Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 เมษายน, 2561, 17:40:32

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนานลูกทุ่งไทย สัญญา พรนารายณ์  (อ่าน 2909 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
NotBao
คนบ้านเดียวกันฺ
รองแม่ทัพภาค
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 3,944
สมาชิกลำดับที่ 106
เป็น"ควาย"มันไม่มีปัญญา ปัญหาเลยไม่มี| |

« เมื่อ: 28 มิถุนายน, 2553, 10:35:18 »
สัญญา พรนารายณ์

ณัฐธพงษ์ สร้อยสูงเนิน (เดิมชื่ออัมพร สร้อยสูงเนิน) หรือ สัญญา พรนารายณ์ เกิดเมื่อ 9 มกราคม 2499  มีชื่อเล่นว่า “ เก่ง “ เป็นชาว อ.ปากช่อง จ. นครราชสีมา มีพี่น้องรวม 4 คน เป็นชาย 2 และหญิง 2 ตัวเขาเป็นลูกคนโต พ่อเป็นเจ้าของค่ายมวย และอยากให้ลูกชายเป็นนักมวย ตัวเขาเองเมื่อสมัยเด็กๆก็เคยขึ้นชกโชว์บ้าง เขาจบการ ศึกษาแค่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนแถวบ้านเกิด

แต่ที่ชอบจริงๆก็คือการร้องเพลงลูกทุ่ง และก็ร้องเพลงเล่นมาตลอด โดยได้เป็นนักร้องประจำโรงเรียน นอกจากนั้นก็ยังเคยตระเวนประกวดตามเวทีต่างๆมาบ้าง และในการประกวดครั้งหนึ่งที่เขาประทับใจก็คือการไปประกวดที่จัดโดยวิทยุ วศป. ลพบุรี ซึ่งครั้งนั้น ก็มีน้ำอ้อย พรวิเชียร ที่ต่อมาก็เป็นนักร้องดังในวงเดียวกันอีกคน เข้าร่วมประกวดด้วย ซึ่งเขาเป็นฝ่ายคว้าชัยชนะมาได้

ประมาณ ปี 2508 เมื่อครั้งที่วงดนตรีพรนารายณ์ ของพร พรนารายณ์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นวงใหญ่และดังมากๆ ในยุคนั้นมาเปิดการแสดงอยู่ที่โรงภาพยนตร์ อ. ปากช่อง ใกล้ๆบ้าน เพื่อนๆได้ชักชวนให้ไปดูวงดนตรีเปิดการแสดง และได้เขียนจดหมายส่งขึ้นไปให้โฆษกเวที เพื่อขอให้เขาได้ขึ้นไปร้องโชว์ และเขาก็ได้ขึ้นไปร้องโชว์ในเพลง”ไวพจน์ลาบวช”

พร พรนารายณ์ ที่เป็นเจ้าของวงดนตรี เห็นแววนักร้องในเด็กคนนี้ ก็เลยไปขอพ่อกับแม่ ของเขาว่าจะให้มาเป็นนักร้องในวงด้วย แต่พ่อแม่ไม่ยอม เพราะอยากให้ลูกเป็นนักมวยมากกว่า พร พรนารายณ์ก็เลยกลับไป หลังจากนั้นประมาณ 2 เดือน วงพรนารายณ์ก็มาเล่นดนตรีใกล้ๆ กับบ้านของเขาอีก เขาก็คิดเลยว่าจะหนีตามวงดนตรีไป โดยเก็บเสื้อ ผ้าเตรียมไว้เลย จากนั้นพอกะว่าวงดนตรีเลิกเล่น ก็ออกจากบ้าน หนีไปขึ้นรถของวง พอดีว่าตอนที่ไปถึง รถกำลังจะออกรถพอดี เขาก็เลยก็ขึ้นไปนั่งบนหลังคารถ เอาผ้าขาวม้าผูกขาไว้กับรถเพื่อกันตก

เมื่อรถเดินทางมาถึงที่หมาย เขาก็ปีนลงมาจากหลังคารถ คนในวงเห็นเข้าก็ตกใจ พร พรนารายณ์ก็เลยเข้ามาถามว่ามายังไง บอกกับพ่อแม่หรือเปล่า เขาก็บอกว่าหนีออกจากบ้านมาเพราะอยากเป็นนักร้อง เจ้าของวงก็เลยเขียนจดหมายถึงพ่อแม่ของเขา โดยบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วง จะดูแลให้เอง

สัญญา พรนารายณ์ จึงได้เข้ามาเป็นสมาชิกวง โดยทำหน้าที่ในตำแหน่งนักร้องภายใต้ชื่อเก่ง พรอีสาน รวมทั้งเล่นละครหน้าเวที และแบกกลอง แต่ด้วยความที่เป็นคนอยู่ไม่สุข ดื้อและอยากมีชื่อเสียง เขาจึงอยู่ที่นี่ได้แค่ 1 ปี ก่อนที่จะตระเวนย้ายไปอยู่กับวงก้าน แก้วสุพรรณ 2 ปี , กาเหว่า เสียงทอง ปีครึ่ง และ ทูล ทองใจ 

ในช่วงนั้น พร พรนารายณ์ ร่วมหุ้นธุรกิจกับเพื่อนนักจัดรายการเพลง ลงทุนทำแผ่นเสียงให้สายัณห์ สัญญา แต่พอเพลงเริ่มติดตลาด สายัณห์ สัญญา ก็ผละจากไป เพื่อไปตั้งวงกับซ้อน้อย อังกินันท์ และต่อมาเริ่มโด่งดังอย่างมากกับเพลง “ลูกสาวผู้การ”ของชลธี ธารทอง

พร พรนารายณ์ แค้นใจมากเลยคิดหาคนเสียงดีมาปั้นให้ดังแทนสายัณห์ สัญญา ก็จึงไปลากตัวเก่ง พรอีสาน จากวง ทูล ทองใจ ให้มาอัดแผ่นเสียง โดยใช้ชื่อ สัญญา สายัณห์ แบบกะจะล้มสายัณห์ สัญญาให้แดดิ้นกันไปข้าง

โดยเพลงแรกที่เขาได้อัดแผ่นเสียงก็คือ “ หนุ่มชาวไร่ “ ที่อัดพร้อมๆ กับ  “ไทรโยคโศกรัก” นอกจากนั้นทางเจ้าของวงยังนำเพลงของสายัณห์ สัญญาทุกเพลงช่วงที่อัดแผ่น เสียงอยู่กับวงมาให้เขาบันทึกเสียงและร้องบนเวทีด้วย สร้างความสับสนให้กับบรรดาแฟนเพลงลูกทุ่งกันยกใหญ่ว่าคนไหนเป็นคนไหน บ้างก็นึกว่าทั้งสองเป็นคนๆเดียวกัน จนซ้อน้อยต้องมาขอความร่วมมือ มาเจรจาขอให้เปลี่ยนชื่อ เขาก็เลยเปลี่ยนชื่อมาเป็น สัญญา พรนารายณ์

ตอนแรก แม้จะได้บันทึกเสียงหลายเพลง แต่ก็ยังไม่มีชื่อเสียงมากเท่าไหร่ สายัณห์ พรนารายณ์เริ่มมาโด่งดังอย่างสุดขีด คู่คี่มากับสายัณห์ สัญญา ก็จากเพลง “ สัญญาเมื่อสายัณห์ “  ที่แต่งโดย ธงชัย เล็กกำพล 

ตัวนักร้องเองบอกรู้สึกงุนงงกับความดังของตัวเองที่อยู่ๆ ในการเปิดการแสดง โรงหนังเฉลิมพระเกียรติ วงเวียนใหญ่ กับที่ โรงหนังเอเชียพระโขนง มีแฟนเพลงแห่แหนกันมาดู และมอบพวงมัยให้กับเขามากมายอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนตลอดชีวิตการเป็นนักร้อง

แต่หลังเวที เขาก็ยังต้องกลับมารับค่าตัวก้อนเล็กๆไม่ถึงร้อยบาทของเขาเช่นเดิม เหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น เขาปฏิบัติเช่นนี้อยู่นานถึง 7 ปีโดยไม่มีการปริปากบ่น

ต่อมาเขาก็ยังมีเพลงดังอื่นๆอย่างทหารบกพ่ายรัก , ลารักจากสวนแตง ,จูบมัดจำ , รักคนที่เขารักเราดีกว่า ,รักแรกพบ ฯลฯ และผลงานเพลงของเขาได้ช่วยส่งเสริมให้ น้ำอ้อย พรวิเชียร นักร้องหญิงร่วมวงอีกคนโด่งดังไปด้วยเมื่อร้องเพลงแก้เพลงของเขา

พออายุประมาณ 28 ปี เมื่อชื่อเสียงเริ่มซาลง และทางเจ้าของวงหันไปทำธุรกิจอื่นจนไม่มีเวลาดูแลวง สัญญา พรนารายณ์ ซึ่งท้อแท้กับชีวิต ก็เลยตัดสินใจลาออกจากวง เดิน ทางกลับบ้านมาช่วยพ่อแม่เลี้ยงหมู ระหว่างนั้น เปี๊ยก บ้านโป่ง มาทาบทามที่จะเป็นนายทุนทำวงให้ แต่เขาก็ตัดสินใจไม่ทำ โดยให้เหตุผลว่าต้องการให้เกียรติวงพรนารายณ์ ไม่อยากให้คนมองว่าเขาเป็นคนอกตัญญู

หลังจากพักใจอยู่สักพัก เขาก็กลับมาสู่วงการอีก โดยมาอยู่กับวงศรชัย เมฆวิเชียร คนโคราชบ้านเดียวกัน แต่อยู่ได้แค่ 6 เดือนก็ย้ายกลับปากช่องอีกครั้ง ก่อนจะย้อนคืนวงการด้วยการไปอยู่กับวงของ กรุง ศรีวิไล และยังคงอยู่แค่ 6 เดือนก็ออกอีก ก่อนที่จะกลับเข้ากรุงเทพฯ แล้วมาเจอประยงค์ ลูกบางไพร ที่สนับสนุนจนได้ร้องเพลงที่ อรุณอัมรินทร์คาเฟ่ และนั่นคือการร้องเพลงคาเฟ่ครั้งแรกของนักร้องดังระดับประเทศรายนี้

ระหว่างนั้นก็ได้จับกลุ่มกับเพื่อนนักร้องลูกทุ่งรุ่นเก่าอีกหลายคน นำผลงานเพลงเก่าของแต่ละคนมาทำเป็นแนวเพลงรำวง ภายใต้ชื่อชุด “บุญหลาย “ ที่ผลิตออกมา 3 ชุด

ปัจจุบัน สัญญา พรนารายณ์ ยังคงรับจ้างไปแสดงตามงานต่างๆ รวมทั้งรับบันทึกเสียงให้กับค่ายเทปต่างๆ โดยนำเพลงเก่าของตัวเอง และเพลงของนักร้องคนอื่นมาร้อง

สัญญา พรนารายณ์ บอกว่า รวมแล้วผลงานเพลงของเขาเองมีอยู่ประมาณ 50 เพลง เท่านั้น ส่วนเพลงของนักร้องคนอื่นที่เขาหยิบยืมมาร้องนั้นมีมากเป็นพันเพลงเลยทีเดียว

สัญญา พรนารายณ์ เป็นคนบุคลิกสดใสร่าเริงและจริงใจเสมอๆ กับทุกคน เป็นคนไม่วุ่นวายกับใคร ใช้ชีวิตเรียบง่ายสมถะเป็นกันเองกับทุกคน และเป็นที่รักของคนรุ่นน้องรุ่นพี่ในวงการลูกทุ่ง

ที่มา http://www.oknation.net/blog/countryman/2009/01/23/entry-1

<a href="http://www.youtube.com/v/jSHhy5tRTCA&amp;hl&amp;autoplay=1" target="_blank">http://www.youtube.com/v/jSHhy5tRTCA&amp;hl&amp;autoplay=1</a>

สัญญาเมื่อสายัณห์- สัญญา พรนารายณ์

จากปากช่องมา   
เจ้าลืมสัญญาสองเราเมื่อสายัณห์
ก่อนเคยรัก ใจภักดิ์ไม่เปลี่ยนผัน
ทำไร่ใกล้กัน จนตะวันตกดิน 
กลับบ้านเดินเคียง สำเนียงได้ยิน
ไม่เล่นลิ้น รักสิ้น ดิน ฟ้า

จากน้องสามปี 
อยู่วงดนตรีหาเงินมาหมั้นขวัญตา
วิหคกลับคอน ดังพี่ย้อนกลับนา
โอ้น้องแก้วตาสัญญาเขาคอย 
เจ้าอยู่แห่งไหนหัวใจเลื่อนลอย
 พี่บุญน้อยหลงคอย ทั้งคืน

เจ้าลืมรอยรัก 
ที่พี่สลักฝังรักให้ทรามชื่น
เจ้าแปรไป หัวใจเหมือนถูกปืน
แทบล้มทั้งยืนสะอื้นอกตรม 
จากไร่ไปหาเงินตราชวดชม
วิมานพี่ล่ม ลืมสัญญาเมื่อสายัณห์


 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หากหัวใจยังรั

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: