Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้

จากเพื่อนถึงเพื่อน (บางหัวข้อ ต้องเป็นสมาชิกก่อนถึงจะมองเห็น) => รวมบทความและเรื่องสั้นจากสมาชิก(สำหรับบุคคลทั่วไป) => ข้อความที่เริ่มโดย: NUT ที่ 18 กุมภาพันธ์, 2556, 20:17:27หัวข้อ: เรากำลังหลงทางกันหรือเปล่า
เริ่มหัวข้อโดย: NUT ที่ 18 กุมภาพันธ์, 2556, 20:17:27

เรากำลังหลงทางกันหรือเปล่า


โลกเราทุกวันนี้ เจริญก้าวหน้าและพัฒนาไปย่างรวดเร็ว บางครั้งเร็วจนรู้สึกว่า เราตามไม่ทัน ยิ่งเรื่องของเทคโนโลยีด้วยแล้ว เรียกได้ว่า พัฒนากันวันต่อวันกันเลยทีเดียว ในทีนี้ขอยกในเรื่องของโทรศัพท์มือถือมาเล่า เพราะเป็นประสบการณ์ตรง

ทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือ พัฒนาจนล้ำหน้ามาไกลมากจากยุคแรก ๆ โทรศัพท์มือถือสามรถเป็นได้ทุกอย่าง เป็นได้ทั้งโทรศัพท์ ทั้งกล้องถ่ายรูป ทั้งการนำทาง ทั้งการท่องอินเตอร์เน็ต แถมมีแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ แถมมาให้อีกมากมาย อยากได้อะไร มือถือเนรมิตมาให้ได้เกือบทั้งหมด 

ที่สำคัญในสังคมที่เป็นสังคมวัตถุนิยมเช่นสังคมไทยเรายุคนี้ การมีมือถือดี ๆ กับเขาสักเครื่องถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของตัวเองกันเลยทีเดียว เลยกลายเป็นว่า โทรศัพท์รุ่นใหม่ออกมา ฉันต้องได้เป็นเจ้าของ แล้วคนเราเวลาอยากได้ จำเป็นจริง ๆ หรือเปล่าก็ไม่รู้ มันต้องหาเหตุผล เพื่อให้จำเป็นต้องซื้อจนได้

ซึ่งพอเห็นคนในยุคนี้ ทำให้มองย้อนไปถึงตัวเองเมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว เราเองก็ไม่ต่างกับคนพวกนี้เท่าไหร่นัก เป็นคนที่เปลี่ยนโทรศัพท์บ่อยมากพอสมควร เห็นเขามีแบบนี้เราก็อยากมีมั่ง โดยที่ไม่รู้ว่าจำเป็นหรือเปล่า แค่อยากมีให้เหมือนเพื่อน ก็ต้องขวนขวายไปหามาจนได้

สมัยปาล์ม กำลังฮิต ก็ซื้อ โทรศัพท์ windows Phone ออกมา ก็ต้องมี โดยที่ บางฟังชั่นจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังใช้ไม่เป็น แค่เห็นเพื่อนมีเราก็ต้องมีแค่นั้นเอง

จนกระทั่งตอนนี้ 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ หลังจากที่ก้าวพ้นวังวนของการทำงานประจำ ก้าวพ้นจากสังคมเมืองหลวง มาใช้ชีวิตในแบบที่ไม่ต้องพบปะผู้คนมากมาย กลายเป็นว่า เรามองว่าการเอาเงินไปทิ้งกับเรื่องพวกนี้มันเป็นอะไรที่ไร้สาระมาก ๆ  ยังมานั่งนึก ถ้าตอนนี้เรายังใช้ชีวิตอยู่ในวงจรเดิม ๆ แบบเมื่อก่อน ไอโฟน 5 เอย ไอแพ็ดเอย แกแลคซี่โน๊ตเอย มีอยู่ในครอบครองแล้วแน่ ๆ

ไม่ใช่ว่าตอนนี้ไม่มีเงินพอที่จะซื้อหาของเหล่านั้นมาใช้นะ แต่ตอนนี้กลายเป็นว่า การที่จะซื้อโทรศัพท์ใหม่ซักเครื่อง เราจะคิดก่อนว่า ไอ้ที่มีอยู่มันเพียงพอกับความต้องการของเราหรือยัง ถ้าเพียงพอแล้ว และมันยังใช้ได้อยู่ ก็อย่าซื้อเลยดีกว่า

ตอนนี้เราไม่มีไอโฟน เราไม่มีไอแพ็ด เรามีแค่ซัมซุงแกแลคซี่แทป รุ่นแรก 1 เครื่อง ซึ่งมันตอบสนองความต้องการด้านอินเตอร์เน็ต การนำทาง และอื่น ๆ อีกมากมายได้แล้ว ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว กับมีแบล็กเบอรี่ (ที่เคยเป็นที่นิยมในยุคหนึ่ง แต่เราเพิ่งมี 555) อีก 1 เครื่อง ซึ่งซื้อมาแทนเครื่องเก่าที่มันพัง ตอนนี้ยังรู้สึกเสียดายเงินที่ซื้อไปอยู่เลย รู้สึกว่าใช้งานมันไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย เพราะมันมีไว้แค่ โทรออก กับรับสายแค่นั้นจริง ๆ ฟังก์ชั่นอย่างอื่นใช้แทบไม่เป็น

เมื่อก่อนเคยสงสัยว่า เจ้านายที่ทำงานมีเงินเป็น 100 ล้าน  ทำไมใช้โทรศัพท์จอขาวดำอยู่เลย ทำไมไม่ทันสมัยแบบพวกเรา  แต่ตอนนี้ไม่แปลกใจแล้ว เพราะเขาเลือกแล้วว่ามันเพียงพอแล้วกับการใช้งานของเขา

เราวิ่งไล่ตามเทคโนโลยีไม่ทันจริง ๆ นะ มันมีออกมาใหม่เรื่อย ๆ ถ้าเราไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจ ไม่รู้จักคำว่าพอ เราก็ต้องวิ่งไล่ตามมันไปเรื่อย ๆ ไม่จบไม่สิ้น คนเราเดี๋ยวเดี๋ยวนี้ ไม่ได้อยากมีของต่าง ๆ เพราะว่าจำเป็นต้องมี จำเป็นต้องใช้จริง ๆ บางคนอยากมีเพียงเพื่อ อยากอวดคนอื่นว่า "มี" หรือเพียงเพราะว่า "เห็นคนอื่นมี แล้วกูต้องมี" เลยหาเหตุผลให้จำเป็นต้องมี แค่นั้นจริง ๆ

หัวข้อ: Re: เรากำลังหลงทางกันหรือเปล่า
เริ่มหัวข้อโดย: tonaor ที่ 27 สิงหาคม, 2556, 13:29:47
 
#not28 #not28 #not28
เมื่อก่อนก็เคยเป็น
ตั้งแต่แต่งงาน อะไรที่อยากได้
ก็จะไม่ได้ไปทุกอย่าง ชินซะแล้ว 555
 #not69 #not69 #not69