Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 มิถุนายน, 2561, 19:07:12

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ชุมชนโบราณเขาสามแก้ว  (อ่าน 12034 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 31 สิงหาคม, 2551, 05:23:50 »

ชุมชนโบราณเขาสามแก้ว

สถานที่ตั้ง หมู่ ๑ บ้านสามแก้ว ตำบลนาชะอัง อำเภอเมือง จังหวัดชุมพรประวัติความเป็นมา

ชุมชนโบราณเขาสามแก้ว ตั้งอยู่ที่ตำบลนาชะอัง อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร สันนิษฐานว่ามีอายุประมาณ ๑,๕๐๐ ปี และน่าจะเป็นเมืองร่วมสมัยกับนครศรีธรรมราช ที่ตั้งขึ้นในราวศตวรรษที่ ๑๘ เมืองโบราณที่เขาสามแก้วในอดีต น่าจะมีความเจริญรุ่งเรืองมาก่อนจากหลักฐานที่ขุดพบโดยเฉพาะกลองมโหระทึกซึ่งเป็นกลองที่มีใช้เฉพาะในราชสำนักตามลัทธิพราหมณ์ แต่สาเหตุของการเป็นเมืองร้างไม่ปรากฏชัดเจน


ลักษณะทั่วไป

ปัจจุบันเขาสามแก้วเป็นที่ตั้งบ้านเรือน และเป็นสถานที่ตั้งของส่วนราชการต่าง ๆ ในจังหวัดชุมพร

หลักฐานที่พบ

มีการขุดพบกลองมโหระทึก ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับกลองที่ขุดพบที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี
แต่มีความแตกต่างที่ลวดลายข้างกลอง ซึ่งกรมศิลปากรได้ประมาณอายุของกลองไว้ว่าประมาณ ๑,๗๐๐ - ๒,๐๐๐ ปี นอกจากนี้ยังพบว่ามีลูกปัดสีประเภทต่าง ๆ เก็บซ่อนในกลองมโหระทึกอีกจำนวนหนึ่งเส้นทางสู่ชุมชนเขาสามแก้ว
จากตลาดเมืองชุมพร ใช้เส้นทางถนนสายชุมพร-สะพลี ประมาณ ๒.๒ กิโลเมตร ถึงชุมชนโบราณเขาสามแก้วอยู่ทางซ้ายมือ

ประวัติโบราณสถาน    ที่มาจาก กรมศิลปากร
                     
แหล่งโบราณคดีเขาสามแก้ว  เป็นแหล่งโบรารคดีแหล่งใหญ่ที่สำคัญแหล่งหนึ่งซึ่งแสดงหลักฐานการตั้งถิ่นฐานของชุมชนโบราณสมัยแรกเริ่มรับอารยธรรมจากดินแดนโพ้นทะเล  จากการสำรวจและขุดค้นโดยกองโบราณคดี  กรมศิลปากร  ในปี พ.ศ. 2525  ได้พบหลักฐานสำคัญได้แก่  กลองมโหระทึกสำริด  หุ่นจำลองรูปคน, สัตว์ ( ช้าง  ม้า  กวาง)  สำริด  เครื่องมือเหล็กรูปหอกใบข้าว  รูปขวาน  ขวานหินขัด  แท่นหินบดมีลายสลักรูปทอนส่วนสถูปและธรรมจักร  ลูกปัด  และกำไลทำจากหินและแก้ว  เครื่องทองรูปพรรณ  และแผ่นทอง ลูกปัดคาร์เนเลี่ยนแกะสลักอักษรโบราณ   
               
จากการขุดค้น  สามารถแบ่งชั้นวัฒนธรรมได้ 2 ชั้นคือ ชั้นวัฒนธรรมที่ 1  พบเครื่องมือถ้วยเคลือบสมัยรัตนโกสินทร์  ชั้นวัฒนธรรมที่ 2   พบเครื่องปั้นดินเผาเนื้อดินธรรมดารูปหม้อกลม หม้อมีสีสัน  ตกแต่งลายเชือกทาบ  ตุ้มถ่วงแหดินเผา  ชิ้นส่วนกำไลสำริด  ลูกปัดหินและแก้ว  เศษแก้วหลอม  เศษเครื่องมือเครื่องใช้สำริด ( อาจเป็นส่วนของกลองมโหระทึกสำริด )  ชื้นส่วนเครื่องมือเหล็กและเศษภาชนะดินเผา
               
ผลการขุดค้น  ทำวิเคราะห์ได้ว่าบริเวณพื้นที่เขาสามแก้ว  เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของกลุ่มคน 2 ช่วงสมัยคือ สมัยแรกเริ่มประวัติศาสตร์ และสมัยประวัติศาสตร์ร่วมสมัยรัตนโกสินทร์  หลักฐานที่พบทั้งจากการสำรวจและขุดค้น  ส่วนใหญ่เป็นของชุมชนสมัยแรกเริ่มประวัติศาสตร์ซึ่งตั้งถิ่นฐานอยู่บนเนินและพื้นที่ราบ  โดยเป็นชุมชนที่ยังคงสืบทอดวัฒนธรรมของสมัยก่อนประวัติศาสตร์  ในขณะเดียวกันก็มีการติดต่อกับชุมชนที่มีพัฒนาการทางเทคโนโลยีก้าวหน้ากว่าโดยใช้เส้นทางน้ำเป็นสำคัญ  วัฒนธรรมที่พอจะนำมาเปรียบเทียบกับที่อื่น ๆ ซึ่งพบในแหล่งนี้ได้แก่  พิธีกรรมเกี่ยวกับกลองมโหระทึก ( กลองมโหระทึกพบฝังอยู่ร่วมกับหุ่นจำลองสำริดรูปคน สัตว์ ในท่าทางต่าง ๆ  เป็นลักษณะคล้ายกันกับที่พบในยูนาน  ประเทศจีน ) ลูกปัดแก้วและหินสีต่าง ๆ ลัทธิศาสนาและวัฒนธรรมจากประเทศอินเดีย  ( ลูกปัดคาร์เนเลียนแกะสลักอักษรพราหมี  ภาษาสันสกฤต และแท่นหินบดมีลายสลักรูปสถูปและธรรมจักร  สัญลักษณ์ทางพุทธศาสนาในช่วงสมัยก่อนการสร้างรูปเคารพ )  นอกจากนี้การพบเศษแก้วหลอม หินวัตถุดิบที่มีร่องรอยขัดแต่ง  ลูกปัดหินที่ยังทำไม่แล้วเสร็จ  ตลอดจนลูกปัดและเครื่องประดับจำนวนมาก  พอจะกล่าวได้ว่า  ชุมชนโบราณที่เขาสามแก้วเป็นแหล่งผลิตลูกปัดและเครื่องประดับ  เพื่อป้อนให้กับชุมชนอื่น ๆ  และยังอาจกล่าวได้อีกว่า  น่าจะเป็นชุมชนรุ่นแรก ๆ ที่ติดต่อรับวัฒนธรรมอินเดีย  มีลักษณะเป็นเมืองท่าที่มีมาก่อนชุมชนเมืองท่าในภาคใต้อีกหลายแห่งเท่าที่พบหลักฐานแล้วในขณะนี้
 
สภาพปัจจุบัน         
 
ปัจจุบันพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ตั้งของศูนย์ราชการ จ.ชุมพร และบริเวณพื้นที่ดินทิศตะวันตกของเขาสามแก้วยังคงมีชาวบ้านลักลอบขุดหาลูกปัดอยู่อย่างต่อเนื่อง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2554, 23:26:55 »

ชุมชนโบราณเขาสามแก้วสถานที่ตั้ง  หมู่ ๑ บ้านสามแก้ว ตำบลนาชะอัง อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร

ประวัติความเป็นมา
         
ชุมชนโบราณเขาสามแก้ว    ตั้งอยู่ที่ตำบลนาชะอัง   อำเภอเมือง   จังหวัดชุมพร   สันนิษฐานว่ามีอายุประมาณ  ๑,๕๐๐  ปี  และน่าจะเป็นเมืองร่วมสมัยกับนครศรีธรรมราช  ที่ตั้งขึ้นในราวศตวรรษที่  ๑๘  เมืองโบราณที่เขาสามแก้วในอดีต น่าจะมีความเจริญรุ่งเรืองมาก่อนจากหลักฐานที่ขุดพบโดยเฉพาะกลองมโหระทึก ซึ่งเป็นกลองที่มีใช้เฉพาะในราชสำนักตามลัทธิพราหมณ์ แต่สาเหตุของการเป็นเมืองร้างไม่ปรากฏชัดเจนลักษณะทั่วไป
         
ปัจจุบันเขาสามแก้วเป็นที่ตั้งบ้านเรือน   และเป็นสถานที่ตั้งของส่วนราชการต่าง   ๆ   ในจังหวัดชุมพร

หลักฐานที่พบ
         
มีการขุดพบกลองมโหระทึก  ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับกลองที่ขุดพบที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี แต่มีความแตกต่างที่ลวดลายข้างกลอง ซึ่งกรมศิลปากรได้ประมาณอายุของกลองไว้ว่าประมาณ  ๑,๗๐๐ - ๒,๐๐๐  ปี นอกจากนี้ยังพบว่ามีลูกปัดสีประเภทต่าง ๆ   เก็บซ่อนในกลองมโหระทึกอีกจำนวนหนึ่ง

เส้นทางสู่ชุมชนเขาสามแก้ว
         
จากตลาดเมืองชุมพร  ใช้เส้นทางถนนสายชุมพร-สะพลี ประมาณ ๒.๒ กิโลเมตร ถึงชุมชนโบราณเขาสามแก้วอยู่ทางซ้ายมือ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: