Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤษภาคม, 2562, 09:53:45

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนานลูกทุ่งไทย เสกศักดิ์ ภู่กันทอง  (อ่าน 3964 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NotBao
คนบ้านเดียวกันฺ
รองแม่ทัพภาค
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 3,944
สมาชิกลำดับที่ 106
เป็น"ควาย"มันไม่มีปัญญา ปัญหาเลยไม่มี| |

« เมื่อ: 28 มิถุนายน, 2553, 09:34:54 »เสกศักดิ์ ภู่กันทอง

เสกศักดิ์ ภู่กันทอง มีชื่อเล่นว่าแดง เป็นชาว อ.วิเศษชัยชาญ จ. อ่างทอง ก่อนที่จะมาเป็นนักร้องดัง เคยบวชเรียนมาตั้งแต่เด็ก จึงชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย สมถะ ไม่ยึดติด

เขา ชอบการร้องเพลง แต่เนื่องจากมีเสียงใหญ่ และห้าว ก็เลยเคยโดนใครบางคนดูถูกว่าเสียงเหมือนควาย กระนั้นเขาก็ไม่ยอมแพ้ ช่วงปี 2518-2519 คือช่วงเวลาทองของชีวิต ชื่อเสียงของเขาเรียกว่าดังระเบิด เพราะมีเพลงดังมากๆติดๆ กันถึง 3 เพลงรวด เริ่มจาก โสภาใจดำ  , ขันหมากเศรษฐี  และ ทหารอากาศขาดรัก จนมีหลายคนยุให้เขาตั้งวงดนตรีเอง และเป็นหัวหน้าวงได้แล้ว แต่เขาก็ปฏิเสธไป โดยบอกว่ายังขาดประสบการณ์ ถึงเพลงจะดังแต่ก็ยังมีน้อยมาก ถ้าตั้งวงขึ้นมาจริงๆ จะเอาเพลงอะไรไปร้องให้แฟนๆฟัง

นอก จาก 3 เพลงข้างต้นแล้ว เขาก็ยังมีเพลงดีอีกมาก เช่น ไม่ตายจะกลับมาแต่ง , กลิ่นฟางนางลืม, จะเอายังไง, รักพี่เสียดายน้อง, ราคาคนสวย, ตามหาน้องแจ๋ว

แต่พอผ่านพ้นช่วงสองสามปีของความดัง ชื่อเสียงของเขาก็เริ่มเสื่อมความนิยมลง และหลังจากใช้ชีวิตร้องเพลงกับวงลูกทุ่งดัง รวมทั้งวงจีรพันธ์  วีรพงษ์ และ ศรชัย เมฆวิเชียร  รวมทั้งรับเชิญทั่วไป เมื่อ 30 กว่าปีก่อน เขาก็ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทางรถยนต์พร้อมกับมนต์รัก ขวัญโพธิ์ไทย  เพื่อนนักร้องชื่อดังอีกคนระหว่างไปทำการแสดง โดยในครั้งนั้นมี เพชร โพธาราม รอดชีวิตอยู่คนเดียว ซึ่งหลังเหตุการณ์ครั้งนั้น เพชร ก็เลิกยุ่งเกี่ยวกับวงดนตรีลูกทุ่งไปเลย โดยยังคงรับจ้างไปร้องเพลงตามงานต่างๆเท่านั้น

ครูชลธี ธารทอง เล่าเอาไว้ในหนังสือ " ชลธี ธารทอง เทวดาเพลง " ว่า หลังจากที่ไม่ประสบความสำเร็จกับชีวิตการเป็นนักร้อง และนักแต่งเพลง ท่านก็ได้นำเพลงที่กะจะเอาไปให้ศรีคีรี ศรีประจวบร้อง แต่ศรคีรี มาตายไปเสียก่อนไปให้กับนักร้องโนเนมคนหนึ่งที่บังเอิญไปเจออยู่ที่ปั้ม น้ำมัน หลังจากที่พานักร้องคนนี้เข้าห้องอัดเสียงแล้ว ก็อำลากรุง เทพฯ เดินทางไปอยู่ต่างจังหวัด ผันตัวมาเป็นชาวไร่ และตัดขาดจากข่าวสารในเมืองหลวง โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวเรื่องที่ว่าเพลงที่เขาเขียนให้นักร้องโนเนมคนนั้น กำลังดัง เพลงที่ว่าก็คือแหม่มปลาร้า และลูกสาวผู้การ ขณะที่นักร้องโนเนมคนนั้นก็คือสายัณห์ สัญญา

หลังจากสองเพลงนี้ดัง มนต์ เมืองเหนือก็ มาพบกับครูชลธีที่บ้านนอก ขอให้แต่งเพลงให้สายัณห์อีก คราวนี้ก็ได้จำปาลืมต้นออกมา และก็ดังอีก ในที่สุด เขาจึงถูกตามตัวให้กลับมากรุงเทพ เพื่อเป็นนักแต่งเพลงเต็มตัว

เมื่อ มาถึงกรุงเทพฯ เขาก็ไปพบมนต์ เมืองเหนือที่สถานีวิทยุรักษาดินแดน พอดีมีนักจัดรายการวิทยุคนหนึ่งจำเขาได้ ก็เลยประกาศออกวิทยุทันทีว่า นักแต่งเพลงเจ้าของเพลงลูกสาวผู้การ และจำปาลืมต้น มาอยู่ที่สถานีแล้ว ใครอยากได้เพลงให้มาพบได้เลย

หลัง ประกาศออกไปไม่นาน ชลธี ธารทอง ก็ได้เงินสด 5,000 บาทมานอนนิ่งอยู่ในกระเป๋า เมื่อนายห้างสามชัย ธีระพงษ์ ติดต่อให้เขาแต่งเพลงให้กับเสกศักดิ์ ภู่กันทอง

เพลง แรกในการกลับมากรุงเทพฯของชลธีสำหรับเสกศักดิ์ ก็คือ " ทหารอากาศขาดรัก " เขาแต่งขณะที่เช่าโรงแรมชอยรางน้ำนอนคืนละ 200 บาท หลังจากที่มองจากหน้าต่างห้องพักลงไปเห็นจ่าทหารอากาศเดินผ่านหัวมุมโรงแรม ตอนประมาณตี 2 ก็เลยคิดที่จะแต่งเพลงเกี่ยวกับทหารอากาศ หลังจากที่เคยเขียนเพลงเกี่ยวกับตำรวจมาแล้ว และเห็นว่ามีคนเขียนเพลงถึงทหารอากาศน้อยมาก

นอก จากทหารอากาศขาดรักแล้ว เสกศักดิ์ นักร้องเสียงใหญ่ กังวาล ห้าวหาญแบบทหาร ก็ยังเพลงดังอีกเพลงที่เกี่ยวกับทหาร และเพลงนี้ก็แต่งโดยครูชลธี ธารทองอีกเช่นกัน มีชื่อว่า " ไม่ตายจะกลับมาแต่ง " ครูชลธี เขียนเอาไว้เมื่อปี 2519 อยู่ในชุดเดียวกับเพลง "ทหารอากาศขาดรัก"  โดยตอนนั้นสถานการณ์ภาคใต้กำลังยุ่ง ใจความตอนหนึ่งของเพลงบอกว่า   "จะแต่งปีนี้ไม่ได้หรอกน้องขอร้องสักหน่อย อดใจทนคอยพี่หน่อยได้ไหม พี่น้องชาวใต้ไร้สุข บ้านลุกเป็นไฟ แผ่นดินของไทยจะโดนเขาแบ่ง..."

ที่มา http://www.oknation.net/blog/print.php?id=292087

<a href="http://www.youtube.com/v/v-muH_AJdpM&amp;hl&amp;autoplay=1" target="_blank">http://www.youtube.com/v/v-muH_AJdpM&amp;hl&amp;autoplay=1</a>

ทหารอากาศขาดรัก - เสกศักดิ์ ภู่กันทอง

ไกลสุดสายตาขอบฟ้าสีครามแผ่นดินสยาม
ใครรุกใครลามแล้วเป็นไม่ได้
ทหารอากาศองอาจคะนองปกป้องฟ้าไทย
ไตรรงค์ผืนใหญ่เทอดไว้สูงล้น

จะอยู่หรือตายจะร้ายหรือดีไม่เคยหน่ายหนี
ชีวิตยอมพลีไว้เป็นเบื้องต้น
ลูกทัพอากาศสามารถวิชาเก่งกล้าทุกคน
แต่แปลกพิกลจีบสาวไม่เป็น

ทัพบกทัพเรือตำรวจเขาอวดเรื่องแฟนหนักหนา
ทำไมหนอลูกทัพฟ้าจึงหาแฟนได้ยากเย็น
มองเห็นสาวสาวเดินเดี่ยวจะเกี้ยวก็เกี้ยวไม่เป็น
จีบสาวมันยากมันเข็ญยากเย็นกว่าขับเครื่องบิน

มองส่งสายตามองหาสาวใดจะมีบ้างไหม
ใครหนอมีใจรักไม่สูญสิ้น
ลูกทัพอากาศขาดรักพนอขอร้องยุพิน
ไปขี่เครื่องบินกับพี่เอาไหม

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หากหัวใจยังรั

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: