คาราบาว

<< < (3/6) > >>

NotBao:


#not42  คอนเสิร์ตครั้งสำคัญ

ทำโดยคนไทย : 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2528 ที่ เวลโลโดม สนามกีฬาหัวหมาก

คอนเสิร์ตรับใช้ชาติ : พ.ศ. 2528

คอนเสิร์ตอีสานเขียว : 27 ธันวาคม พ.ศ. 2530 ที่ สนามกีฬากองทัพบก

10 ปี ฅนคาราบาว : 25 พฤษภาคม - 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2534 ที่ เอ็มบีเค ฮอล มาบุญครอง เซนเตอร์
 
15 ปี เมด อิน ไทยแลนด์ : 25 ธันวาคม พ.ศ. 2542 ที่ สนามราชมังคลากีฬาสถาน

20 ปี คาราบาว เรื่องราวของคน ดนตรี และเขาควาย : 21 กุมภาพันธ์ - 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2546 ที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

เมด อิน ไทยแลนด์ ภาค 2546 สังคายนา : 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 ที่ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี

นาวาคาราบาว : 30 เมษายน พ.ศ. 2548 ที่ หอประชุมกองทัพเรือ

คอนเสิร์ตบาว - ปาน แฟนบาวได้หวาน แฟนปานได้โจะ : 6 มิถุนายน พ.ศ. 2549 ที่ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี

คอนเสิร์ต 25 ปี มนต์เพลงคาราบาว : 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 ที่ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี

เราจะเป็นคนดี : 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 ที่ อินดอร์สเตเดี้ยม สนามกีฬาหัวหมาก

25 ปี คาราบาว : คอนเสิร์ต บาวเบญจเพส : 1 ธันวาคม - 2 ธันวาคม พ.ศ. 2550 ที่ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี

เดอะ ไดอารี่ ออฟ คาราบาว คอนเสิร์ต : 12 มกราคม พ.ศ. 2551 ที่ โบนันซ่า เขาใหญ่ (เลื่อนไปแสดงเป็นวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 แทน)

Road to Country Carabao & Friend : 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 ที่ โบนันซ่า เขาใหญ่

คาราบาว 3 ช่า สามัคคี ตอนลูกทุ่งแฟนเทเชีย : 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 ที่ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี

คอนเสริต์เพลงคนดนตรีโลก คาราบาว-ขุนอิน : 27 มิถุนายน พ.ศ. 2552 ที่ โรงละครสำนักพิพิธภัณฑ์ ม.เกษตรศาสตร์

NotBao:
 #not47 เสียงเพลงแห่งเสรีภาพข้อมูลเบื้องต้น

ผู้กำกับ คัมภีร์ ภาคสุวรรณ์
อำนวยการสร้าง กิตติ อัครเศรณี
ยืนยง โอภากุล
บทภาพยนตร์ ยืนยง โอภากุล,อรุณศักดิ์ อ่องลออ

นักแสดงนำ คาราบาว
สุรชัย จันทิมาธร
พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
สุพรรษา เนื่องภิรมณ์
อุทุมพร ศิลาพันธุ์

เพลงประกอบ คาราบาว
วันที่เข้าฉาย พ.ศ. 2529
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย


http://www.youtube.com/v/oKqncY6FqUQ&hl
ฟังเพลง เสียงเพลงเเห่งเสรีภาพ จากคาราบาว


เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ ภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายเมื่อปี พ.ศ. 2529 นำแสดงโดย ศิลปินคาราบาวทั้งวง, พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ, สุรชัย จันทิมาธร, สุพรรษา เนื่องภิรมณ์, อุทุมพร ศิลาพันธุ์ เขียนบทโดย ยืนยง โอภากุล, อรุณศักดิ์ อ่องลออ กำกับโดย คัมภีร์ ภาคสุวรรณ์ อำนวยการสร้างโดย กิตติ อัครเศรณี

เนื้อเรื่องย่อ

แอ๊ด (ยืนยง โอภากุล) ถูกไล่ออกจากงานเขียนแบบก่อสร้างเพราะไม่อาจรับได้กับเจ้านายที่หน้าเลือด คอยเอารัดเอาเปรียบลูกน้องและกรรมกร แอ๊ดได้เข้าไปในป่าและพยายามยกหินก้อนหนึ่งจากน้ำตก แต่แอ๊ดไม่สามารถยกได้ จึงได้ น้าหงา (สุรชัย จันทิมาธร) ชาวบ้านใช้ไม้ค้ำจึงยกขึ้น น้าหงาถามแอ๊ดว่ามาทำอะไรที่นี่ แอ๊ดตอบว่า หลายปีมานี้ ตนทำอะไรก็ไม่เคยประสบความสำเร็จ จึงมาที่นี่เพื่อฟังต้นไม้ สายน้ำ ร้องเพลง

เมื่อแอ๊ดกลับเข้าไปในเมือง เขียว (กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร) เพื่อนของแอ๊ดที่ยังทำงานอยู่ที่เดียวกัน ก็กำลังมีปัญหากับเจ้านาย เพราะเขียวมักจะขาดงานเนื่องจากไปเล่นดนตรีตอนกลางคืนกับแอ๊ด เขียวบ่นถึงเงินเดือนที่ได้น้อย เมียที่บ้าน (อุทุมพร ศิลาพันธุ์) ก็บ่น แอ๊ดปลอบเขียว และชวนเขียวไปกินเหล้า ที่ร้านเหล้า เล็ก (ปรีชา ชนะภัย) และ อ๊อด (อนุพงษ์ ประถมปัทมะ) ที่เล่นดนตรีอยู่ที่นั่นก็กำลังจะถูกไล่ออกเช่นเดียวกัน เนื่องจากไม่สามารถเรียกคนดูได้เท่าวงอื่น ทั้งหมดกลุ้มใจ ขณะที่กำลังกินก๋วยเตี๋ยวข้างถนนอยู่นั้น แอ๊ด ก็เอ่ยปากขึ้นมาว่า พรุ่งนี้เราไปหา พี่เป้า (อำนาจ ลูกจันทร์) ที่โคราชกัน

เมื่อทั้งหมดไปถึง เป้า กำลังฝึกซ้อมกลองอยู่ที่บ้าน แอ๊ดมีความคิดจะจัดคอนเสิร์ตขึ้นที่นี่เพื่อหาเงินสักก้อนกลับ ขณะกำลังจะไปติดต่อโรงภาพยนตร์เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดแสดง ก็พบ หมู (พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ) กำลังกวาดพื้นอยู่ หมูก็กำลังแย่แม้แต่รองเท้าจะสวมก็ไม่มี แอ๊ดจึงเสนอให้หมูพูดคุยกับเจ้าของโรงภาพยนตร์เพื่อขอใช้สถานที่เป็นที่แสดงคอนเสิร์ต

เมื่อคอนเสิร์ตมาถึง แม้จะเก็บค่าตั๋วถูก ๆ เพียง 5 บาท แต่มีคนดูเพียง 7 คน เท่านั้น เจ้าของโรงภาพยนตร์ก็ไม่คิดเงิน ทั้งหมดจึงเดินทางกลับกรุงเทพ ฯ กัน โดยเช่าบ้านไม้หลังหนึ่งติดกับห้องเช่าของหมอนวดที่ชื่อ มาลี เป็นที่พักอาศัย

อีกด้านหนึ่ง เทียรี่ (เทียรี่ เมฆวัฒนา) ร้องเพลงสากลอยู่ในบาร์โรงแรมหรูแห่งหนึ่ง ผู้จัดการบาร์ขอให้เทียรี่พาเพื่อนเข้าร่วมวงอีก 2 คน เป็นทรีโอแบนด์ วันหนึ่ง เทียรี่ได้ไปเยี่ยมอ๊อด จึงได้รู้จักกับพวกแอ๊ด ทั้งหมดจึงร่วมกันร้องเพลงใหม่ที่แต่งขึ้นจากชีวิตของมาลี คือ นางงามตู้กระจก ในบาร์ ปรากฏว่าแขกชอบ แต่ผู้จัดการไม่ชอบใจอย่างมาก จึงไล่ทั้งหมดออก

จากนั้น ทั้งหมดจึงรวมกลุ่มกันออกอัลบั้มเอง และมีอาจารย์ (อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี) เข้าร่วมด้วย และได้ แพร (สุพรรษา เนื่องภิรมณ์) เป็นผู้จัดการให้ เมื่ออัลบั้มที่ทั้งหมดได้บันทึกเสียงออกวางแผง กลายเป็นเพลงฮิตและได้รับความนิยมทันที แต่เจ้าของบริษัทเทปกลับเบี้ยวค่าตอบแทน แอ๊ดจึงยกพวกทั้งวงลาออกมาทำเพลงเอง จนกระทั่งได้ไปทัวร์คอนเสิร์ตที่อเมริกา คาราบาวประสบความสำเร็จอย่างมาก ทั้งหมดจึงลงทุนสร้างบ้านเอง และตระเวนเล่นคอนเสิร์ตตามที่ต่าง ๆ

แต่ปรากฏว่า หลังจากนั้น ความสัมพันธ์ของสมาชิกในวงก็เริ่มแตกคอกัน หมูก็มักจะขโมยข้าวของของเพื่อน ๆ เป้าก็เอาแต่สะสมปลากระป๋อง เทียรี่กับอ๊อดก็เอาแต่กินเหล้า เล็กก็ชกหน้าอ๊อด แอ๊ดก็สนิทสนมกับแพรมากขึ้น สร้างความไม่พอใจให้แก่เทียรี่ซึ่งชอบแพรอยู่ จนกระทั่งบ้านที่ทั้งหมดร่วมกันสร้างขึ้นมาได้เกิดไฟไหม้ ทั้งหมดจึงคิดได้และเริ่มต้นกันใหม่


หน้าปกหนังสือบทภาพยนตร์


เบื้องหลังภาพยนตร์

เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาเนื่องในสถานะที่คาราบาวกำลังโด่งดังอยู่ขณะนั้น บทภาพยนตร์ส่วนหนึ่งเขียนขึ้นมาจากชีวิตจริงของแอ๊ด คาราบาว ในยุคเริ่มต้นที่เล่นดนตรี โดนเจ้านายเพ่งเล็ง โดนเจ้าของค่ายเทปเบี้ยวค่าตอบแทน โดนผู้จัดการโรงแรมไล่ออกมา เช่าบ้านติดกับโสเภณี เป็นต้น

เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ เป็นภาพยนตร์ที่ดูง่าย ๆ มีมุขตลกแบบใสซื่อ บางส่วนมีเพลงของคาราบาวที่ฮิตขณะนั้นประกอบด้วย เช่น นางงามตู้กระจก, ปลาใหญ่ ปลาน้อย, วณิพก, คนเก็บฟืน เป็นต้น และเพิ่มเพลงพิเศษชื่อเดียวกับภาพยนตร์ คือ เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ มีดารานักแสดง นักร้องเพลงเพื่อชีวิตที่มีชื่อเสียงในเวลานั้นร่วมแสดงด้วย เช่น สุรชัย จันทิมาธร, พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ, สุพรรษา เนื่องภิรมรณ์ และ อุทุมพร ศิลาพันธุ์ ที่ต่อมากลายเป็นภรรยาของเทียรี่ เมฆวัฒนา ในชีวิตจริง

ภาพยนตร์ออกมาหลังจากที่คาราบาวได้เดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตที่สหรัฐอเมริกา และได้อัลบั้มรวมเพลงชุดแรกของวง คือ "รวมเพลง" ที่ได้รวมเพลงที่ฮิตของคาราบาวทั้งหมด และเพิ่มเพลงใหม่เข้าไป 3 เพลง คือ เมด อิน ไทยแลนด์ ฟอร์ม ยูเอสเอ. , รักคุณเท่าฟ้า และ เสียงเพลงแห่งเสรีภาพ

ในปี พ.ศ. 2543 ในวาระครบรอบ 15 ปี ของภาพยนตร์ ได้มีการเปิดตัวหนังสือบทภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาจำหน่าย และทางบริษัทโรส วีดีโอ ก็ได้ออกวีซีดีภาพยนตร์ออกมาพร้อมกันด้วย

ที่มา http://th.wikipedia.org/wiki
NotBao:


หัวควาย ปากหมา ประสาเพลง

คือการบันทึกเสียงในการแสดงสด ในระหว่าง 27 ธ.ค. 34 - 11 พ.ค. 35 เป็นระยะทาง 10,000 กิโลเมตร 100 ชั่วโมงโดยประมาณ ซึ่งเป็นช่วงระหว่างปลาย รสช. ครองอำนาจ จากการล้มรัฐบาลชาตฺชาย มาสิ้นสุดช่วงไม่กี่วันที่สุจินดาเข้ารับตำแหน่งนายก คนที่ 19 ช่วงแรกของงานชุดนี้สุ้มเสียงจะสดใสเต็นไปด้วยพลังแต่ในช่วงท้ายๆส่วนใหณ่ จะเหนื่อยเเล้ะเมา ทำอย่างไรก็ไม่สามารถหามาสเตอร์ที่ดีกว่านี้มาได้ จึงต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วย ความยาว 66 นาที จึงไม่สามารถตัดแผ่นเสียงได้ อาจจะทำซีดีถ้าเป็นไปได้

เทปชุดนี้เป็นประวัติศาสตร์ช่วงหนึ่งของพวกเรา ที่ไม่ได้มีการเตรียมตัวก่อนทำแต่อย่างใด อีกทั้งไม่ได้มีการอัดซ้ำ เพิ่มเติม หรือแก้ไขต้นฉบับ เพียงเเต่นำมาตัดต่อเข้ากันให้เหมอะสมเเละผ่านการ Exiter เท่านั้น จึงเป็นงานบันทึกก่รแสดงสดอย่างแท้จริง จึงอาจจะเห็นความบกพร่องผิดพลาดบ้างในงาน เเต่หวังว่าอารมณ์ ความรู้สึกแห่งความคนที่เต็มไปด้วยอารมณ์ (อารมณ์ศิลปิน) คงจะพอทดเเทนความรู้สึกบกพร่องได้บ้าง

ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆ ร่วมงานทั้งหมด เริ่มจากเด็กๆยกเครื่อง อันเป็นทีมงานเวทีของโค้ยเอ็นจิเนียร์แสง เสียง รั่วรอบ เวที เเล้ะโค้ยเจ้าของเครื่อง มาจนถึงเพื่อนๆที่ให้กำลังใจจนถึงบริษัทที่จักจำหน่าย ขอให้ทุกๆท่านที่อุปการะได้มีความสุขอันพอมีสาระจากบทเพลงเหล่านี้ครับ 21 มิ.ย. 2535 แอ๊ด คราบาว


http://www.youtube.com/v/sPXDFigJXiw&hl
บางช่วงบางตอนของ หัวควาย ปากหมา ประสาเพลง 
#not28 #not28 #not28 #not28                                                                            

NotBao:หัวควาย ปากหมา ประสาเพลง 2

บันทึกการแสดงสด ระหว่างปลายยุค รสช.(6 พ.ค. 35) ถึง(8 พ.ค. 36) ยุคชวนป๋วย เพียงแต่เราคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนี้ อยากทำในสิ่งที่อยากทำ ทำเเล้วก็เป็นสุข การถ่ายทอดเรื่องราวที่พบเห็นผ่านเสียงเพลงและคำพูด คือสิทธิตามครรลองประชาธิปไตย ในโลกใบเดียวกันนี้ เราได้ยอมรับแล้วว่า เกิดมาร่วมชะตากรรมกับพวกงี่เง่า นับวันเราก็ยิ่งอ่อนล้าลงกับปัญหาที่เพิ่งขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่คนหมดหวังโว้ย! ยังพยายามต่อไป อย่างน้อยที่สุด ก็ให้พวกงี่เง่ารู้ว่า " กูไม่ยอมขี้หน้าพวกมึง " เเอ๊ด คาราบาว


http://www.youtube.com/v/ecewacKXIx4&hl
บางช่วงบางตอนของ หัวควาย ปากหมา ประสาเพลง 2

 #not28 #not28 #not28 #not28

NotBao:


หัวควาย ปากหมา ประสาเพลง 3

คือผลงานบันทึกการแสดงสด 2 ครั้งที่วัดนก อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เมื่อ 30 ธ.ค.37 และที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบฯ เมื่อ 1 ม.ค.38 ได้นำบรรยากาศจาก 2 งานนี้มารวมกันวางเป็นโครงสร้างบันทึกเสียงสดๆ ในสตูดิโอ (Live in Studio) โดยไม่มีการอัดทับ (Over Dob) ถือว่าเป็นผลงานที่แสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งกำลังเกิดวิกฤตศรัทธาในระบบรัฐสภาของเมืองไทยจากกรณี สปก.401 และผลงานชิ้นนนี้เป็นอีกชิ้นหนึ่งของงานศิลปะเพื่อประชาชน / จากคาราบาว

http://www.youtube.com/v/8few3KLSfoo&hl
บางช่วงบางตอนของ หัวควาย ปากหมา ประสาเพลง 3

ความในใจ

แผ่นดินพื้นนี้ มีคนไม่กี่ตระกูล ที่มีเงินทุนมหาศาล รอคอยเวลาให้พวกนักเลือกตั้งในคราบการเมืองเข้าไปยึดกุมกระทรวงสำคัญๆ แล้วก็จัดสรรโครงการสัมประทาน แผ่นดินกินกันจนจะมิเหลืออยู่แล้ว พื้นดิน พื้นน้ำ ภูเขา ท้องฟ้า พวกมันเอาไปใช้แต่เพียงผู้เดียว ประชาชนของแผ่นดินอีกเป็นล้านๆ นั่งมองตาปริบๆ อย่างทำอะไรไม่ได้ แถมยังถูกหางเลกมลพิษต่างๆนาๆนี่นะหรือคือการพัฒนาสภาพัฒน์โว้นแหกหูแหกตา ดูบ้าน ดูเมืองบ้าง สิ่งที่พวกคุณเขียนมันได้ถูกไอ้พวกเวณนั่นกระหน่ำทำร้ายแผ่นดิน จนจะไม่เหลือให้เป็นอนุสรน์แด่ลูกหลานอยู่แล้ว และเวลานี้ประชาชนก็ขาดไร้ที่พึ่งพิง ไม่มีใครที่จะให้ความเป็นธรรมกับแผ่นดินได้เลย อเน็จอนาถแท้สยามไทยในยามนี้ และยิ่งเป็นความโชคร้านซ้ำสอง เพราะข้ามเจ้าซึ้งดีแล้วว่าแผ่นดินนี้ไม่มีอัสวินม้าขาวแน่นอน หันหน้าเข้าหาวัดพึ่งพาหลวงพ่อคูณ ก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรให้พึ่งพา จริงไม๊ครับเจ้านายยยยยยยย #not28 #not28 #not28 #not28

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว