Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 มิถุนายน, 2561, 18:48:41

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนานลูกทุ่งไทย น้ำอ้อย พรวิเชียร  (อ่าน 4526 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
NotBao
คนบ้านเดียวกันฺ
รองแม่ทัพภาค
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 3,944
สมาชิกลำดับที่ 106
เป็น"ควาย"มันไม่มีปัญญา ปัญหาเลยไม่มี| |

« เมื่อ: 29 กรกฎาคม, 2553, 22:33:23 »น้ำอ้อย พรวิเชียร

น้ำอ้อย พรวิเชียร มีชื่อจริงว่า ศรัญญาวี พุทธรัตน์ เป็นชาว อ.วิเชียรบุรี จ. เพชรบูรณ์ เกิดเมื่อปี 2502 ในครอบครัวชาวไร่ชาวนาที่มีฐานะทางครอบครัวไม่ค่อยดีนัก และมีพี่น้อง 6 คน เธอชอบร้องเพลงของผ่องศรี วรนุช และขวัญจิต ศรีประจันต์ ยามเมื่อมีเวลาว่าง

ย้อนหลังไปกว่า 30 ปี เด็กหญิง ศรัญญาวี พุทธรัตน์ วัยเพียง 9 ขวบ กับตำแหน่งชนะเลิศประกวดร้องเพลงที่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ทำให้เด็กน้อยตัวเล็กๆ ได้เป็นนักร้องประจำวงดนตรี พรนารายณ์ ของ จันทร์จ๋า สกุลเชื้อ  นี่คือจุดเริ่มต้นของเส้นทางการขายเสียงนาม วนารัตน์ พัฒนวิเชียร และเปลี่ยนชื่อเป็นน้ำอ้อย พรวิเชียร ในเวลาต่อมา

ชีวิตช่วงที่โด่งดังกว่า 3 ปี ที่ต้องเดินสายไปในที่ต่างๆ พร้อมเพื่อนอีกร้อยกว่าคน พอเข้าปีที่ 4 จึงได้บันทึกแผ่นเสียงเป็นครั้งแรกในเพลง รอวันทหารกลับ แต่งโดย อ.ก้อง กาจกำแหง พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็นน้ำอ้อย พรวิเชียร ตามคำแนะนำของครูไพบูลย์ บุตรขัน และมาเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปจากเพลง สาวครวญจากสวนแตง แต่งโดย อ.ธงชัย เล็กกำพล ซึ่งร้องแก้กับเพลง ลารักจากสวนแตง ของสายัณห์ สัญญา ช่วงปี 2518-2520

ตลอด 5 ปี ของการเดินสายกับวงพรนารายณ์นั้นได้รับการต้อนรับจากแฟนเพลงอย่างล้นหลามไม่ ว่าจะไปทำการแสดง ณ จังหวัดใด ต้องแสดงไม่ต่ำกว่า 3 รอบ ทุกครั้งไป

ไปเปิดวิกที่ไหนก็แล้วแต่ คนดูต้อนรับมาก ต้องมีถึง 3 รอบ จนบางครั้งวิกแตกเลยต้องเปิดให้คนเข้ามาไม่อย่างนั้นเดี๋ยวมีการทุบกระจก ห้องขายบัตร ช่วงนั้นยอมรับว่าวงดนตรี พรนารายณ์ มีชื่อเสียงมากมีนักร้องที่บันทึกแผ่นเสียงอยู่ในวงถึง 18 คน เช่น สัญญา พรนารายณ์ โรจน์ เมืองลพ มิตร เมืองจันทร์ แวว อาภัสรา (มยุรา) ตัวน้ำอ้อยเองก็มีเพลงดังหลายเพลงมี สัญญารักปากช่อง (เพลงแก้สัญญาเมื่อสายัณห์) สัญญารักน้ำอ้อย (ร้องคู่กับสัญญา พรนารายณ์) ห้าปีที่เธอลืม (ร้องแก้กับสายัณห์) วิญญาณรักดอกประดู่ ทหารบกที่รัก ดวงจันทร์ดวงใจ วอนหนุ่มกลับนา รักคนที่เขารักเราดีกว่า (แก้กับสัญญา)

หลังจากรับใช้วงดนตรี พรนารายณ์ อยู่ 5 ปี ด้วยความที่ต้องเดินสายทุกวันทำให้ร่างกายเริ่มไม่ไหว และมีปัญหาเจ็บป่วยตามมา ประกอบกับความเหนื่อยล้า น้ำอ้อยจึงขอหยุดพักการเดินสายกับวงแล้วมายึดอาชีพ ทำขวัญนาคและร้องเพลงตามงานทั่วไปแทน

เธอกล่าวว่่า ....ตอนนั้นมีงานทุกวันเลย วันละ 3 รอบ เริ่มไม่สบายก็เลยตัดสินใจหยุดพักยาวเลย จนวงยุบไปพี่ก็มาร้องเพลงตามห้องอาหารอยู่เป็นปี เดี๋ยวนี้ไม่ได้ร้องตามห้องอาหารแล้วหันมารับทำขวัญนาคบ้าง ร้องเพลงตามงานทั่วไป มาเมื่อปีที่แล้วเพิ่งมาตั้งทีมทำแดนเซอร์เพิ่มขึ้นมา มีลูกสาวมาเต้นด้วย

เมื่อถามถึงความเปลี่ยนแปลงของนักร้องสมัยนี้ เป็นอย่างไร นักร้องสาวจากเมืองมะขามหวานบอกว่า เปลี่ยนมากทั้งเรื่องการบันทึกเสียงและ การเป็นนักร้อง สมัยก่อนเวลาบันทึกแผ่นเสียงนักร้องกับดนตรีจะเล่น พร้อมกันสมัยนี้เทคโนโลยีทันสมัย รวดเร็วสบายขึ้น การเป็นนักร้องก็เป็นกันง่าย แต่ก่อนกว่าจะได้เป็นต้องใช้เวลานานบางคนเป็นปีๆ ก็มี นักร้องเก่ากลับมาทำเพลงแล้วมีชื่อเสียงอีกครั้งก็หลายคนก็ดีหมุนเวียนกันไป ตามโอกาส พี่เองก็เคยทำเพลงอยู่ 2 ชุด เมื่อปี 2547-2548 ชื่อชุด คู่เพชรคู่พลอย ร้องคู่กับสัญญา พรนารายณ์ และชุด สาวแม่ฮ่องสอน

ส่วน ท่านใดที่คิดจะจัดงานบุญรื่นเริงต่างๆ ทั้งงานทำขวัญนาค ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ก็ติดต่อเธอได้ หรือต้องการแดนเซอร์วัยน่ารักๆ ไปเต้นในงาน สามารถติดต่อโดยตรงไปที่เบอร์โทร. 08-9002-8377


<a href="http://www.youtube.com/v/gh6cNqm9n7c&amp;hl&amp;autoplay=1" target="_blank">http://www.youtube.com/v/gh6cNqm9n7c&amp;hl&amp;autoplay=1</a>

สัญญารักปากช่อง - น้ำอ้อย พรวิเชียร

จากปากช่องไปสู่เมืองวิไล
หัว-ใจมาด่วนลืม ปากช่องแดนดง รักคงไม่ดูดดื่ม
เหงื่อน้องไหลซึม ทำไร่ไถนา ข้าวโพด คงร้าง ข้าวฟ่างขึ้นรา
โอ้พี่จ๋า ลืมสัญญาเมื่อสา-ยัณห์

จากน้องสามปี อยู่วง แล้วพี่มาเปลี่ยนผัน
ไปหลงชาวฟ้า ลืมสัญญาผูกพัน นับเอ๋ยนับวัน วันที่จากไกล
เงินทองของหมั้น เรานั้นว่าไง เหตุไฉน พี่ไปลับตา
พี่ลืมรอยรัก ที่เราสลักฝังรักแนบอุรา

ชาวป่าอย่างเรา เขาคงไม่กลับมา เหลือเพียงน้ำตา เป็นเครื่องปลอบขวัญ
ปากช่องคงช้ำ หลงคำจำนรรจ์ สร้างสวรรค์วิมานอันเลื่อน-ลอย
พี่ลืมรอยรัก ที่เราสลักฝังรักแนบอุรา
ชาวป่าอย่างเรา เขาคงไม่กลับมา เหลือเพียงน้ำตา เป็นเครื่องปลอบขวัญ
ปากช่องคงช้ำ หลงคำจำนรรจ์ สร้างสวรรค์วิมานอันเลื่อน-ลอย


 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หากหัวใจยังรั

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: