Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
27 มีนาคม, 2562, 05:25:37

   

ผู้เขียน หัวข้อ: โรงงานสกัดปาล์มน้ำมันบาเจาะ จ.นราธิวาส  (อ่าน 5687 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 20 กรกฎาคม, 2551, 00:34:23 »

โรงงานสกัดปาล์มน้ำมันบาเจาะ จ.นราธิวาส
 
ที่มา  http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=170625&NewsType=1&Template=1
 
 การผลิตปาล์มน้ำมันตามโครงการเพิ่มพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 85,000 ไร่ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมส่งเสริมสหกรณ์ 35,000 ไร่ และกรมพัฒนาที่ดิน 50,000 ไร่นั้น ได้เริ่มดำเนินการเพาะปลูกมาตั้งแต่ปี 2548 ปัจจุบันแล้วเสร็จ 50,000 ไร่เศษ
 
นางสาวสุพัตรา ธนเสนีวัฒน์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการรองรับผลผลิตปาล์มน้ำมันทางกรมส่งเสริมสหกรณ์ได้จัดสรรงบประมาณซึ่งเป็นงบเงินอุดหนุนเฉพาะกิจ จำนวน 270 ล้านบาท การก่อสร้างโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มขนาดกำลังการผลิต 45 ตันทะลาย/ชั่วโมง ในพื้นที่นิคมสหกรณ์บาเจาะ จังหวัดนราธิวาสซึ่งเริ่มการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2548 ผลการดำเนินงานจะแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน 2551 นี้
 
โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มที่ก่อตั้งขึ้นนี้มีแนวคิดที่จะช่วยเหลือ เกษตรกรใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้มีงาน อาชีพ และรายได้ที่มั่นคง ทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบในพื้นที่ โดยสหกรณ์ จำนวน 5 แห่ง ได้แก่ สหกรณ์นิคม   บาเจาะ จำกัด สหกรณ์นิคมปิเหล็ง จำกัด สหกรณ์ผู้ปลูกปาล์มน้ำมันนราธิวาส จำกัด สหกรณ์ผู้ปลูกปาล์มน้ำมันปัตตานี จำกัด และสหกรณ์ผู้ปลูกปาล์มน้ำมันยะลา จำกัด ร่วมกันดำเนินการแปรรูปปาล์มน้ำมัน โดยมีสหกรณ์นิคมบาเจาะ จำกัด เป็นสหกรณ์หลักในการดำเนินงาน
 
?ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินธุรกิจของโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด ทางกรมส่งเสริมสหกรณ์จึงได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานส่งเสริมการดำเนินธุรกิจโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มในพื้นที่นิคมสหกรณ์บาเจาะ เพื่อติดตามแนะนำส่งเสริมให้โครงการบรรลุผลตามเป้าหมาย และในเบื้องต้นทั้ง 5 สหกรณ์ ยังได้ม ีแนวทางร่วมกันบริหารโรงงานในรูปคณะกรรมการบริหารโรงงาน โดยแต่ละสหกรณ์จะแต่งตั้งผู้แทนจำนวน 2 คน พร้อมเงินทุนหมุนเวียนสหกรณ์ละ 3 ล้านบาท ทั้งนี้ผู้แทนสหกรณ์ทั้ง 5 แห่ง จะเป็นผู้บริหารโรงงานในนามคณะกรรมการบริหารโรงงาน ซึ่งคณะกรรมการบริหารฯ นี้จะทำหน้าที่บริหารธุรกิจโรงงานภายใต้ธุรกิจแปรรูปน้ำมันปาล์มสหกรณ์นิคมบาเจาะ จำกัด ด้านการกำหนดนโยบายแต่ละสหกรณ์จะมอบให้คณะกรรมการบริหารโรงงานพิจารณาดำเนินการ โดยคณะกรรมการบริหารฯ ดังกล่าวจะเลือกประธานคณะกรรมการบริหารฯ กันเอง ตามข้อตกลงที่จะมีขึ้นต่อไป? นางสาวสุพัตรา ธนเสนีวัฒน์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าว
 
สำหรับโรงงานสกัดปาล์มน้ำมัน ที่สร้างขึ้นนี้จะสามารถรองรับผลผลิตได้อย่างเต็มที่ ประมาณ 200,000 ตันต่อปี และผลิตภัณฑ์หลักที่ได้จากปาล์มน้ำมันจะมี 5 ประเภท คือ น้ำมันปาล์มดิบประมาณ 17% ราคาขายประมาณ 31,000 บาทต่อตัน และผลพลอยได้ คือ เมล็ดในปาล์มประมาณ 15% ราคาประมาณ 10,250 บาทต่อตัน กะลาปาล์มประมาณ 5% ราคาประมาณ 500 บาทต่อตัน ทะลายเปล่าประมาณ 20% ราคาประมาณ 70 บาทต่อตัน และเส้นใยประมาณ 3% ราคาประมาณ 40 บาทต่อตัน โดยการขายผลิต ภัณฑ์จะใช้ราคาตลาดปกติ โครงการฯ เน้นการเพิ่มมูลค่าให้ได้น้ำมันที่มีคุณภาพและลดการสูญเสีย หรือทำให้สัดส่วนของ CPO และค่า yield อยู่ในระดับมาตรฐานของอุตสาหกรรมการสกัดน้ำมันปาล์ม
 ด้านการบริหารจัดการ โดยเฉพาะเงินทุนหมุนเวียนของธุรกิจรอบการจำหน่ายประมาณ 15 วัน ทำให้สภาพคล่องของเงินทุนหมุนเวียนในโรงงานสกัดปาล์มน้ำมันอาจเกิดติดขัดได้ สหกรณ์จึงต้องการแหล่งเงินทุนหมุนเวียนมาใช้ในช่วงระยะเวลานี้ โดยจะขอกู้เงินกองทุนพัฒนาสหกรณ์จากกรมส่งเสริมสหกรณ์ ประมาณ 20 ล้านบาท ดอกเบี้ย 3-6% ต่อปี มาเพื่อการนี้ เพื่อให้โครงการสามารถดำเนินการบรรลุผลตามเป้าหมายต่อไป.
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: