Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้

อนุรักษ์พลังงาน สัตว์ป่า และทรัพยากรธรรมชาติ => รวมพันธุ์ไม้น่ารู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: นภดล มณีวัต ที่ 20 มีนาคม, 2561, 19:16:00



หัวข้อ: มะม่วงหิมพานต์
เริ่มหัวข้อโดย: นภดล มณีวัต ที่ 20 มีนาคม, 2561, 19:16:00
มะม่วงหิมพานต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

(https://2.bp.blogspot.com/-OZ7VwJ0urz8/WrD6vsIeSnI/AAAAAAAAKUE/ahDMgOSyaugkDpiKg9R1VJdZGY5t6hpwQCLcBGAs/s640/DSCN9532.JPG)

มะม่วงหิมพานต์

(https://2.bp.blogspot.com/-TE0-O-LMysM/WrD6wjWfRpI/AAAAAAAAKUI/nUSVOFBKOgkqtyzEZ3fovMnTJX2nrRIXwCLcBGAs/s640/DSCN9533.JPG)

การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร:    Plantae
หมวด:    Magnoliophyta
ชั้น:    Magnoliopsida
อันดับ:    Sapindales
วงศ์:    Anacardiaceae
สกุล:    Anacardium
สปีชีส์:    A.  occidentale
ชื่อทวินาม
Anacardium occidentale
L.

(https://2.bp.blogspot.com/-j511tTJ0Khw/WrD6xHyDJrI/AAAAAAAAKUM/HHB3PD9Lhy8O3pOYg5rHfaWEWET3JUYLACLcBGAs/s640/DSCN9534.JPG)

มะม่วงหิมพานต์ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Anacardium occidentale) เป็นไม้ดอกยืนต้น ในวงศ์ Anacardiaceae กลุ่มเดียวกับมะม่วง (mango) และถั่วพิสตาชีโอ มะม่วงหิมพานต์เป็นพืชพื้นเมืองของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล ซึ่งเรียกเป็นภาษาโปรตุเกสว่า "กาฌู" (caju - ผล) หรือ "กาฌูเอย์รู" (cajueiro - ต้น) ปัจจุบันเติบโตแพร่หลายทั่วไปในภูมิภาคเขตร้อน เพื่อใช้ประโยชน์จากเมล็ด และผล นำเข้ามาปลูกครั้งแรกที่ภาคใต้ของประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2444 โดยพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี๊ ณ ระนอง) เป็นพืชที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูง ประกอบด้วยโปรตีนที่ย่อยง่าย ไขมันที่ส่วนใหญ่เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว (เมื่อบริโภคเข้าไปจะไม่เพิ่มไขมันในเส้นเลือด) คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ, บี, อี และเกลือแร่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก

(https://1.bp.blogspot.com/-7Z536-5wAbA/WrD6zCq9jSI/AAAAAAAAKUU/znV4MJxIvYAXd9BxJHCjG0vrgGZsgZfJwCLcBGAs/s640/DSCN9540.JPG)

มะม่วงหิมพานต์เป็นไม้ไม่ผลัดใบ ลำต้นมีความสูง 10-12 เมตร ต้นเตี้ย สยายกิ่งก้านไม่สม่ำเสมอ ใบจัดเรียงเป็นแบบเกลียว ผิวมันลื่น รูปโค้งจนถึงรูปไข่ ความยาว 4-22 เซนติเมตร และกว้าง 2-15 เซนติเมตร ขอบใบเรียบ ส่วนดอกนั้นเกิดจาก ที่ยาวถึง 26 เซนติเมตร แต่ละดอกตอนแรกมีสีเขียวซีด จากนั้นสีสดเป็นแดงจัด มี 5 กลีบ ปลายแหลม เรียว ยาว 7-15 มิลลิเมตร

ส่วนที่จะปรากฏไปเป็นผลของมะม่วงหิมพานต์นั้น ก็คือ ผลวิสามัญ (accessory fruit) รูปไข่หรือรูปลูกแพร์ ซึ่งจะเติบโตจากฐานดอกขึ้นมา ผลมะม่วงหิมพานต์นี้มีชื่อเรียกในแถบอเมริกากลางว่า "มารัญญอน" (marañón) เมื่อสุกจะมีสีเหลืองหรือส้มแดง มีความยาวประมาณ 5-11 เซนติเมตร

(https://4.bp.blogspot.com/-wQ8d7P3mLqo/WrD6yDR1HbI/AAAAAAAAKUQ/F2eD_Ft1xXsnys0K1kWjXaMPl87SeSHjACLcBGAs/s640/DSCN9538.JPG)

ผลแท้ของมะม่วงหิมพานต์นั้นเป็นผลเมล็ดเดียว รูปไต หรือรูปนวมนักมวย งอกออกจากปลายของผลเทียม ก้านดอกจะขยายตัวออกมาเป็นผลเทียม ภายในผลแท้นั้น เป็นเมล็ดเดี่ยว แม้ว่าโดยทั่วไปจะมองว่าส่วนเนื้อขาวนวลนั้นเป็นผลที่มีเปลือกแข็ง (nut) แต่ในทางพฤกษศาสตร์ถือว่า เป็นเมล็ด (seed) อย่างไรก็ตาม ส่วนของผลแท้นั้น นักพฤกษศาสตร์บางท่านถือว่าเป็นผลที่มีเปลือกแข็งก็มี เมล็ดนั้นห่อหุ้มด้วยเปลือกสองชั้น ประกอบด้วยยางฟีโนลิก (caustic phenolic resin) น้ำมัน urushiol, พิษที่ระคายเคืองต่อผิวหนังอย่างรุนแรง บางคนแพ้มะม่วงหิมพานต์ แต่ปกติถือว่าก่อให้เกิดอาการแพ้น้อยกว่าผลเปลือกแข็งชนิดอื่นๆ