Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กุมภาพันธ์, 2562, 17:01:34

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ภูเก็ตจัดย้อนอดีตยิ่งใหญ่ปลุกจิตสำนึก-ส่งเสริมการท่องเที่ยว  (อ่าน 4062 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์, 2553, 16:36:40 »

ภูเก็ตจัดย้อนอดีตยิ่งใหญ่ปลุกจิตสำนึก-ส่งเสริมการท่องเที่ยว
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ภูเก็ตจัดงาน “ตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต” ครั้งที่ 11 อย่างยิ่งใหญ่ ที่บริเวณย่านเมืองเก่าถนนถลาง หวังสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนเห็นคุณค่าของสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสและส่ง เสริมการท่องเที่ยว


       
       วันนี้ (20 ก.พ) ที่บริเวณถนนถลาง ถนนกระบี่ ซอยรมณีย์ และสวน 72 พรรษา และถนนภูเก็ต ย่านเมืองเก่าจังหวัดภูเก็ต คึกคึกไปด้วยประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ตที่บางส่วนสวมใส่ชุดพื้นเมือง และนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาร่วมงานงาน “ตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต” ครั้งที่ 11 ซึ่งเทศบาลนครภูเก็ต ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ สมาคมเพอรานากันและชุมชน OLD PHUKET TOWN (ย่านเมืองภูเก็ต) จัดขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในตัวเมืองภูเก็ต และสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนเห็นคุณค่าของสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่ของจังหวัดภูเก็ต โดยมีนายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน
       
       นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวว่า การจัดงานย้อนอดีตเมืองภูเก็ตเป็นกิจกรรมหนึ่งภายใต้โครงการพัฒนาและ อนุรักษ์ในเขตสิ่งแวดล้อมศิลปกรรมย่านการค้าเมืองเก่าภูเก็ต ซึ่งเป็นงานที่ทางเทศบาลนครภูเก็ตดำเนินร่วมกับประชาชนในพื้นที่มาตั้งแต่ปี 2541 จนถึงปัจจุบัน รวมระยะเวลา 11 ปี เพื่อเป็นการกระตุ้นจิตสำนึกให้ประชาชนเห็นคุณค่าของสถาปัตยกรรม ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมในเขตเมือง อันจะนำมาซึ่งการฟื้นฟูของเศรษฐกิจ โดยในปีนี้คาดว่าจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานดังกล่าวมากถึง 1 แสนคน
       
       ภายในงานมีกิจกรรมต่างมากมาย ประกอบด้วย การสักการะองค์เจ้าแม่กวนอิม บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษาฯ การจัดนิทรรศการทางวิชาการ ณ บ้านเลขที่ 63 ถนนถลาง การเสวนาภาษาภูเก็ตกับปราชญ์ท้องถิ่น หมู่บ้านชิโน ตลาดบาบ๋า เพอรานากัน การแสดงแสง สี เสียง “บาบ๋าเมืองภูเก็ต” (Phuket Baba Light Show) การแสดงและการละเล่นต่างๆ ตามแนวถนน การออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง อาหารและขนมโบราณ การล่องเรือกอจ๊าน การจัดทำแสตมป์ถ่ายรูปย้อนยุค โดยบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด และการนั่งรถสามล้อภูเก็ตชมเมืองเก่า ซึ่งจัดให้บริการตั้งแต่วันที่ 19-21 ภุมภาพันธุ์นี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป โดยจุดให้บริการอยู่ที่บ้านเลขที่ 63 ถนนถลาง
       
       นอกจากนั้นการจัดงานในครั้งนี้ทางททท.สำนักงานภูเก็ต ได้นำการแสดงนาฎศิลป์จาก 10 มณฑลของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนมาสร้างสีสันภายในงาน อาทิ มวยกังฟูจากวัดเส้าหลิน การแสดงเปลี่ยนหน้ากากจากเมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน การแสดงหุ่นกระบอกจีนจากมณฑลกวางสี การระบำเจียงหนานจากมณฑลเจ้อเจียง ระบำมองโกลจากมองโกเลียใน งิ้วในราชสำนักจี๋หลิน ระบำเฮยหลงเจียง จากเมืองฮาร์บิน เป็นต้น โดยการแสดงทั้งหมดจัดขึ้นที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี และในเวลา 19.00-22.00 น.วันที่ 20 กุมภาพันธ์นั้นก็จะจัดแสดงบางส่วนที่ห้างสรรพสินค้าจังซีลอนด้วย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
nOi
คนบ้านเดียวกันฺ
ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 1,972
สมาชิกลำดับที่ 28
ไม่ยอมหมดหวัง| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์, 2553, 10:47:35 »

ไปเดินเที่ยวส่วนใหญ่มีแต่ของกิน น่ากินทั้งน้านนน 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

สิ่งที่สวยงามที่สุดมิอาจสัมผัสได้โดยสัมผัสทางกาย ทว่าต้องรับรู้ผ่านหัวใจ

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: