Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 ตุลาคม, 2557, 14:02:13

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีง่ายๆ หมักเนื้อหมูนุ่มอร่อยถูกปาก  (อ่าน 182265 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
nOi
คนบ้านเดียวกันฺ
ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 1,972
สมาชิกลำดับที่ 28
ไม่ยอมหมดหวัง



| |

« เมื่อ: 16 พฤศจิกายน, 2552, 13:52:58 »

 เคล็ด (ไม่) ลับหมักหมูนุ๊มนุ่ม



 [url=http://image.ohozaa.com/show.php?id=89361d0bff752699ed87bac34b478db6][/url]


วิธีง่ายๆ หมักเนื้อหมูนุ่มอร่อยถูกปาก

 
เป็นที่ทราบกันดีว่า เนื้อหมูสามารถนำมาทำเป็นอาหารอร่อยๆ ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะทำหมูทอด, หมูตุ๋น, หมูย่าง, หมูอบ รวมถึงใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารจานอื่นๆ ได้อีกมาก แต่หลายครั้งที่เราไปกินข้าวตามร้านอาหารกันบ่อยๆ และสั่งเมนูอาหารที่มีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบมา หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมหมูบางร้านกินแล้วก็รู้สึกแข็งและเหนียวมาก แต่หมูของบางร้านกินแล้วนุ่มลิ้น เคี้ยวง่าย จนหลายคนนึกอยากได้สูตรไปหมักหมูที่บ้านบ้าง

และการที่จะหมักหมู่ให้นุ่มก็ไม่จำเป็นต้องใช้เฉพาะเนื้อสันในอย่างเดียว เนื้อส่วนอื่นๆ ก็สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารและทำให้นุ่มได้ วันนี้เราจึงรวบรวมเคล็ดลับหมักหมูนุ่มฝากกัน รับรองว่าทุกสูตรทำได้อร่อยถูกใจแน่นอน

 
 +เลือกซื้อหมูสด สะอาด

เนื้อหมูที่สดต้องมีสีแดงอมชมพู นุ่มเป็นมัน เนื้อลื่น สีและไม่แดงจนเกินไป (เพราะถ้ามีสีแดงมากๆ ในเนื้อหมูอาจมีส่วนผสมของดินประดินประสิว) อีกทั้งเนื้อหมูต้องไม่ซีด ไม่เขียวคล้ำ เวลาเอานิ้วกดลงไป ถ้าเนื้อไม่เด้งกลับคืนมาแสดงว่าเป็นเนื้อหมูค้างคืน หรือจะใช้วิธีดมกลิ่นก็ได้ และเมื่อซื้อหมูมาแล้ว ควรล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นตามขวาง หรือตามลักษณะการปรุงอาหาร

      
 + เคล็ดลับหมักหมูแสนนุ่ม

หมักเนื้อหมูด้วยไข่ไก่และนมสดชนิดจืด : จะให้ผลคล้ายๆกัน คือ เนื้อหมูจะนุ่มและดูชุ่มชื้น เหมาะกับการหมักเนื้อหมูส่วนที่ไม่มีไขมัน หรือมีมันน้อย เช่น เนื้อสันใน เวลาหมักจะใส่ซีอิ้วขาวหรือซอสปรุงรสลงไปด้วยก็ได้ เป็นการเพิ่มรสชาติให้หมูอร่อยยิ่งขึ้น จากนั้นนำหมูที่หมักใส่ตู้เย็นพักไว้ประมาณ 30 นาที 1 ชั่วโมง

หมักเนื้อหมูด้วยสับปะรด โซดา ไวน์ และ เบียร์  :  สูตรใดสูตรหนึ่งเพียงอย่างเดียวจะให้ผลคล้ายกัน คือ เนื้อจะอ่อนนุ่มมาก แต่ไม่ชุ่มชื้น เหมาะสำหรับหมักกับเนื้อส่วนที่มีเส้นใยมากๆ และมีมันปนอยู่บ้าง เช่น เนื้อสะโพก จากนั้นนำหมูที่หมักใส่ตู้เย็นพักไว้ประมาณ15- 30 นาที

หมักเนื้อหมูด้วยน้ำมันงา แป้งมัน น้ำมันหอย เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว :  วิธีนี้ก็ทำให้นุ่มน่ากินมากขึ้น จากนั้นนำหมูที่หมักใส่ตู้เย็นพักไว้ประมาณ 30 นาที 1 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้นยิ่งดี ก่อนจะเอาไปประกอบอาหารสัก 15 นาที ให้นำสับปะรดมาคลุกเคล้ากันก่อน รับรองว่าหมูนุ่มชัวร์


 + ใช้หมูหมักกับเมนูสุดโปรด

นอกจากนี้การหมักหมูแต่ละแบบยังขึ้นอยู่กับประเภทของอาหาร และเนื้อที่ใช้หมักอาหารอาจมีกลิ่นหรือรสของสิ่งที่ใช้หมักหมูติดอยู่ด้วย

หมักหมูทำราดหน้า :  นิยมใช้หมักด้วยไข่ หรือ ไข่ผสมแป้ง เพราะเวลาที่นำไปทำน้ำราดหน้าจะมีความเข้มข้น
หมักหมูทำก๋วยเตี๋ยว : จะใช้หมักกับสับปะรด เพราะเวลาเติมเครื่องปรุง กลิ่นและรสจะไม่ต่างจากมะนาวหรือน้ำส้ม
หมักหมูทำโจ๊ก : ใช้แค่รากผักชี พริกไท กระเทียม ก็ได้ เพราะหมูบดมาแล้ว แต่ถ้าต้องการไม่ให้แห้งมาก ก็เติมนมลงไปเพื่อให้หมูนุ่มขึ้นก็ได้

 
จาก: เว็บไซต์ MomyPedia

บันทึกการเข้า




สิ่งที่สวยงามที่สุดมิอาจสัมผัสได้โดยสัมผัสทางกาย ทว่าต้องรับรู้ผ่านหัวใจ

มะเอ็ม
คนบ้านเดียวกัน
ผู้ช่วยผู้จัดการ
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 1,169
สมาชิกลำดับที่ 149
ปักษ์ใต้บ้านเรามันเหงาจัง ไม่มีใครนั่งแลหนังโนราห์



| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 20 พฤศจิกายน, 2552, 17:44:55 »

ใช้ได้น้อง...อิอิ
บันทึกการเข้า

พ...   พึ่งพาอาศัยกันได้
ว...    ไว้วางใจกันได้
ก...    มีความเกรงใจซึ่งกันและกัน
  "จึงจะเรียกว่าเป็นพวกกัน"

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: