Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้

สุขภาพและอาหารการกิน => สุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: นภดล มณีวัต ที่ 02 เมษายน, 2556, 01:01:09หัวข้อ: 10 วิธีแทคทีม "เมตาบอลิซึ่ม” ลดอ้วน!
เริ่มหัวข้อโดย: นภดล มณีวัต ที่ 02 เมษายน, 2556, 01:01:09
10 วิธีแทคทีม "เมตาบอลิซึ่ม” ลดอ้วน!


ซัมเมอร์มาถึงแล้ว! สาวๆ หลายคนต่างก็เตรียมฟิตหุ่นให้เช้งวับรับวันหยุดที่กำลังจะมาถึง ลองทำตาม 10 วิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญหรือเมตาบอลิซึ่มที่เรานำมาฝากคุณดูสิ รับรองว่าช่วยได้แน่นอน ฟิน!

คาร์ดิโอแบบสับขาหลอก

วิธีออกกำลังกายแบบง่ายๆ ที่จะช่วยให้ระบบเผาผลาญของคุณดีขึ้นคือ สูตร "เดิน 2 นาที วิ่ง 1 นาที” ทำแบบนี้สลับกันไปมาสัก 20 - 30 นาที เรตการเผาพลาญจะเพิ่มขึ้นมากกว่าการเดินเฉยๆ แถมยังไม่เหนื่อยเท่าวิ่งเพียวๆ อีก ความลับของการออกกำลังกายแบบนี้คือ ร่างกายยังคงเผาผลาญอยู่แม้คุณจะหยุดพักแล้วก็ตามที


กินดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าวิธีการไดเอตที่ดีที่สุดคือการงดไขมันทั้งหมด แต่ความจริงคือร่างกายที่ดีนั้นได้มาจากไขมันที่ดี เช่น กรดไขมันโอเมก้า-3 และกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโมโน ไขมันประเภทนี้จะช่วยให้ระบบเผาผลาญของคุณทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งคุณสามารถพบไขมันเหล่านี้ในอโวคาโด้ ถั่วและธัญพืชชนิดต่างๆ รวมไปถึงปลาแซลมอน น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา

โปรตีนสูง เผาผลาญสูง
โปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นมากสำหรับการลดน้ำหนัก เนื่องจากทำให้เมตาบอลิซึ่มทำงานหนักขึ้นพร้อมทั้งช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วย อาหารเช่นเนื้อไก่ เนื้อหมูล้วน ไข่ขาว และผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำทั้งหลายนั้น นอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้วยังช่วยลดความอยากอาหารระหว่างมื้อด้วย เริ่ดจริงๆ

ผักยิ่งเขียวยิ่งดี
ผักสีเขียวเช่น ผักขม กะหล่ำปลี และบล็อกโคลี่เป็นเพื่อนซี้ตัวดีที่จะทำให้การลดน้ำหนักของคุณสำเร็จ โดยเฉพาะสำหรับคุณผู้หญิง ผักสีเขียวช่วยทำให้เม็ดเลือดแดงของคุณแข็งแรงและทำให้ร่างกายรับสารอาหารได้อย่างเต็มที่

เผ็ดซี๊ดจี๊ดเลย
งานวิจัยทางการแพทย์หลายในช่วงหลายปีที่ผ่านมาชี้ให้เห็นว่าอาหารรสเผ็ดช่วยให้ร่างกายคนเราเผาผลาญได้ดีกว่าปกติ เพราะสารแคพไซซินที่พบในพริกและพริกไทยทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นซึ่งส่งผลให้ระบบของเราเผาผลาญไขมันเร็วขึ้น

สุดยอดผลไม้ "แอปเปิ้ล”
คำกล่าวที่ว่า "แอปเปิ้ลวันละลูก ช่วยให้ห่างหมอไปอีกหนึ่งวัน” เป็นความจริง แอปเปิ้ลมีวิตามินและไฟเบอร์สูง จึงมีประโยชน์ต่อระบบเผาผลาญและระบบขับถ่าย พร้อมยังช่วยลดความอยากอาหารระหว่างมื้อ

ชาเขียวช่วยได้
ชาเขียวมีองค์ประกอบของสาร "คาเทชิน” ซึ่งช่วยทำให้เกิดการเผาผลาญเร็วขึ้น ชาเขียวจึงขึ้นชื่อว่าเป็นชาประจำตัวของชาวไดเอตตัวจริง และสารแอนตี้อ็อกซิแดนท์ในชาเขียวช่วยลดการเกิดมะเร็งด้วย แต่ต้องเป็นขาเชียวชงนะไม่ใช่แบบขวดที่มีแต่น้ำตาล!

น้ำเปล่าดีที่สุด
การดื้มน้ำในปริมาณมากช่วยเพิ่มการเผาผลาญถึง 30% ฉะนั้นถ้าอยากผอมก็ต้องดื่มมากกว่าแปดแก้วต่อวัน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เบื่อน้ำเปล่าสุดๆ ให้ลองดื่มน้ำที่มีฟอง (Sparkling Water) ผสมน้ำมะนาวหรือเลมอนนิดหน่อย อร่อยดี

ห้ามกินมื้อดึกเด็ดขาด
ข้อนี้สุดคลาสสิก การทานอาหารก่อนนอนไม่กี่ชั่วโมงเป็นอะไรที่ผิดมหันต์มากๆ เพราะร่างกายไม่ต้องใช้พลังงานเมื่อนอนหลับ ระบบเผาผลาญของเราจึงทำงานช้าลงและทำเปลี่ยนสารอาหารที่ไม่จำเป็นให้กลายเป็นไขมันเพื่อเก็บไว้ใช้ตอนอื่นๆ แค่ไขมันที่มีอยู่ก็แย่อยู่แล้ว อย่าไปหามาเพิ่มเลยจะดีกว่านะสาวๆ

ยิ่งเครียดยิ่งแย่
คุณรู้หรือไม่ว่า "ความเครียด” คือศัตรูตัวฉกาจในการลดน้ำหนัก เนื่องจากร่างกายจะพยายามเก็บไขมันส่วนเกินเอาจัดการกับความเครียดของคุณ สำคัญมากถ้าคุณต้องการลดน้ำหนักก็ต้องลดความเครียดลงด้วย ถ้าเครียดเมื่อไหร่ขอแนะนำว่าให้ออกกำลังกาย ร่างกายจะได้กำจัดไขมันส่วนเกินออกไปได้ทันท่วงที

เครดิต: โดย FLASH เซเลบออนไลน์ www.manager.co.th อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่ www.celeb-online.net และ ติดตาม CelebStagram ได้ที่ www.manager.co.th/celebonline/celebstagram/