Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กันยายน, 2562, 15:20:36

   

ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำชุบไคร  (อ่าน 4918 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 28 กรกฎาคม, 2553, 07:10:31 »

น้ำชุบไคร



ส่วนผสม

          ๑. ตะไคร้
          ๒. มะพร้าวทึนทึก
          ๓. เครื่องปรุงรส ได้แก่ น้ำตาล น้ำปลา เกลือ
          ๔. ส่วนผสมเครื่องน้ำชุบ ได้แก่ กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูสด ขมิ้น ข่าอ่อน ผิวมะกรูด
          ๕. กะปิ




วิธีทำ
         
๑.หั่นตะไคร้บาง ๆ จำนวนมากพอสมควร ขูดมะพร้าวทึนทึกให้ได้เนื้อมะพร้าวจำนวนมากกว่าตะไคร้เล็กน้อย พักเตรียมไว้         

๒.ตำเครื่องน้ำชุบ โดยนำส่วนผสมได้แก่ กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูสด ขมิ้น ข่าอ่อน ผิวมะกรูด ตำจนแหลก ใส่กะปิ เกลือ น้ำตาล ตำคลุกจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักเตรียมไว้
       
๓.ตำตะไคร้พอแหลกหยาบๆ ตำมะพร้าว เครื่องน้ำชุบ คลุกเคล้าให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เหยาะน้ำปลาเล็กน้อย ปรุงรสให้ได้รสเผ็ด เค็มหวาน ตามชอบ
         
๔.ตักเครื่องน้ำชุบไครที่ผสมแล้ว ห่อด้วยใบตอง นำไปปิ้งไฟอ่อนๆจนสุก เปิดห่อรับประทานจะได้กลิ่นหอมของตะไคร้ และสมุนไพรเครื่องแกง





ประโยชน์

          ๑. น้ำชุบไครรับประทานกับข้าวร้อน ๆ เหนาะด้วยผักสดนานาชนิด จะอร่อยมาก
          ๒. เป็นอาหารสมุนไพร ที่มีคุณค่าที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย


ที่มา http://www.nakornsri.com/index.php?topic=86.0
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: