Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 พฤษภาคม, 2561, 02:27:42

   

ผู้เขียน หัวข้อ: อาณาจักรศรีวิชัย  (อ่าน 12604 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,897
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 31 สิงหาคม, 2551, 20:40:55 »

ระหว่าง พ.ศ.1000-1800 มีอาณาจักรขนาดใหญ่เกิดขึ้นในเอเซียอาคเนย์ ชื่อ ศรีวิชัย (Srivijaya) มีพื้นที่ตั้งแต่เกาะสุมาตรา เกาะชวา และคาบสมุทรมลายู มีอำนาจอยู่นานหลายร้อยปีและต้องเผชิญกับการท้าทายของรัฐใกล้เคียงตลอดเวลา อาณาจักรศรีวิชัยเสื่อมถอยลงในช่วงปลายพุทธศตวรรษที่ 16 โดยมีสาเหตุหลายประการคือ

1.ถูกกองทัพทมิฬจากอินเดียรุกราน
2.ถูกลดทอนกำลังจากรัฐใหม่ๆบนเกาะชวา
3.ถูกบีบจากกลุ่มรัฐสยามบนแผ่นดินใหญ่
4.พื้นมี่กว้างเกินไปเกินจะปกครอง
5.พื้นที่ยุทธศาสตร์ขาดความอุดมสมบูรณ์
     

และจากข้อความจากคัมภีร์เก่าแก่ของชาวอินเดียสมัยต้นพุทธกาล หลวงจีนอี้จิง ได้เรียกอาณาจักรในคาบสมุทรภาคใต้ ว่าประเทศทั้งสิบ แห่งทะเลใต้ หรือ อาณาจักร ศรีวิชัย โดยยังมีการถกเถียงกันถึงที่ตั้งของเมืองหลวงว่าอยู่ที่ไหนกันแน่ แต่ตามศิลาจารึก หลักที่ 35 พบที่บ้าน ดงแม่นางเมือง จังหวัด นครสวรรค์ กล่าวว่า เมื่อ ปี พ ศ 1710 พระเจ้ากรุงศรีธรรมโศก ได้ขยายอำนาจขึ้นไปครอบครองดินแดนในแถบภาคกลางของประเทศไทย ต่อจากนั้นดินแดนแถบนี้ก็ตกเป็นเมืองขึ้นของเขมร ครั้นใน พ.ศ. 1773 ศิลาจารึกพระเจ้าจันทรภาณุศรีธรรมราช กล่าวว่าพระองค์ทรงกอบกู้อิสรภาพกรุงตามพรลิงค์กลับคืนมาได้ ภายหลังจากพระองค์สิ้นพระชนม์ไปแล้ว อนุชาของพระองค์เสวยราชสมบัติแทน ตำนานกล่าวว่า

     " ... พญาจันทรภาณุผู้น้องเป็นพระยาแทน พญาจันทรภาณุเป็นพระยาอยุ่ได้ 7 ปี เกิดไข้ยมบนลงทั้งเมือง คนตายวินาศประลัย พญาจันทรภาณุ พญาพงศาสุราหะอนุชา และมหาเถรสัจจานุเทพกับครอบครัวลงเรือหนีไข้ยมบน ไข้ก็ตามลงเรือพญาและลูกเมียตายสิ้น พระมหาเถรสัจจานุเทพก็ตาม เมืองนครทิ้งร้างเป็นป่ารังโรมอยู่หึงนาน..."

     หลักฐานเท่าที่หยิบยกขึ้นมาอ้างอิงแสดงให้เห็นว่า กรุงศรีธรรมโศกหรือกรุงตามพรลิงค์ หรือเมืองนครศรีธรรมราช เคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรศรีวิชัยแล้วล่มสลายไปเมื่อครั้งเกิดโรคระบาดร้ายแรงขึ้นเมื่อราวต้นพุทธศตวรรษที่ 18 ถูกทิ้งร้างจมอยู่กลางป่าอยู่เป็นเวลานาน จนกระทั่งพวกเจ้าไทยลงมาปกครองและฟื้นฟูบูรณาการบ้านเมืองขึ้นใหม่ ดังปรากฏเรื่องราวอยุ่ในตำนานพระธาตุนครศรีธรรมราช

     ไม่มีใครทราบว่าในการฟื้นฟูบูรณาการกรุงศรีธรรมโศก และพระมหาธาตุเจดีย์ขึ้นใหม่ในครั้งนี้ มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง หรือความเป็นมาอย่างไร คงทราบความจากตำนานแต่เพียงว่า พระเจ้าอยู่หัวแห่งกรุงศรีอยุธยา ทรงโปรดให้มีตรามาเกณฑ์ผู้คนสร้างเมืองนครศรีธรรมราชและพระธาตุจนเสร็จสิ้นในสมัยขุนอินทราชาเป็นเจ้าเมือง ต่อมาได้เลื่อนขึ้นเป็นพระศรีมหาราชา จนกระทั่งชาวนครศรีธรรมราชผู้หนึ่งสนใจศึกษาวิชาโหราศาสตร์ ได้ค้นคว้าพบดวงชะตาเมืองนครศรีธรรมราชเก่า จดบันทึกไว้ในสมุดข่อยในหอสมุดแห่งชาติ จึงนำมาตีพิมพ์เผยแพร่ว่า เมืองนครศรีธรรมราชเก่าสถาปนาขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดี แรม 12 ค่ำ เดือน 3 ปีเถาะ จุลศักราช 649 ตรงกับพุทธศักราช 1830
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: