Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 พฤศจิกายน, 2560, 01:34:44

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ถั่วพู  (อ่าน 3678 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,601
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 18 กรกฎาคม, 2553, 10:45:10 »

ถั่วพู



ชื่อวิทยาศาสตร์          Psophocarpus Tetragonlobus
ถั่วพูเป็นไม้เถาเลื้อย  ใบเขียว ปลายใบแหลม มีใบย่อย ๓ ใบ ดอกสีม่วง ฝักเป็นเหลี่ยม มีปีกออกทั้ง ๔ ด้าน ฝักยาวประมาณ  ๓  -  ๔  นิ้วฟุต  บางพันธุ์  (พันธุ์ตะขาบ) ยาวถึง ๑๘ นิ้วฟุต ชอบขึ้นตามที่ลุ่มดินชื้น



วิธีการปลูก
ใช้เมล็ดปลูก สามารถปลูกได้ทั่ว ๆ ไป



ประโยชน์
๑.ประโยชน์ทางอาหาร  ฝักอ่อนรับประทานเป็นอาหารประเภทผัก  ฝักสดใช้จิ้มน้ำพริก  ผัด  ยำ  ใส่ ทอดมัน และใส่แกงเผ็ด
๒.ประโยชน์ทางยา หัว  (ราก)  ใช้เผาหรือนึ่งรับประทาน สรรพคุณช่วยบำรุงกำลัง หัวสดมีรสขื่น ใช้หัวต้มชงเป็นน้ำดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ  แก้อ่อนเพลีย  แก้ไข้กาฬ เชื่อมน้ำตาลรับประทานได้ น้ำคั้นจากหัวเป็นยาระบาย หัวถั่วพู ตากแห้ง หั่นคั่วไฟให้เหลืองหอม  ชงน้ำดื่มเป็นยาบำรุงกำลังของคนป่วยหนัก  นอกจากนี้ยังใช้แก้โรคลมพิษ กำเริบ ดีพุ่ง ปวดท้อง เมล็ดแก่  ใช้ตากแห้ง  แล้วบดเป็นผง  ละลายกับน้ำ  ครั้งละ  ๔  -  ๖ กรัม รับประมานวันละ ๓ เวลา ก่อนอาหารช่วยบำรุงร่างกาย

ที่มา  http://www.thailand-farm.com/index.php?topic=235.0
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,601
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 23 กรกฎาคม, 2554, 23:55:20 »

ถั่วพู



ชื่อวิทยาศาสตร์          Psophocarpus Tetragonlobus
ถั่วพูเป็นไม้เถาเลื้อย  ใบเขียว ปลายใบแหลม มีใบย่อย ๓ ใบ ดอกสีม่วง ฝักเป็นเหลี่ยม มีปีกออกทั้ง ๔ ด้าน ฝักยาวประมาณ  ๓  -  ๔  นิ้วฟุต  บางพันธุ์  (พันธุ์ตะขาบ) ยาวถึง ๑๘ นิ้วฟุต ชอบขึ้นตามที่ลุ่มดินชื้น



วิธีการปลูก
ใช้เมล็ดปลูก สามารถปลูกได้ทั่ว ๆ ไป



ประโยชน์
๑.ประโยชน์ทางอาหาร  ฝักอ่อนรับประทานเป็นอาหารประเภทผัก  ฝักสดใช้จิ้มน้ำพริก  ผัด  ยำ  ใส่ ทอดมัน และใส่แกงเผ็ด
๒.ประโยชน์ทางยา หัว  (ราก)  ใช้เผาหรือนึ่งรับประทาน สรรพคุณช่วยบำรุงกำลัง หัวสดมีรสขื่น ใช้หัวต้มชงเป็นน้ำดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ  แก้อ่อนเพลีย  แก้ไข้กาฬ เชื่อมน้ำตาลรับประทานได้ น้ำคั้นจากหัวเป็นยาระบาย หัวถั่วพู ตากแห้ง หั่นคั่วไฟให้เหลืองหอม  ชงน้ำดื่มเป็นยาบำรุงกำลังของคนป่วยหนัก  นอกจากนี้ยังใช้แก้โรคลมพิษ กำเริบ ดีพุ่ง ปวดท้อง เมล็ดแก่  ใช้ตากแห้ง  แล้วบดเป็นผง  ละลายกับน้ำ  ครั้งละ  ๔  -  ๖ กรัม รับประมานวันละ ๓ เวลา ก่อนอาหารช่วยบำรุงร่างกาย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,601
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 12:43:23 »

ถั่วพู



ชื่อวิทยาศาสตร์          Psophocarpus tetragonolobus Dc.
วงศ์          LEGUMINOSAE

ลักษณะ
         
เป็นพืชตระกูลถั่วเติบโตเร็ว  มีอายุยืน รากแผ่กว้าง เป็นพืชมีเถาทอดยอดไปตามต้นไม้อื่น ใบจะเป็นใบประกอบ มี ๓ ใบย่อย ดอกสีฟ้า ขาว หรือม่วง ฝักยาวมี ๔ ครีบ ภายในฝักมีเมล็ดค่อนข้างกลม ๕ - ๒๐ เมล็ด



แหล่งที่พบ
         
มีปลูกทั่วไปในภาคใต้  จังหวัดยะลาชาวบ้านจะปลูกไว้กินเอง  ถ้ามีเนื้อที่มากก็จะปลูกขายด้วย



ความสัมพันธ์กับชุมชม
         
เป็นพืชที่มีขายในท้องตลาดโดยทั่วไป ชาวบ้านนิยมปลูกและซื้อรับประทานเป็นผักกับน้ำพริกหรือใช้ยำถั่วพู หรือเป็นผักใช้ใส่ในแกงส้ม แกงไตปลา แกงกะทิก็ได้

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
ถั่วพูเป็นรายได้ให้กับชาวบ้านที่นิยมปลูก  และขายเป็นรายได้ที่ดีซึ่งสามารถปลูกขายได้ในทุกฤดูกาล
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: