Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
27 พฤษภาคม, 2561, 09:56:07

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงพ่อเต๋ คงสุวัณโณ ตำรับเครื่องราง"กุมารทอง"  (อ่าน 5168 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
nasan
คนบ้านเดียวกัน
ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ
*****


กระทู้: 1,919
สมาชิกลำดับที่ 24


| |

« เมื่อ: 06 กุมภาพันธ์, 2553, 07:15:32 »


หลวงพ่อเต๋ คงสุวัณโณ ตำรับเครื่องราง"กุมารทอง"

[url=http://image.ohozaa.com/show.php?id=ca665a4ae2090911928d783ee0011144][/url]

กระแสความนิยมในเครื่องรางของขลัง "กุมารทอง" มาแรงอย่างมากในปีนี้ เพราะเชื่อกันว่าโฉลกดีกับปีเสือ ส่งผลให้กุมารทองของ "หลวงพ่อเต๋ คงสุวัณโณ" พระเกจิอาจารย์แห่งวัดสามง่าม (อรัญญิกาวาส) จ.นครปฐม ถูกถามหาบูชาจากนักสะสมอย่างมาก

อัตโนประวัติ เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน 2434 ณ บ้านสามง่าม หมู่ที่ 4 โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายจันทร์ และ นางบู่ สามงามน้อย ครอบ ครัวมีพี่น้อง 7 คน

เมื่ออายุ 15 ปี ด.ช.เต๋ ได้บรรพชา ที่วัดกาหลง จ.สมุทรสาคร ศึกษาพระธรรมวินัยกับหลวงลุงแดง ศึกษาเล่าเรียนวิทยาคมจากหลวงลุงนั่นเอง

ครั้งหนึ่ง หลวงลุงแดง เห็นว่าบ้านสามง่าม ควรจะมีพระอาราม ให้ชาวบ้านประกอบกิจทางพระพุทธศาสนา จึงได้ไปสร้างวัดที่บ้านดอนตูม

พ.ศ.2454 ท่านมีอายุ 21 ปี ได้เข้าพิธีอุป สมบท โดยมี พระครูอุตตรการบดี (หลวงพ่อทา) วัดพะเนียงแตก เป็นพระอุปัชฌาย์, พระสมุห์เทศ วัดทุ่งผักกูด เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระอธิการจอม วัดลำเหย เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ท่านได้มีโอกาสศึกษาสรรพวิชาจากพระอุปัชฌาย์ คือ หลวงพ่อทา วัด พะเนียงแตก พระเถระผู้ทรงเกียรติคุณ ชื่อเสียงโด่งดังมากในฐานะพระเกจิอาจารย์ที่มีพุทธาคมเข้มขลังในขณะนั้น ได้ศึกษาเล่าเรียนทั้งทางธรรม สมถกัมมัฏฐาน ตลอดจนรับการสืบทอดด้านพุทธาคมต่างๆ
 

ต่อมาไม่นาน หลวงลุงแดง มรณภาพที่วัดกาหลง ก่อนมรณภาพท่านได้ฝากวัดสามง่ามให้หลวงพ่อเต๋ ดูแล

หลวงพ่อเต๋ เริ่มออกท่องธุดงค์ระหว่าง พ.ศ.2455-2472 เป็นเวลา 17 ปี รวมทั้งศึกษาวิทยาคมเพิ่มเติมจากหลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง, หลวงพ่อกอน วัดบ่อตะกั่ว เป็นต้น

ภายหลัง ท่านกลับมาจำพรรษาที่วัดสามง่าม ได้พัฒนาวัดสามง่าม ตลอดเวลา 15 ปี ตัดไม้มาก่อสร้างปฏิสังขรณ์วัด ในการพัฒนา หลวงพ่อเต๋ ยังได้สร้างสถานีอนามัย บ้านพักนายแพทย์และพยาบาล โรงเรียนประถมและมัธยม สถานี ตำรวจ ถนนหนทาง ขุดบ่อน้ำบาดาล สร้างความเจริญให้แก่ชุมชนท้องถิ่นเป็นอย่างยิ่ง

หลวงพ่อเต๋ เป็นผู้กอปรด้วยเมตตาแก่คณะศิษย์ทุกคนโดยไม่เลือกที่รักมักที่ชัง นอกจากนี้ ยังให้ความเมตตาต่อสัตว์เลี้ยง อาทิ นก สุนัข ไก่ และแมว ก่อนท่านจะฉัน ภัตตาหาร ท่านจะต้องให้ข้าวสัตว์เหล่านี้เป็นนิจ

พ.ศ.2475 พระเทพเจติยาจารย์ วัดเสน่หา เจ้าคณะจังหวัดนครปฐม ได้พิจารณาแต่งตั้งให้หลวงพ่อเต๋ เป็นเจ้าอาวาสวัดสามง่าม

พ.ศ.2476 แต่งตั้งให้รักษาการในตำแหน่งเจ้าคณะตำบล มีวัดอยู่ในความปกครอง 5 วัด คือ วัดสามง่าม วัดลำลูกบัว วัดแหลมมะเกลือ วัดทุ่งสีหลง และวัดตะโกสูง

ด้านวัตถุมงคล หลวงพ่อเต๋ ได้สร้างไว้มากมาย มีทั้งพระเนื้อดิน เนื้อผง เนื้อว่าน เหรียญรูปเหมือน พระกริ่ง รูปหล่อ เหรียญหล่อ และเครื่องรางของขลัง ตะกรุดหนังเสือ ตะกรุดสามห่วง สีผึ้ง เป็นต้น

พระเครื่องวัตถุมงคลของท่านไม่ได้เน้นเรื่องความสวย งาม แต่เน้นเรื่องพุทธคุณเป็นสำคัญ ท่านตั้งใจสร้างให้บูชาติดตัวเพื่อป้องกันภัยต่างๆ มีพุทธคุณโดดเด่นด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย

เนื้อพระส่วนมากเป็นแบบเนื้อดินผสมผงว่าน เนื้อดินอาถรรพ์ที่นำมาจัดสร้างวัตถุมงคล ได้แก่ ดินโป่ง 7 โป่ง ดิน 7 ป่าช้า ดินขุยปู เป็นต้น ผสมลงไปในพระทุกพิมพ์ ด้านหลังองค์พระจะประทับชื่อหลวงพ่อเต๋ กดลึกลงไปในเนื้อพระ


[url=http://image.ohozaa.com/show.php?id=3d55e845defacc633ab9ec6c26bd0929][/url]

อย่างไรก็ดี วัตถุมงคลที่สร้างชื่อเสียงให้กับท่านมาจนทุกวันนี้ คือ กุมารทอง ตำราการสร้างได้จากหลวงลุงแดง ประกอบด้วย ดินโป่ง 7 โป่ง ดิน 7 ป่าช้า ดินขุยปู นำมาปั้นกุมารทอง มอบให้ชาวบ้านนำไปเป็นเครื่อง คุ้มครอง

ในปี พ.ศ.2505 หลวงพ่อเต๋ ท่านได้จัดสร้างพระเครื่องเนื้อดินพิธีใหญ่อีกครั้ง เพื่อฉลองอายุครบ 5 รอบ เนื้อ ดินที่ใช้ยังได้นำดินทวารวดี ที่ชำรุดหักและผงว่านผสมลงไปด้วย สังเกตเนื้อองค์พระเมื่อเผาแล้ว เนื้อดินจะนุ่มเมื่อถูกเหงื่อสัมผัส ปรากฏมวลสารและว่านแลดูเก่ามาก พิมพ์ที่จัดสร้าง มีดังนี้ 1.พระรูปเหมือนซุ้มเรือนแก้ว 2.พระปรกโพธิ์ใหญ่ 3.พระปรกโพธิ์เล็ก 4.พระตรีกาย (พระสาม) 5.พระทุ่งเศรษฐี

พระเครื่องเนื้อดิน 4 พิมพ์แรก ด้านหลังจะมียันต์อักขระนูน เรียกว่า ยันต์สามง่าม เนื่องจากด้านหลังมีรูปตรี เป็นสัญลักษณ์ของวัดสามง่าม ส่วนพระทุ่งเศรษฐี ด้านหลังมียันต์และฉายา คงทอง กดประทับลึกลงไปในเนื้อ

หลวงพ่อเต๋ ได้มรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2524 สิริอายุ 80 ปี 6 เดือน 10 วัน พรรษา 59

ปัจจุบัน วัดสามง่าม ยังคงบรรจุสังขารของท่านไว้ให้คณะศิษย์ รวมทั้งผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาได้กราบไหว้บูชาจนถึงทุกวันนี้ที่มา http://www.khaosod.co.th
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: