Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้

เรื่องทั่วๆไปที่คนไทยควรรู้ => ห้องสมุด => ข้อความที่เริ่มโดย: NUT ที่ 20 มิถุนายน, 2552, 10:30:36หัวข้อ: "โตเกียวไม่มีขา" - นิ้วกลม
เริ่มหัวข้อโดย: NUT ที่ 20 มิถุนายน, 2552, 10:30:36

(http://supreeyach.exteen.com/images/Tokyo.jpg)

ชื่อหนังสือ : โตเกียวไม่มีขา

ชื่อผู้แต่ง  : นิ้วกลม

สำนักพิมพ์ : A Book

ISBN :  9789749286357

ความหนา : 348 หน้า

ราคา : 170  บาท

                    "โตเกียวไม่มีขา" มีคำโปรยบนปกยังแสนเชิญชวนให้เปิดอ่าน "เที่ยวเปื่อนฝุ่น 9 วัน ด้วยเงิน 12,000 บาท"  "โตเกียวไม่มีขา"  มิใช่หนังสือท่องเที่ยวประเภทที่จะมานั่งบอกว่า  Where to go, Thing to do, Place to stay อะไรทำนองนี้ แต่มันกลับมักแนะนำอยู่เนื่องๆในหลายๆหน้าว่า  "อย่าไปเที่ยวแบบที่ไกด์ทัวร์พาไป เพราะคุณอาจพลาดอะไรหลายๆอย่างระหว่างเส้นทาง" ด้วยความคิดแบบนี้ นี่แหละน้าคงเป็นวิถีของชาวbackpacker ตัวจริง

                  "โตเกียวไม่มีขา" ของ นิ้วกลม อ่านสนุก จนทำให้เราอยากลุกขึ้นมาจัดกระเป๋าออกเดินทางบ้าง ตัวหนังสือสื่อความจริงใจ แฝงข้อคิดอยู่เป็นระยะๆ ตัวผู้เขียนก็คงจริงใจไม่แพ้กัน เพราะมีเนื้อเรื่องสองสามตอน ที่กล้ายอมรับหน้าด้านๆว่า ดีใจที่ได้มาเหยียบแผ่นดินถิ่นคุณครู เหล่าคุณครูหน้าตาจิ้มลิ้มที่สอนการเรียนภาคปฎิบัติให้หนุ่มชาวไทยมาเป็นเวลานาน ผ่านสื่อการสอนที่เรียกว่า คลิปวีดีโอ นั่นเอง !!!!!!!!


                    โตเกียวไม่มีขา คือของฝากจากการเดินทางครั้งนั้นที่บรรจุแน่นไปด้วยความสนุก ความประทับใจ มิตรภาพ และการผจญภัย ภายในเวลาเก้าวันที่เขาและเพื่อนร่วมกันกิน นอน เดิน เที่ยว  จากหอคอยโตเกียวถึงดิสนีย์แลนด์ ท่ามกลางฝูงชนระหว่างตึกสูงและลึกเข้าไปถึงซอกหลืบระหว่างหัวใจของคนโตเกียวเขาสองคนแลกการเดินทางอันน่าประทับใจนี้ ด้วยเงินเพียงหนึ่งหมื่นสองพันบาท!


                   เป็นการเล่าประสบการณ์ในการเดินทางไปโตเกียว (เมืองที่ได้ชื่อว่ามีค่าครองชีพที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก) ของเขากับเพื่อนอีกหนึ่งคน โดยเดินทางไปแบบแบ็คแพคเกอร์ กับเงินที่มีติดตัวอยู่น้อยมาก (เมื่อเทียบกับค่าครองชีพของที่โน่นแล้ว) แต่เจ้าตัวก็มีการวางแผนเป็นอย่างดีว่า ในเงินจำนวนดังกล่าวนั้น เค้าต้องเตรียม อาหารสำหรับไปกินเอง (เพื่อจะได้ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อ) อย่างน้อยวันละ ๑ มื้อ  จะต้องมีการนอนข้างถนนบ้าง (จึงเตรียมถุงนอนไป)  ทั้งหมดทุกด้าน มีให้อ่านในเล่มนี้ ทั้งด้านสว่างและด้านมืด แบบว่าครบอ่านแล้วจะได้ เลิกสงสัยทำไมประเทศเขาอยู่ยงคงกระพันมาได้ เขามีอะไรต่างกับบ้านเราบ้าง ที่เห็นชัดๆ คือ ญี่ปุ่นมีหลายกระแสให้เลือกในประเทศ ไม่เฮกันไปหมดทั้งประเทศ  มีทางเลือกมากมาย

                  นิ้วกลมบอกวิธีการเตรียมตัวทุกอย่างที่เหล่านักเดินทางสไตล์แบ็คแพ็คเกอร์จำเป็น เช่น การต้องไปทำบัตรนักศึกษาปลอมที่ข้าวสาร ทำอย่างไรบ้าง ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เพื่อให้ไปใช้บริการพวก Youth Hostel ได้ หาข้อมูลสำหรับที่พักราคาถูกอย่างไร ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นคู่มือนักท่องเที่ยวได้ในระดับหนึ่งเลยหละ แต่ที่สำคัญกว่านั้น หนังสือเล่มนี้ยังสอดแทรกแนวคิดหลายๆ แนวคิดที่น่าสนใจเอาไว้ด้วย  ทำให้การอ่านหนังสือเล่มนี้นอกจากได้ความรู้และประสบการณ์ทางการท่องเที่ยวแล้ว ก็ยังได้แนวคิดบางอย่างที่ "โดน" ใช้ได้


                   บางคนไม่กล้าออกเดินทางด้วยเหตุผลจำเป็นหลายประการ งานที่ต้องรับผิดชอบ  ครอบครัวที่ต้องดูแล วันหยุดพักร้อนที่ยังมาไม่ถึง และแน่นอนค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว แต่ละครั้งไม่ใช่เงินน้อยๆ จะเที่ยวในประเทศยังต้องคิดหลายตลบ ไม่ต้องพูดถึงเที่ยว ต่างประเทศ ที่ความฝันก็ยังคงเป็นความฝันอยู่อย่างนั้น แต่สำหรับนิ้วกลม เขามองความเป็นไปไม่ได้นี้เป็นความท้าทาย และเขาขอท้าทายกับ  โตเกียว เมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ด้วยการประกาศว่า ?แล้วจะทำให้ดู?มีคำเด็ดๆ เต็มเล่มเลย ประโยคที่อ่านแล้วรู้สึกว่าโดน จนต้องหยุดจด เช่น

- " อย่าหลงลืมโลกแห่งจินตนาการและความฝัน เพราะมันมีอยู่จริง "

- " การได้รู้ว่าคนอื่นคิดอย่างไร สำคัญกว่าการได้รู้ว่าเขาคิดเหมือนเราหรือไม่ "

- " ต้องทำในสิ่งที่ชอบ คนญี่ปุ่นที่ยังรักที่ยังรักในวิชาชีพตัวเองยังมีอยู่ "

- " เกิดมาทำไมไม่รู้เหมือนกัน แต่น่าจะตั้งคำถามว่าเกิดมาแล้วจะทำอย่างไร ต่อไปมากกว่า เพราะเราเกิดมาแล้วนี่นา "

- " เวลาไปเที่ยวควรกลับตอนที่ไม่อยากกลับ "

- " ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนที่เราอยากไป ประสบการณ์ที่ไหนที่เราอยากเจอ เราต้องเดินเข้าไปหามัน จะรอมันเดินมาหาเราไม่ได้ "และประโยคสุดท้ายของเล่ม ดึงทุกอย่างมารวมกัน

- " ความฝัน ก็เหมือนกันกับโตเกียว มันไม่มีขา  ถ้าอยากไปถึง ต้องเดินไปหาเอง! "


 *24 *24 *24 *24 *24 *24 *24 *24 *24 *24