คิดถึงบ้าน คิดถึงสหายไฟ

(1/1)

NotBao:
[url=http://imagehost.thaibuzz.com/show.php?id=eef5caca70f3e6b6420bf27140a09b0d][/url]


[url=http://imagehost.thaibuzz.com/show.php?id=2981917d6f2bb5e1dcb4124d6a36976b][/url]


"ถ้าผู้ชายคนหนึ่งเทใจทุ่มชีวิตให้กับอะไรสักอย่าง กระทั่งนิยามความถูกต้องดีงามไว้กับสิ่งนั้น ชัยชนะในเรื่องนี้ย่อมหมายถึงการเดินทางไปพบกับความครบถ้วนของตัวตนในเบื้องลึกของความรู้สึก ส่วนการพ่ายแพ้ ย่อมไม่อาจเป็นอื่นนอกจากการถอนราก ถอนโคนชีวิตของเขา..."เสกสรรค์ ประเสริฐกุล พูดถึงนายผี

อัศนี พลจันทร หรือ สหายไฟ เกิดเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2461 ที่บ้านท่าเสา ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี บิดาคือพระมนูกิจวิมลอรรถ (เจียร พลจันทร) มารดา - สอิ้ง พลจันทร ซึ่งหากสืบเชื้อสายบิดาขึ้นไปจนถึงสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี จะพบว่าต้นตระกูลคือ พระยาพล เดิมชื่อนายจันทร์ เคยรบกับพม่า จนได้ชัยชนะและเป็นผู้รั้งเมืองกาญจนบุรีในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น จบชั้นมัธยม 5 แล้วศึกษาต่อจนจบชั้นมัธยม 8 ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เมื่อ พ.ศ. 2479 ความสนใจในศิลปะวรรณคดีเริ่มต้นจริงจังในช่วงที่ศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

นามปากกา 'นายผี' (นาย = เจ้านาย / ผี แทน ชนชั้นทุกที่เอาเปรียบ) ถือกำเนิดในปี 2484 เมื่อ อัศนี พลจันทร ได้เป็นคนควบคุมคอลัมน์กวี ในนิตยสารรายสัปดาห์ 'เอกชน' และมีงานเขียน-บทกวี

เริ่มรับราชการครั้งแรกเป็นอัยการผู้ช่วยชั้นตรี เมื่อ 21 กรกฎาคม 2484 ก่อนถูกกลั่นแกล้งเนรเทศให้ไปอยู่ปัตตานี เนื่องจากปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวดโดยไม่ไว้หน้าผู้มีอำนาจยามนั้น

ครั้นมาอยู่ปัตตานีได้ 2 ปี ก็ถูกสั่งย้ายอีก ด้วยทางการระแคะระคายว่าให้การสนับสนุนชนชาวมลายูต่อต้านรัฐบาล จอมพล ป.พิบูลสงคราม ครั้งนี้ให้ไปที่สระบุรี ผ่านไป 4 ปีเศษ มีคำสั่งให้ย้ายไปอยู่อยุธยา เนื่องจากกรณีขัดแย้งกับข้าหลวง จากนั้นถูกสั่งให้กลับมาประจำกองคดี กรมอัยการ กระทรวงมหาดไทย เหตุเพราะความเป็นคนตรงไปตรงมา ก็ทำให้ผู้คนประจำกองฯ มากราย เหม็นขี้หน้า เนื่องจากเขาจัดการยกเลิกอภิสิทธิ์ กรณีรับเงินเดือน ท้ายที่สุดจึงตัดสินใจลาออกเมื่อสิ้นปี 2495 เขาตัดสินใจเข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ในนาม "สหายไฟ" ต่อสู้จนเสียชีวิตที่ประเทศลาว และได้มีการนำกระดูกกลับสู่แผ่นดินแม่เมื่อ 22 พฤศจิกายน 2540

ช่วงชีวิต ของอัศนี พลจันทร มีงานเขียน บทกวี มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบทกวีที่ชื่อ อีศาน ที่ลงพิมพ์ในสยามสมัย นับเป็นบทกวีที่ลื่อเลื่อง จนกลายเสมือนเป็นตัวแทนนายผี และจิตร ภูมิศักดิ์ ยกย่องกวีบทนี้ว่า ตีแผ่ความยากเข็ญของชีวิตและปลุกเร้าวิญญาณการต่อสู้ของประชาชนได้อย่างเพียบพร้อม มีพลัง ทั้งเชิดชูนายผีเป็น "มหากวีของประชาชน"

[url=http://imagehost.thaibuzz.com/show.php?id=f0b04e000f68f0df6e2af02f471cbf39][/url]

หากพูดเพลง 'คิดถึงบ้าน' หรือที่เราๆ ท่านๆ รู้จักกันในชื่อเพลง 'เดือนเพ็ญ' ถ้าจะถือเป็นเพลงเพื่อชีวิตเพลงหนึ่ง ก็สมควรจะเรียกได้ว่าเป็น สุดยอดเพลงเพื่อชีวิต ก็ว่าได้

ผมเชื่อว่าน้อยคนเหลือเกินที่ร้องเพลงนี้ไม่ได้ และน้อยคนเหลือเกินที่ได้ฟังเพลงนี้แล้วจะรู้สึกเฉยๆ กับความหมายที่กินใจที่เพลงสื่อออกมา เพราะ 'มหากวีของประชาชน' อย่าง นายผี เขียนเพลงนี้เพราะความรู้สึกคิดถึงบ้านของตัวเขาเองจริงๆ

เพลง 'คิดถึงบ้าน' หรือ 'เดือนเพ็ญ' อาจนับได้ว่า เป็นเพลงที่ถูกบันทึกเสียงและขับขาน ในวาระต่างๆ มากที่สุดในห้วงทศวรรษที่ผ่านมา ทั้งเป็นเพลงที่ทำให้ชื่อนายผี - อัศนี พลจันทร เป็นที่รู้จักและจดจำในวงกว้าง

สุรชัย จันทิมาธร (หงา คาราวาน) เป็นคนนำเพลงนี้ออกมาจากราวป่า และบันทึกเสียงครั้งแรกในนามวงคาราวาน กับอัลบั้มชุด "บ้านนาสะเทือน" เมื่อปี 2526 ต่อมาในปี 2528 ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) นำมาบันทึกเสียงอีกครั้งในนาม แอ๊ด คาราบาว กับอัลบั้มชุด "กัมพูชา" และได้เปลี่ยนชื่อเพลงเป็น 'เดือนเพ็ญ'  พร้อมทั้งสลับท่อนเนื้อร้องแต่เดิม

หลังจากนั้น มีผู้นำเพลงนี้ไปบันทึกเสียงอีกนับครั้งไม่ถ้วน ทั้งในอัลบั้มปกติและอัลบั้มบันทึกการแสดงสด อาทิ เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์, คนด่านเกวียน, อัสนี-วสันต์ โชติกุล, พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ, วงโฮป, คีตาญชลี, นรีกระจ่าง คันธมาศ, สายัณห์ สัญญา, สุนารี ราชสีมา, ยอดรัก สลักใจ, มนต์สิทธิ์ คำสร้อย ฯลฯ

หงา คาราวาน บันทึกถึงที่มาของเพลงนี้ว่า "...ที่สนามรบก่อนเกิดศึกใหญ่ (หมายถึงยุทธการล้อมปราบในเขตน่านเหนือ) ผมได้พบญาติพี่น้องซึ่งเป็นสายทางเขา (นายผี) เพลงคิดถึงบ้าน ถูกร้องให้ผมฟังโดยหมอตุ๋ย สหายหญิงผิวคล้ำ คนภาคกลางแถบราชบุรี ซึ่งเป็นญาติของเขา และบอกว่าเป็นเพลงที่นายผีแต่งขึ้นตั้งแต่พลัดบ้านพลัดเมือง ไปอยู่ที่กรุงปักกิ่ง เป็นเวลาเกือบ 30 ปี มาแล้ว"

ที่มา http://www.9dern.com/rsa/view.php?id=895

NotBao:
http://www.youtube.com/v/wzm5BK7v6os&hl&autoplay=1

แอ๊ด คาราบาว - พลจันทร์เดือนเพ็ญ

หงา : ลูกหลาน ร้องเพลง บรรเลงเรื่อยไป ผู้เฒ่าอยู่ไหน ไม่เห็น ชะตา นมนาน มาแล้ว
ท่านไป แนวหน้า กลับมากลับมา ลูกหลาน เป็นห่วง

แอ๊ด : ใครหน่วงใครรั้ง ใครขังเอาไว้ ก็เพียงร่างกาย หัวใจมีปีก
หลีกทางให้ที ที่ใดขวางกั้น ผีเสื้อตัวนั้น พลจันทร์ เดือนเพ็ญ

อัสนี : เป็นผู้เฒ่า ผู้ใหญ่ใจดี เป็นลุงอัสนี พลจันทร์ ผู้นำความฝัน
กลั่นความเป็นจริง ทิ้งฝากลูกหลาน ขับขานเพลงเดือนเพ็ญ สวยเย็นอร่าม
นำรักจากดวงใจ ไปซบแทบอกแม่เอย

อัสนี : เป็นผู้เฒ่า ผู้ใหญ่ใจดี เป็นลุงอัสนี พลจันทร์..

หงา : ผู้นำความฝัน กลั่นความเป็นจริง ทิ้งฝากลูกหลาน ขับขานเพลงเดือนเพ็ญ

แอ๊ด : เดือนเพ็ญ สวยเย็นอร่าม นภาจันทร์นวลดูงาม เย็นชื่นหนอยาม เมื่อลม พัดมา
แสงจันทร์นวล ชวนใจข้า คิดถึงถิ่นที่จากมา คิดถึงท้องนา บ้านเรือนเคยเนา
ลมเอยช่วยเป็นสื่อให้ นำรักจากห้วงดวงใจ ของข้านี้ไป บอกเขานำนา
ให้เมืองไทยรู้ว่า ไม่นานลูกที่จากลา จะไปซบหน้า กับอกแม่เอย

หงา : ลูกหลาน ร้องเพลง บรรเลงเรื่อยไป ผู้เฒ่าอยู่ไหน ไม่เห็น ชะตา นมนาน มาแล้ว
ท่านไป แนวหน้า กลับมากลับมา ลูกหลาน เป็นห่วง

แอ๊ด : ใครหน่วงใครรั้ง ใครขังเอาไว้ ก็เพียงร่างกาย หัวใจมีปีก หลีกทางให้ที
ที่ใดขวางกั้น ผีเสื้อตัวนั้น พลจันทร์ เดือนเพ็ญ ผีเสื้อตัวนั้น
พลจันทร์เดือนเพ็ญ กลับมาซบหน้า แทบอกแม่เอย
ผีเสื้อตัวนั้น พลจันทร์ เดือนเพ็ญ กลับมาซบหน้า แทบอกแม่เอย...

 #not46 #not46 #not46 #not46

 

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ