Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 กันยายน, 2562, 12:52:45

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ยกระดับ"ฮาลาล"กระบี่-หวังดึงนักท่องเที่ยว  (อ่าน 1875 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
มะเอ@รักควาย
ผู้ทรงคุณวุฒิ
*


เพศ: หญิง
กระทู้: 1,501
สมาชิกลำดับที่ 6
จะขอตามรอยของพ่อท่องคำว่า"เพียง"และ"พอ"จากหัวใจ| |

« เมื่อ: 25 กรกฎาคม, 2551, 00:16:34 »

นายไพศาล พรหมยงค์ กรรมการบริหารสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้เป็นวิทยาการในการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ คณะอนุกรรมการฝ่ายกิจการฮาลาล จ.กระบี่ เพื่อเพิ่มศักยภาพของคณะกรรมการการตรวจสอบ และยกระดับมาตรฐานฮาลาลของจังหวัด ให้เป็นที่ยอมรับทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มีนายแอ กิ่งเล็ก ประธานคณะกรรมการอิสลาม จ.กระบี่ เป็นประธาน มีตัวแทนผู้ประกอบธุรกิจการท่องเที่ยว และโต๊ะอิหม่ามจากมัสยิดต่างๆ เข้าร่วมการอบรมกว่า 100 คน

นายไพศาล กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่า ตราฮาลาล หรือเครื่องหมายรับรองมาตรฐานฮาลาล หมายถึงอาหารที่ผลิตโดยชาวมุสลิมเท่านั้น แต่ความจริงแล้วอาหารฮาลาลนั้นเป็นอาหารของประชาชนทุกเชื้อชาติทุกศาสนา เพราะสิ่งที่สำคัญคือจะต้องมีความสะอาด ถูกสุขลักษณะ และมีกระบวนการผลิตที่ถูกต้อง ไม่ขัดต่อบทบัญญัติของศาสนาอิสลาม ดังนั้น ผู้ประกอบการที่นับถือศาสนาพุทธหรือศาสนาอื่นๆ ก็สามารถที่จะขอใบรับรองมาตรฐานฮาลาลจากสถาบันมาตรฐานฮาลาลได้ ภายใต้กฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ซึ่งจะส่งผลทำให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจ.กระบี่ แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมเดินทางเข้ามาจำนวนไม่น้อย เพราะฉะนั้น ร้านอาหารหรือโรงแรมที่พักควรจะได้มาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับ เพื่อให้นักท่องเที่ยวทุกศาสนาสามารถใช้บริการด้วยความมั่นใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถานประกอบการที่ผ่านการรับรองผลิตภัณฑ์ฮาลาลในจ.กระบี่ มีทั้งหมด 21 ราย แยกเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอาหาร 16 ราย และโรงแรม 5 ราย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: