำตาลที่เคี่ยวพอเป็นน้ำผึ้ง มาตั้งไฟให้เดือด (ควรใช้กระทะทอง-เหลือง) ใส่ข้าวเหนียวกวนให้เข้ากัน แล้วใส่มะพร้าวขูด หอมซอย  กวนไปเรื่อย  ๆ จนแห้ง แต่ไม่ให้แข็งเกินไป ยกลงกวนอีกเล็กน้อยเพื่อให้เย็น   นำไปห่อด้วยใบตองแห้งขนาดพอควร   (ใช้ใบตองกล้วยตานีที่แห้งนำมาฉีก เจียนหัวท้ายให้เรียบร้อยเช็ดให้สะอาด)



ประโยชน์
๑. เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกัน เพราะใช้เป็นของฝากได้เป็นอย่างดี
๒. ได้คุณค่าทางโภชนาการ เช่นคาร์โบไฮเดรต ไขมัน เป็นต้น
๓. ใช้เป็นอาหารว่าง
   
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




มะเอ็ม
คนบ้านเดียวกัน
ผู้ช่วยผู้จัดการ
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 1,169
สมาชิกลำดับที่ 149
ปักษ์ใต้บ้านเรามันเหงาจัง ไม่มีใครนั่งแลหนังโนราห์



| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 03 กันยายน, 2553, 08:56:29 »

ไม่ได้กินนานแล้ว....อยากกินจัง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

พ...   พึ่งพาอาศัยกันได้
ว...    ไว้วางใจกันได้
ก...    มีความเกรงใจซึ่งกันและกัน
  "จึงจะเรียกว่าเป็นพวกกัน"

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: