Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 มีนาคม, 2562, 10:17:22

   

ผู้เขียน หัวข้อ: จังหวัดสตูล  (อ่าน 3264 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 03 กันยายน, 2551, 12:58:16 »

จังหวัดสตูล


สตูลสะอาด สงบ ร่มรื่น ธรรมชาติบริสุทธิ์

สตูล แม้เป็นเพียงจังหวัดชายแดนเล็ก ๆ บริเวณชายฝั่งทะเลอันดามันทางภาคใต้ของประเทศไทย แต่มีเกาะแก่งที่งดงามเป็นที่กล่าวขาน ทั้งยังอุดมด้วยธรรมชาติป่าเขาที่สมบูรณ์ ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวไทยมุสลิม

สตูลอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 973 กิโลเมตร มีพื้นที่ 2,478 ตารางกิโลเมตร มีชายฝั่งทะเลยาว 80 กิโลเมตร สภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นเนินสูง มีที่ราบป่าเขา ห้วยลำธารในเขตภาคตะวันออกของจังหวัด ตอนกลางใกล้ชายทะเลเป็นที่ราบ มีภูเขาและที่ราบลุ่ม ส่วนชายฝั่งทะเลเป็นที่ราบและป่าชายเลนน้ำท่วมถึง มีป่าโกงกางและไม้แสมมาก นอกจากนี้ในเขตจังหวัดสตูลยังมีหมู่เกาะต่างๆ อีกกว่าร้อยเกาะ ที่รู้จักกันดีได้แก่ หมู่เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง-ราวี และหมู่เกาะเภตรา

สตูลแบ่งออกเป็น 6 อำเภอ 1 กิ่งอำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอควนโดน อำเภอท่าแพ อำเภอควนกาหลง อำเภอละงู อำเภอทุ่งหว้า และกิ่งอำเภอมะนัง

การเดินทาง

รถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านเข้าเขตจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง จากพัทลุงไปอำเภอรัตนภูมิ จังหวัดสงขลา ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 แล้วแยกขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 406 ถึงจังหวัดสตูล ระยะทาง 973 กิโลเมตร

รถไฟ สามารถเดินทางไปกับขบวนรถกรุงเทพฯ-ยะลา หรือ กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ได้ โดยลงที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ จากนั้นนั่งรถแท็กซี่ รถจอดที่ใต้สะพานลอย หน้าที่ทำการไปรณีย์ สาขารัถการ หรือรถตู้โดยสาร หรือนั่งรถโดยสารประจำทางเข้าจังหวัดสตูล ระยะทาง 97 กิโลเมตร สอบถามรายละเอียดที่ สถานีรถไฟหัวลำโพง โทร. 223-7010, 223-7020

รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสารปรับอากาศและรถธรรมดา กรุงเทพฯ-สตูล ทุกวัน รถออกที่สถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี สอบถามรายละเอียดได้ที่ รถโดยสารธรรมดา โทร. 434-5557-8 รถปรับอากาศ โทร. 435-1199

เครื่องบิน ไม่มีเที่ยวบินบินตรงไปจังหวัดสตูล แต่สามารถใช้บริการเที่ยวบินกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ แล้วต่อรถแท็กซี่หรือรถโดยสารประจำทางจากตัวอำเภอหาดใหญ่เข้าจังหวัดสตูลอีกประมาณ 97 กิโลเมตร สอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท การบินไทย จำกัดมหาชน โทร. 280-0060, 628-2000

การเดินทางจากจังหวัดสตูลไปยังจังหวัดใกล้เคียง ดังนี้

จังหวัดตรัง 140 กิโลเมตร
จังหวัดพัทลุง 134 กิโลเมตร
จังหวัดสงขลา 125 กิโลเมตรการเดินทางจากอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มาจังหวัดสตูล จากอำเภอหาดใหญ่ มีรถตู้โดยสาร รถโดยสารประจำทาง และรถแท๊กซี่ มาจังหวัดสตูล รถแท๊กซี่ ขึ้นที่ใต้สะพานลอย หน้าที่ทำการไปรษณีย์ สาขารัถการ รถตู้โดยสาร จอดที่ข้างคลีนิคหมอสมโภชน์ ใกล้สถานีรถไฟ รถจะออกทุกชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. ส่วนรถโดยสารธรรมดา ออกที่สถานีขนส่งหาดใหญ่ ทุก 2 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 06.35-16.35 น.

ความเป็นมาของจังหวัดสตูล


ก่อนปีพ.ศ.๒๓๕๖สตูลเป็นตำบลหนึ่งของเมืองไทรบุรีเรียกว่า"มูเก็มสโตย"หมายถึงตำบลกระท้อนประวัติความเป็นมาของเมืองสตูลมีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับเมืองไทรบุรีมาก จนกระทั่งในปี พ.ศ. ๒๔๕๒ รัฐบาลไทยยกเมืองไทรบุรี กะลันตัน ตรังกานู และปะลิศให้กับประเทศอังกฤษ เพื่อแลกกับสิทธิสภาพนอกอาณาเขต จนทำให้เมืองสตูลได้แยกออกจากมณฑลไทรบุรีไปรวมกับมณฑลภูเก็ต และต่อมาในปี พ.ศ. ๒๔๖๘ ไปขึ้นกับมณฑลนครศรีธรรมราช จนกระทั่งในปี พ.ศ. ๒๔๗๕ รัฐบาลไทยได้เปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตย จึงได้ยกฐานะเมืองสตูลขึ้นเป็นจังหวัด เรียกว่า "จังหวัดสตูล"

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 22:52:23 »

สภาพทั่วไปของจังหวัด
         
ที่ตั้งและอาณาเขต
         
จังหวัดสตูลตั้งอยู่ระหว่างเส้นรุ้งที่  ๖ องศา ๕ ลิบดาเหนือ ถึง ๗ องศา ๒ ลิบดาเหนือและเส้นแวงที่ ๙๙ องศา ถึง ๑๐๐ ลิบดาตะวันออก มีอาณาเขตดังนี้

ทิศเหนือ

ติดต่อกับอำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง และอำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง

ทิศใต้
                   
ติดต่อกับรัฐปะลิส ประเทศสหพันธ์มาเลเซีย

ทิศตะวันออก
         
ติดต่อกับอำเภอหาดใหญ่และอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา และรัฐปะลิส ประเทศสหพันธ์ มาเลเซีย

ทิศตะวันตก
         
ติดต่อกับช่องแคบมะละกา มหาสมุทรอินเดีย (เดิมเรียกทะเลช่องมะละกา บัดนี้ราชบัณฑิตยสถานกำหนดให้บริเวณนี้เป็นส่วนหนึ่งของทะเลอันดามัน แล้ว)

ลักษณะภูมิประเทศ
         
พื้นที่ทางทิศเหนือและทิศตะวันออกเป็นเนินสูงและภูเขาสูงมีมากมายสลับซับซ้อน ทิวเขาที่แบ่งเขตจังหวัดสงขลากับจังหวัดสตูล  คือ  ทิวเขานครศรีธรรมราช  มีลักษณะเป็นทิวยาวพุ่งลงใต้ไปติดต่อกับทิวเขาสันกาลาคีรีซึ่งแบ่งเขตประเทศไทยกับสหพันธ์มาเลเซีย  สภาพพื้นที่จะค่อย   ๆ  ลาดเอียงลงสู่ทะเลด้านทิศตะวันตกและทิศใต้ มีที่ราบแคบ ๆ ขนานไปกับชายฝั่งทะเล พื้นที่ที่เป็นภูเขามีประมาณร้อยละ ๔๐.๓๑ เป็นที่ราบหรือลูกเนินร้อยละ ๔๑.๘๑ เป็นที่ราบน้ำท่วมถึงร้อยละ ๑๗.๘๘ ส่วนที่เป็นที่ราบจึงเหมาะแก่การกสิกรรม ถัดจากที่ราบลงไปเป็นป่าชายเลนน้ำเค็มขึ้นถึง อุดมไปด้วยป่าแสมและป่าโกงกาง จังหวัดสตูลมีสายน้ำเล็กๆ และลำคลองมากมาย  ต้นน้ำเกิดจากภูเขาตั้งอยู่ทางทิศเหนือและทิศตะวันออก  แล้วไหลลงสู่ทะเลด้านทิศตะวันตกและทิศใต้ นอกจากนั้นยังมีพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นเกาะอยู่ในทะเล

ลักษณะภูมิอากาศ
         
ลมฟ้าอากาศของจังหวัดสตูลมีลักษณะแบบอากาศร้อนชื้นฝนตกชุก  แบ่งออกได้ ๒ ฤดู ได้แก่ ฤดูร้อนและฤดูฝน ช่วงฤดูร้อนมีระยะสั้น  ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเมษายน ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนธันวาคม
         
จังหวัดสตูล  ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งพัดจากมหาสมุทรอินเดียเข้าสู่แผ่นดินใหญ่ หอบไอน้ำเข้ามาปะทะกับทิวเขานครศรีธรรมราช ซึ่งกั้นขวางทิศทางตามแนวเหนือใต้ ทำให้เกิดฝนตกบริเวณพื้นที่ตามแนวภูเขา ซึ่งจะเริ่มประมาณเดือนพฤษภาคมถึงปลายเดือนตุลาคม  หรือต้นเดือนพฤศจิกายน  ดัง
นั้นฤดูฝนของจังหวัดสตูล  จึงขึ้นกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เป็นสำคัญ  ครั้นเมื่อลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งพัดผ่านทะเลจีน อ่าวไทย มาปะทะกับทิวเขานครศรีธรรมราช ทำให้ฝนตกน้อยในพื้นที่จังหวัดสตูล ดังนั้นเดือนมกราคม-เมษายน จึงเป็นช่วงฤดูร้อน
         
อุณหภูมิของจังหวัดสตูล  เฉลี่ย ๒๘.๐ องศาเซลเซียส พิสัยอยู่ระหว่าง ๒๒.๗ - ๓๒.๓ องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์เฉลี่ย ๘๐% พิสัยระหว่าง ๖๒.๔ -๙๕.๙% ปริมาณฝนตกตลอดปีเฉลี่ย ๒๒๑๕.๔ มิลลิเมตร เฉลี่ยวันละ ๖.๕ มิลลิเมตร ช่วงที่มีฝนตกมากได้แก่เดือนสิงหาคม กันยายน และตุลาคม ตามลำดับ

         
เมื่อเปรียบเทียบกับประชากรจังหวัดอื่น  ๆ  ในภาคใต้ จังหวัดสตูลมีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับที่ ๑๒  คือน้อยกว่าจังหวัดพังงาเล็กน้อย   แต่มีจำนวนประชากรมากกกว่าจังหวัดภูเก็ตและระนอง

เขตการปกครอง         
จังหวัดสตูล  แบ่งการปกครองออกเป็น  ๖  อำเภอ  ๑  กิ่งอำเภอ ๓๖ ตำบล ๒๖๕ หมู่บ้าน ๖๑,๕๒๘ หลังคาเรือน เทศบาล ๖ แห่ง และองค์การบริหารส่วนตำบล ๓๔ แห่ง (ข้อมูลปี ๒๕๔๔) อำเภอต่างๆ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอควนโดน  อำเภอควนกาหลง  อำเภอท่าแพ อำเภอละงู อำเภอทุ่งหว้า และกิ่งอำเภอมะนัง

สภาพสังคม
         
สภาพสังคมของจังหวัดสตูลมีลักษณะพิเศษแตกต่างจากจังหวัดอื่น ๆ กล่าวคือ เป็นสังคมสองวัฒนธรรม  ได้แก่  วัฒนธรรมไทยพุทธและไทยมุสลิม  บางอย่างก็ผสมผสานกลมกลืนจนยากที่จะชี้ชัดได้ว่าเป็นวัฒนธรรมของกลุ่มใด ดังเช่น การทำขนมในโอกาสเทศกาลต่างๆ ของไทยพุทธและไทยมุสลิม ส่วนใหญ่จะทำขนมชนิดเดียวกัน แม้แต่วัฒนธรรมการแต่งกายก็มีส่วนคล้ายคลึงกัน ต่างจากจังหวัดยะลา ปัตตานีและนราธิวาส ที่มีประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามเหมือนกับสตูล แต่วัฒนธรรมของไทยพุทธกับไทยมุสลิมแตกต่างกันจนเห็นได้ชัด
         
นอกจากวัฒนธรรมของไทยพุทธและไทยมุสลิมแล้ว  สตูลยังมีวัฒนธรรมของชนกลุ่มน้อย ที่เรียกกันว่าชาวเลหรือไทยใหม่  (ซึ่งตั้งถิ่นฐานอยู่ที่เกาะหลีเป๊ะ   ตำบลเกาะสาหร่าย  อำเภอเมืองสตูลและเกาะบุโหลน ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู) ที่มีประเพณีและวัฒนธรรมเป็นของตนเองอย่างเด่นชัด   

สำหรับประเพณีและวัฒนธรรมของไทยพุทธที่เกี่ยวเนื่องกับศาสนา  เช่น   ประเพณีสงกรานต์  การทำบุญวันสารท  การบวชนาค ประเพณีชักพระ ฯลฯ รวมถึงประเพณีอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวกับศาสนาโดยตรง เช่น การแต่งงาน การขึ้นบ้านใหม่ ฯลฯ   ชาวสตูลได้ยึดปฏิบัติเช่นเดียวกับไทยพุทธในจังหวัดใกล้เคียง เช่น ตรัง  พัทลุง สงขลา และนครศรีธรรมราช เป็นต้น

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: