Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กุมภาพันธ์, 2562, 11:05:58

   

ผู้เขียน หัวข้อ: สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอเมือง  (อ่าน 2845 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
nOi
คนบ้านเดียวกันฺ
ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 1,972
สมาชิกลำดับที่ 28
ไม่ยอมหมดหวัง| |

« เมื่อ: 04 กันยายน, 2551, 10:30:49 »

 


[URL=http://www.temppic.com/img.php?04-09-2008:1220499300_0.85925700.bmp][/URL]
เขารัง อยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของตัวเมืองเป็นเนินเขาเตี้ยๆมีร้านอาหารร้านขายของที่ระลึก สวนสุขภาพ และสวนสาธารณะ สำหรับออกกำลังกายและพักผ่อนหย่อนใจ นอกจากนี้บนยอดเขายังสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของเมืองภูเก็ตได้อีกด้วย    
ตึกโบราณ อาคารภายในตัวเมืองภูเก็ตส่วนมากเป็นตึกซึ่งสร้าง ขึ้นสมัยเกือบร้อยปีมาแล้วเมื่อครั้งที่กิจการเหมืองแร่เริ่มเจริญใหม่ๆ ตึกเหล่านี้ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมแบบจีนผสมผสานกับตะวัน ตกหรือที่เรียกว่าสถาปัตยกรรมแบบ "ชิโน - โปรตุกีส" โดยมีลักษณะ ตัวอาคารที่มีส่วนลึกมากกว่าส่วนกว้างหน้าต่างประตูเป็นไม้ลายฉลุ ปัจจุบันจะพบเห็นตึกเหล่านี้บริเวณ ถนนพังงา ถลาง เยาวราช ดีบุก และถนนกระบี่ นอกจากนี้ยังมีตึกโบราณที่มีลักษณะทาง สถาปัตยกรรมแบบยุโรป ได้แก่ ศาลากลางจังหวัด ภูเก็ต ศาลจังหวัดภูเก็ต และธนาคารนครหลวงไทยเป็นต้น  
สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ตั้งอยู่ที่แหลมพันวาเป็นสถานที่รวบรวมสัตว์น้ำกว่า 100 ชนิด เปิดบริการทุกวัน เวลา 8.30 -16.00 น.ค่าเข้าชมสำหรับเด็กคนละ 5 บาท ผู้ใหญ่ คนละ 20 บาท ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 076-391126    
สวนผีเสื้อและอควาเรียมภูเก็ต อยู่ห่างจากตัวเมือง3 กิโลเมตรไปตามถนนเยาวราชผ่านโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตแล้ว เลี้ยวซ้ายที่สามแยกหมู่บ้านสามกองและเลี้ยวซ้ายที่ซอยพะเนียงเป็นสถานที่รวบรวมและอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตในเขตร้อนจำพวก ผีเสื้อแมลงและปลานานาชนิด เปิดบริการทุกวันเวลา 9.00 - 17.00 น. ค่าเข้า ชมสำหรับคนไทย เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท และชาวต่างประเทศเด็ก 60 บาท ผู้ใหญ่ 150 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 076-215616,210861   

หมู่บ้านไทยและสวนกล้วยไม้ภูเก็ต อยู่ห่างจากตัวเมือง 3 กิโลเมตรไปตามถนนเทพกระษัตรีจะมีป้ายบอกทางเข้าหมู่บ้านไทยฯให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป ภายในมีการแสดงนาฏศิลป์และศิลปหัตถกรรมไทย การแสดงช้าง การสาธิตการทำเหมืองแร่ แบบดั้งเดิม และสวนกล้วยไม้ การแสดงจะเริ่มรอบเช้า เวลา 11.00 น.และรอบเย็นเวลา 17.30 น.
สวนสัตว์ภูเก็ต อยู่ระหว่างเส้นทางจากตัวเมืองไปอ่าวฉลอง แล้วเลี้ยวซ้ายที่ซอยป่าหล่าย ถนนเจ้าฟ้า ในสวนสัตว์ มีสัตว์นานา ชนิด อาทิ เสือชนิดต่างๆ นกชนิดต่างๆ กวาง ม้าลาย อูฐ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการแสดงช้างและจระเข้ สวนสัตว์เปิดบริการทุกวัน เวลา 8.00-18.00 น.ค่าเข้าชมสำหรับชาวไทย ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 500 บาท เด็ก 300 บาท    
สะพานหิน เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจภายในตัวเมืองตั้งอยู่สุดถนนภูเก็ตติดชายฝั่งทะเล เป็นที่ตั้งอนุสาวรีย์หลัก 60 ปี ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2512 เพื่อเป็นที่ระลึกแก่ กัปตันเอ็ดเวิร์ด โธมัสไมล์ ชาวออสเตรเลีย ผู้นำเรือขุดแร่ลำแรกมาใช้ขุดดีบุกเมื่อ พ.ศ.2452 นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์กีฬาสะพานหินอีกด้วยศูนย์ศิลปวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต
ตั้งอยู่ในสถาบันราชภัฏภูเก็ต ถ.เทพกระษัตรี อ.เมือง จ.ภูเก็ต เป็นสถานที่จัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมของภูเก็ตโดย เฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ เรือนไทย พื้นบ้าน ข้าวของเครื่องใช้ เมืองถลางยุคโบราณชั้นล่างเป็นห้องสมุด รวบรวมหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรม  

พิพิภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ต
ตั้งอยู่ใกล้กับหาดราไวย์ เป็นแหล่งรวบรวมเปลือกหอยหลากสีสันและลวดลายจากทั่วทุกมุมโลก มีฟอสซิลเปลือกหอย อายุหลายร้อยล้านปี เปลือกหอยยักษ์น้ำหนักกว่า 250 กก. ไข่มุกสีทองหนัก 140 กะรัต เปิดบริการให้เข้าชมทุกวันเวลา 8.00-19.00น. รายละเอียดติดต่อได้ที่ 076-381266,381274   


[url=http://www.uppic.net/show/df40f31d55519991ea5ec21acd0a716d][/url]
เกาะสิเหร่ มีเนื้อที่ประมาณ 20 ตารางกิโลเมตร อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ เกาะภูเก็ต มีคลองท่าจีนคั่นระหว่างเกาะทั้งสอง มีสะพานเชื่อมติดต่อกันโดยสะดวก เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่บนยอดเขาที่วัดเกาะสิเหร่ นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านชาวเลที่ใหญ่ที่สุดในภูเก็ตที่บริเวณแหลมตุ๊กแก สำหรับชายหาดที่นี่ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ เพราะเป็นพื้นทรายปนโคลน เพราะเป็นพื้นทรายปนโคลน ประชากรส่วนใหญ่บริเวณนี้ประกอบอาชีพทำการประมง   


 
วัดฉลอง อยู่ห่างจากตัวเมือง 8 กิโลเมตร จากสนามกีฬาสุระกุลเลี้ยวซ้ายไปห้า แยกฉลองวันฉลองจะอยู่ทางซ้าย ก่อนถึงห้าแยกประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นที่ ประดิษฐานรูปหล่อหลวงพี่แช่มซึ่งเป็นผู้ช่วยเหลือชาวบ้านในการต่อสู้กับพวกอั้งยี่ที่ คิดกบฎเมืองภูเก็ตจนสำเร็จเมื่อ พ.ศ. 2419 ในสมัยรัชกาลที่ 5 นอกจากนี้ยังมีรูปหล่อ หลวงพ่อช่วง หลวงพ่อเกลื้อม เจ้าอาวาสวัดในสมัยต่อมาซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของ ชาวภูเก็ตโดยทั่วไป
 


 
อ่าวฉลอง อยู่ห่างจากตัวเมือง 11 กิโลเมตรไปตามถนนเจ้าฟ้า ถึงห้าแยกอ่าวฉลองแล้วเลี้ยวซ้ายไปประมาณ 1 กิโลเมตร ชายหาดเป็นรูปโค้งยาวเหยียดทะเลบริเวณนี้ ไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ เพราะชายหาด เป็นทรายปนโคลนแต่เหมาะสำหรับ การจอดเรือ ไม่ว่าจะเป็นเรือให้เช่าไปเกาะต่างๆหรือเรือยอช์ทส่วนตัว   

 แหลมกา อยู่ห่างจากตัวเมือง 16 กิโลเมตร จากห้าแยกฉลองตรงไปถนนวิเศษ ก่อนถึงหาดราไวย์ ทางซ้ายจะมีทางแยกเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นหาดที่สงบเงียบหาดทรายขาวสะอาดมีโขดหินเรียงราย ทะเลเหมาะสำหรับการเล่นน้ำ   


 
หาดราไวย์ อยู่ห่างจากตัวเมือง 17 กิโลเมตรตามเส้นทางจากห้าแยกฉลองตรงไปตามถนนวิเศษ ก็จะถึงหาดราไวย์มีหมู่บ้านชาวเลอยู่ทางด้านซ้ายของหาดบริเวณริมหาดมีเรือประมงและเรือให้นักท่องเที่ยวเช่าไปเกาะต่างๆ อาทิ เกาะเฮ เกาะบอน เกาะรายา เกาะแก้วพิสดาร เป็นหาดที่สามารถเล่นน้ำได้เพราะชายฝั่งตื้นคลื่นลมไม่แรง มีที่พักและร้านอาหารทะเลบริการริมหาด   


 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
สิ่งที่สวยงามที่สุดมิอาจสัมผัสได้โดยสัมผัสทางกาย ทว่าต้องรับรู้ผ่านหัวใจ

nOi
คนบ้านเดียวกันฺ
ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 1,972
สมาชิกลำดับที่ 28
ไม่ยอมหมดหวัง| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 04 กันยายน, 2551, 11:09:54 »แหลมพรหมเทพ อยู่ห่างจากหาดราไวย์เลี้ยวขาวไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นแหลมที่มีหน้าผาสูงอยู่ทางใต้สุดของเกาะภูเก็ต เดิมชาวบ้านเรียกแหลมนี้ว่า "แหลมเจ้า" จากริมหน้าผามีแนวต้นตาลลาดลงสู่แหลมที่เป็นโขดหิน มองเห็นน้ำทะเลสีเขียวมรกตเป็นกระแสน้ำวนและลึกไกลออกไปจะเห็นเกาะแก้วพิสดาร อยู่ด้านหน้าแหลม และทางขวาจะมีถนนตัดไปหาดในหาน แหลมพรหมเทพนับเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง

หาดในหาน จากแหลมพรหมเทพเลี้ยวขวาไปตามถนนสายรอบเกาะก็จะถึงหาดในหาน ซึ่งห่างจากตัวเมือง 18 กิโลเมตร ชายหาดมีความยาวไม่มากนักมีหาดทรายขาวสะอาดและค่อนข้างสงบเงียบในช่วงฤดูมรสุมระหว่างเดือนพฤษภาคม ตุลาคม คลื่นลมแรง ไม่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ   [url=http://www.uppic.net/show/490233b92124e9ed12a80e97d2104b43][/url]
อ่าวเสน เป็นอ่าวเล็กๆ ติดกับหาดในหานไปทางขวาผ่านโรงแรมภูเก็ตยอช์ทคลับ เป็นชายหาดเล็กๆที่สงบมีโขดหินน้อยใหญ่หาดทรายขาวสะอาด   


 
จุดชมวิว จากหาดในหานไปหาดกะตะน้อยตามเส้นทางถนนรอบเกาะ จุดชมวิวจะอยู่ระหว่าง 2 หาดนี้จากจุดนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเวิ้งอ่าวถึง 3 อ่าว คือ หาดกะตะน้อย หาดกะตะ และหาดกะรนซึ่งเป็นทัศนียภาพที่สวยงามมาก 

หาดกะตะ อยู่ห่างจากตัวเมือง 17 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางถนนเจ้าฟ้าถึงห้าแยกอ่าวฉลองเลี้ยวขวาเข้าถนนปฏัก หาดกะตะแบ่งออกเป็น 2 หาด คือ หาดกะตะใหญ่ และหาดกะตะน้อย เป็นหาดที่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ และใช้เป็นที่ฝึกดำน้ำเนื่องจากมีแนวปะการัง ติดต่อกันไปจนถึงเกาะปู ซึ่งอยู่ด้านหน้าหาดกะตะ ปัจจุบันหาดกะตะเป็นหาดหนึ่งที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ สถานที่พัก บริษัท นำเที่ยว ร้านค้า แหล่งบันเทิงต่างๆไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยว

หาดกะรน อยู่ถัดจากหาดกะตะไปทางด้านเหนือไปตามถนนซึ่งแยกจากหาดกะตะ 3 กิโลเมตร เป็นหาดทรายขาวละเอียดทอดตัวในแนวยาวไปจนสุดหาดและเป็นหาดหนึ่งที่มีสถานที่พัก บริษัทนำเที่ยว ร้านค้า จำนวนมากสำหรับรองรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน เช่นเดียวกับหาดกะตะ 

เกาะแก้วพิสดาร เป็นเกาะเล็กๆอยู่ทางตอนใต้ของแหลมพรหมเทพและห่างจากฝั่งหาดราไวย์ 3 กิโลเมตร นั่งเรือจากหาดราไวย์ ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีบนเกาะมีวัดและเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง   

เกาะเฮ อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของแหลมพันวาเป็นเกาะหนึ่งในเขตรักษาพืชพันธ์ของกรมประมงสามารถเช่าเรือหางยาวหรือเรือเร็วได้ทั้งจากหาดราไวย์ และอ่าวฉลอง บนเกาะมีหาด 2 หาดอยู่ทางด้านเหนือและด้านตะวันออก เป็นหาดทรายขาวละเอียด มีแนวปะการังจากหาดไปจนถึงระยะ 100 เมตร ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของปะการัง ในบริเวณนี้ เกาะเฮจึงมีชื่อภาษาอังกฤษว่า "CORAL ISLAND" และเป็นเกาะที่เหมาะสมสำหรับการดำน้ำบนเกาะมีสถานที่พัก ร้านอาหาร และกีฬาทางน้ำบริการนักท่องเที่ยว   

หมู่เกาะราชาหรือหมู่เกาะรายา ประกอบด้วยเกาะ 2 เกาะ เรียงกันในแนวตะวันตกเฉียงใต้- ตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ทางตอนใต้ของเกาะภูเก็ต คือ   
เกาะราชาใหญ่ มีหาดทางด้านตะวันตกอยู่ระหว่างหุบเขาเป็นรูปคล้ายเกือกม้าเรียกบริเวณนั้นว่า "อ่าวน้ำตาตก" หรือ "อ่าวบังกาโล" มีหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสสะอาดลักษณะคล้ายทะเลแถบหมู่เกาะสิมิลันบนยอดเขาทางใต้ของอ่าว มีจุดชมวิวซึงสามารถมองเห็นทัศนียภาพของเกาะได้ทั้งหมดนอกจากนี้ยังมี "อ่าวสยาม" "อ่าวทือ" และทางตะวันออกของเกาะคืออ่าว "ขอนแค" เหมาะสำหรับการดำน้ำดูประการังที่สมบูรณ์จุดหนึง่   

เกาะราชาน้อย อยู่ห่างจากเกาะราชาใหญ่ 10 กิโลเมตร เป็นเกาะที่เกิดจากการทับถมของหินปะการังจึงมีโขดหินมากกว่าหาดทรายทางด้านตะวันตก เป็นอ่าวเล็กๆสำหรับจอดเรือน้ำทะเลใสสีเขียวมรกต ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ แต่นับเป็นแหล่งตกปลาที่น่าสนใจจุดหนึ่ง การเที่ยวชม สามารถเดินทางได้โดยติดต่อเช่าเรือหางยาวซึ่ง ใช้เวลาประมาณ 2 ชม หรือเรือเร็วใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จากอ่าวฉลอง หรือติดต่อซื้อทัวร์จากบริษัท นำเที่ยว หรือ บริษัทดำน้ำ สำหรับผู้ที่ต้องการค้างคืนมีสถานที่พักบริการบนเกาะราชาใหญ่   

เกาะไม้ท่อน เป็นเกาะเล็กๆที่เงียบสงบ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะภูเก็ต มีหาดทรายขาวน้ำทะเลใส เหมาะแก่การว่ายน้ำ ตกปลาบนเกาะมีรีสอร์ทให้พักค้างคืนหรือจะไปเช้ากลับเย็นก็ได้ มีเรือบริการจากท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต สนใจติดต่อไม้ทอนรีสอร์ท 076-214954-7   

เกาะตะเภาใหญ่ เป็นเกาะทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะภูเก็ต ใช้เวลาเดินทางโดยทางเรือจากอ่าวมะขามเพียง 10 นาที บนเกาะมีนกเงือกอาศัยอยู่ มีร้านอาหารและที่พักบริการ สนใจติดต่อภูเก็ตพาราไดส์ 076-214917   

เกาะรังใหญ่ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะภูเก็ต เป็นเกาะเล็กๆ เงียบสงบ มีบริษัทนำเที่ยวจัดนำเที่ยวชม ฟาร์มมุก พายเรือแคนู ปั่นจักรยานรอบเกาะ เล่นมินิกอล์ฟ มีร้านอาหารทะเลบริการผู้มาเที่ยวชม สนใจติดต่อ บริษัทริชชี่ไอแลนด์ทัวร์ 076-238163 มีเรือบริการจากภูเก็ตโบ๊ตลากูน หรือเช่าเหมาลำได้ที่ท่าเรือแหลมหิน   

เกาะมะพร้าว ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะภูเก็ต เดินทางได้ด้วยเรือโดยสารจากท่าเรือแหลมหินใช้เวลาประมาณ 15 นาที บนเกาะมีหมู่บ้านชาวบ้านประกอบอาชีพทำการประมงและการเกษตร เป็นเกาะที่มีบรรยากาศธรรมชาติยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก และไม่มีที่พักบริการ   
   
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

สิ่งที่สวยงามที่สุดมิอาจสัมผัสได้โดยสัมผัสทางกาย ทว่าต้องรับรู้ผ่านหัวใจ

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: