"ปฏิทินพระ"สุดยอดแห่ง...ปฏิทินมหามงคล

(1/1)

ม่อน:

"ปฏิทินพระ"สุดยอดแห่ง...ปฏิทินมหามงคล

วันจันทร์ ที่ 11 มกราคม 2553


"ปฏิทิน" ในภาษาไทย มาจากศัพท์ภาษาบาลี ปฏิ (เวียนกลับ), ทิน (วัน) บัญญัติขึ้นเพื่อให้มีความหมายว่า "แบบสำหรับดู วัน เดือน ปี" สามารถเขียนได้เป็นประติทิน (ภาษาสันสกฤต) หรือประฏิทิน (บาลีแผลง) ประดิทิน หรือประนินทิน ก็ได้

(คำหลังนี้พบในหนังสือที่เขียนโดย หมอบรัดเลย์ ในหนังสืออักขราภิธานศรับท์ หน้า ๔๑๒ และหนังสือสยามไสมย หน้าโษณา ของ หมอสมิท เป็นต้น) แบบสำหรับดู วัน เดือน ปี มีทั้งที่จารึกบนก้อนหิน หรือ ขีด เขียน และพิมพ์บนกระดาษ ซึ่งมีทั้งชนิดเป็นแผ่น ตั้งแต่ ๑-๑๒ แผ่น และชนิดพิมพ์เป็นเล่มแบบหนังสือปฏิทินชนิดเล่ม

 สำหรับปฏิทินที่จะพูดถึงนี้คือ ปฏิทินพระที่ขึ้นชื่อว่าปฏิทินมหามงคล แบ่งออกเป็นหลายประเภท เช่น ๑.ปฏิทินที่เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ได้แก่พระแก้วมรกต หลวงพ่อโสธร พระพุทธชินราช หลวงพ่อวัดไร่ขิง หลวงพ่อวัดบ้านแหลม เป็นต้น ๒.ปฏิทินพระกรุพระบูชา และเหรียญพระคณาจารย์ยอดนิยม เช่นปฏิทินพระเบญจภาคี ปฏิทินพระปิดตายอดนิยม ปฏิทินพระยอดขุนพล เป็นต้น ๓.ปฏิทินอมตะพระอริยสงฆ์มงคลนามทั้งในอดีตและปัจจุบันทั้งที่มีรูปเดียว หรือมากันเป็นหมู่ มีชื่อร้อยกัน ที่เห็นกันคุ้นตา เช่น "ชอบ เงิน สด" ซึ่งประกอบด้วยหลวงปู่ชอบฐานสโม วัดป่าโคกมน บ้านโคกมน ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง จ.เลย หลวงพ่อเงินพุทธโชติ วัดบางคลาน อ.โพธิ์ทะเล จ.พิจิตร ขณะเดียวกันพระที่ชื่อเหมือนกัน คือ พระราชธรรมาภรณ์หรือหลวงพ่อเงินจันทสุวัณโณ วัดดอนยายหอม อ.เมือง จ.นครปฐม และหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ธนบุรี และ ๔.ปฏิทินพรเกิจอาจารย์ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบที่ยังมีชีวิตอยู่ เช่น ปฏิทินหลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ จ.นรครราชสีมา ปฏิทินครูบาเทือง วัดบ้านเด่น จ.เชียงใหม่ และปฏิทินหลวงปู่เณรคำ วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ เป็นต้น

 ปฏิทินพระกรุพระบูชา และเหรียญพระคณาจารย์ยอดนิยม ถือเป็นตำราศึกษาอีกประเภทหนึ่งที่ผมกล้ายืนยันว่า พระเครื่องทุกองค์ที่ถูกนำมาจัดพิมพ์เป็นปฏิทินนั้น ขึ้นชื่อว่าสุดยอดทั้งด้านพุทธศิลป์และพุทธคุณ ค่านิยมองค์พระอยู่ในหลักล้านทั้งสิ้น โอกาสที่จะได้ชมองค์จริงมีน้อยมาก ปีใหม่นี้หากใครได้รับมอบปฏิทินพระ หรือใครจะซื้อปฏิทินพระ เพื่อมอบให้เป็นของขวัญวันปีใหม่ ถือเป็นมงคลอย่างยิ่ง ที่สำคัญ เป็นพระเครื่องที่หาชมได้ยาก อย่างกรณีของปฏิทินของบริษัทยาสีฟันดอกบัวคู่ ได้นำสุดยอดเหรียญพระสงฆ์ถึง ๑๒ เหรียญที่ขึ้นชื่อว่าสุดยอดของความหายากและมากด้วยค่านิยม เช่น เหรียญหลวงพ่อโสธรเนื้อทองคำ รุ่นแรก พ.ศ. ๒๔๖๐

 ผู้จัดทำปฏิทินพระเครื่องนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าของรังพระเครื่องชั้นนำของเมืองไทย เช่น โดยใน พ.ศ. ๒๕๕๓ นายไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ หรือ โป๊ยเสี่ย ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของสมาคมพระเครื่องพระบูชาไทย โดยได้รวบรวมพระผงยอดนิยม เช่น พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์วัดเกศไชโยพิมพ์ ๗ ชั้นนิยมองค์แชมป์ หรือองค์ช้างเผือกในวงการ พระสมเด็จอรหังพิมพ์ฐานคู่ วัดมหาธาตุ พระสมเด็จบางขุนพรพมกรุเจดีย์เล็ก พิมพ์สามเหลี่ยมหน้าหมอ เป็นต้น

 ส่วนเจ้าของรังพระหน้าใหม่แต่ซื้อหนักก็จัดทำปฏิทินออกมาเช่นกัน โดยตลอดทั้งปี ๒๕๕๒ นายวิชัย รักศรีอักษร ประธานกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เจ้าของฉายา “เจ้าพ่อดิวตี้ฟรี” ได้เช่าพระเครื่องชั้นนำองค์ที่เป็นตำนานเข้าไปอยู่ในรังโดยผ่านสายตาการคัดกรองของนายพิศาล เตชะวิภาค อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย หรือ “ต้อย เมืองนนท์” และนายมงคล เมฆมานะ คณะกรรมการตัดสินพระเครื่องชุดเบญจภาคี หรือ โกเนี้ยว สำโรง ทั้งนี้เขาจัดเลือกสุดยอดพระเครื่องมาทำปฏิทิน พ.ศ. ๒๕๕๓ เช่นกัน

 ขณะที่ปฏิทินอีกชุดหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดปฏิทิน คือ ปฏิทินชุด "มหามงคลเพื่อปวงชนชาวไทย" จัดทำโดย นายสมศักดิ์ ศกุนตนาฏ ผู้อำนวยการสำนักพิมพ์คเณศ์พร ด้วยเหตุที่มีประสบการณ์จากการจัดทำหนังสือรวมเล่มพระชุดต่างๆ ออกมากว่าร้อยเล่ม ภาพพระและวัตถุมงคลที่นำมาจัดทำจึงถูกจัดสรรมาเป็นอย่างดี โดยนำเอาสุดยอดเหรียญพระคณาจารย์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดปี ๒๕๕๒ มาจัดพิมพ์เป็นปฏิทิน พ.ศ.๒๕๕๓ เช่น เหรียญหลวงปู่สี วัดถ้ำเขาบุญนาค จ.นครสวรรค์

 นอกจากนี้แล้วที่น่าเก็บและเป็นคู่มือเพื่อศึกษาพระเครื่องได้เช่นกัน คือ ปฏิทินของสมาคมพระเครื่องพระบูชาไทย โดยได้คัดเลือกสุดยอดพระเครื่องมาจัดพิมพ์ เช่น พระปิดตากรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท พระชัยวัฒน์ หม่อมมิตร วัดสุทัศนเทพวราราม กทม.พระชัยวัฒน์ กะไหล่ทอง วัดสุทัศนเทพวราราม กทม. ขณะเดียวกันยังนำภาพจากยอดฝีมือแห่งยุค อ.นิรันดร์ ไพจิต มาพิมพ์เป็นภาพประกอบด้วย

 อย่างไรก็ตามในการจัดทำปฏิทินของวงการพระตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๕๑-๒๕๕๓ สิ่งหนึ่งที่ผมอยากตั้งข้อสังเกต คือ ยังไม่ปรากฏว่ามีห้างร้านใดๆ โดยเฉพาะที่ศูนย์พระเครื่องพันธุ์ทิพย์พลาซ่า งามวงศ์วาน จัดพิมพ์ปฏิทินชุด จตุคามรามเทพเพื่อมอบเป็นที่ระลึกช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ ๒๕๕๑ ซึ่งส่วนหนึ่งน่าจะสอดรับกับกระแสจตุคามฯ ขาลง ในขณะที่ต้นปี ๒๕๕๐ มีการจัดทำปฏิทินองค์พ่อจตุคามฯ หลายสิบสำนัก ในช่วงนั้นถือว่าจตุคามฯ อยู่ในช่วงขาขึ้นสุดขีด

 เมื่อเขียนถึงเรื่องปฏิทินคราวใดผมอดจะนึกถึงคำพูดของนายสมคิด ตั้งธนชัย ซึ่งเคยพิมพ์ปฏิทินพระหลวงปู่ไข่ อินฺทสโร อดีตเจ้าอาวาสวัดบพิตรพิมุขวรวิหาร (วัดเชิงเลน) ขนาด ๒๕x๕๐ นิ้ว ถวายติดต่อกันมาเป็นเวลา ๑๐ ปีแล้ว ที่ว่า

  "การคืนกำไรให้ลูกค้า บริษัทห้างร้านต่างๆ ไม่จำเป็นต้องคืนด้วยสิ่งที่เป็นอบายมุข มีสิ่งดีๆ อีกหลายอย่าง มีเงินก็ควรจะมีความคิดดีๆ ในการใช้เงินด้วย ถ้าการนำดารานางแบบมาแก้ผ้าถ่ายรูปเป็นเรื่องดี เป็นสิ่งที่น่าเชิดชู ทำไมเจ้าของสินค้าไม่นำลูกหรือเมียของตนเองมาถ่ายแบบ กลับไปเอาคนอื่นมาถ่าย หากเจ้าของบริษัทใดกล้าทำ ผมยินดีจ่ายค่าตัวเป็น ๒ เท่า ของเงินที่จ่ายให้นางแบบ จะจ่ายทั้งแม่ทั้งลูกพร้อมกัน ผมยินดีจ่ายให้ แต่ขอให้เป็นลูกเมียที่ถูกต้องตามกฎหมาย"

 ป๋อง สุพรรณ


ที่มา : คอลัมภ์พระเครื่อง หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก


นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ