Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้

ภาคใต้ => ภูเก็ต => ข้อความที่เริ่มโดย: NUT ที่ 28 ธันวาคม, 2554, 12:37:59หัวข้อ: โอ้เอ๋ว หรือ โอ๊ะเอ๋ว อาหารพื้นเมืองคนภูเก็ต
เริ่มหัวข้อโดย: NUT ที่ 28 ธันวาคม, 2554, 12:37:59

โอ้เอ๋ว หรือ โอ๊ะเอ๋ว อาหารพื้นเมืองคนภูเก็ต
(https://fbcdn-sphotos-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/374292_343937972299546_100000500382264_1391029_1729777949_n.jpg)


วันก่อนไปภูเก็ตมาเจ้าถิ่นพาไปกินหมี่สะปำกับเจ้าสิ่งนี้ ที่เจ้าถิ่นบอกว่าเป็นอาหารพื้นเมืองที่ค่อนข้างจะหากินยากแล้วของเมืองภูเก็ต เลยต้องขอลองชิมเสียหน่อย ลักษณะของเจ้าโอ้เอ๊ว ก็คล้าย ๆ กับวุ้นบ้านเราต้องลองกินถึงจะรู้ว่าไม่ใช่ กินกับถั่วแดงใส่น้ำแข็งอร่อยดี

อยากรู้ว่าเจ้าสิ่งนี้ทำมาจากอะไร เลยมานั่งหาข้อมูล ขอบคุณ วิกิพีเดีย สำหรับข้อมูลดี ๆ นี้โอวเอ๋ว หรือ โอ๊ะเอ๋ว เป็นอาหารท้องถิ่นของจังหวัดภูเก็ต ได้จากวุ้นของเมล็ดโอ้เอ๋ว (คล้ายเมล็ดแมงลัก Ficus pumila var. awkeotsang หรือ Ficus awkeotsang) ที่แช่น้ำแล้วใช้เมือกโอ้เอ้วมาผสมกับเมือกของกล้วยน้ำว้า ใส่เจี่ยกอเพื่อให้โอ๊ะเอ๋ว เกาะตัวเป็นก้อน นำมาใส่น้ำเชื่อมและน้ำแข็งใส กินแก้ร้อนใน และลดการกระหายน้ำ

ชาวภูเก็ตจะรับประทานโอ้เอ๋ว สามแบบ คือ โอ้เอ๋วใส่ถั่วแดงและเฉาก๊วย (ขาว ดำ แดง) โอ้เอ๋วใส่ถั่วแดง (ขาว แดง) และ โอ้เอ๋วใส่เฉาก๊วย (ขาว ดำ)บางคนนิยมใส่กล้วยและน้ำหวานด้วย แหล่งขายโอ้เอ๋วในจังหวัดภูเก็ตที่สำคัญคือ โรงหนังสยามเก่า และซอยหล่อโรงหรือตลาดฉำฉา

ส่วนความเป็นมาของ โอ้เอ๋ว นั้น มีที่มาจากทางปีนัง ประเทศมาเลเซีย คนขายโอวเอ๋วเจ้าแรกในภูเก็ตชื่อ แปะเอ้ง เป็นคนจีนขายอยู่ใน ตรอกสุ่นอุทิศ ปัจจุบันแปะเอ้งเสียชีวิตแล้ว แต่ก็มีคนสืบทอดต่อมาขายอยู่ที่เดิม คำว่า โอวเอ๋ว ไม่มีความหมายในภาษาจีน ของหวานชนิดนี้ ที่ปีนังเรียกว่า บุนทาวบี้แต่มาขายที่ภูเก็ตไม่มีคนเรียกชื่อนี้ วันหนึ่งมีคนลิ้นไก่สั้นพูดไม่ชัดมากินโอวเอ๋ว แปะเอ้งถามว่า “โฮเหลี่ยวโบ๋” หมายความว่า "ดีไหม รสชาติดีไหม "คนลิ้นไก่สั้นตอบว่า “โอ๊เอี่ยว” คือ โฮเหลี่ยว ซึ่งหมายถึง ดี โอ๊เอี่ยวที่คนลิ้นไก่สั้นพูดก็เพี้ยนมาเป็น “โอวเอ๋ว” และเป็นชื่อเรียกของหวานชนิดนี้ที่ภูเก็ตตลอดมา

โอวเอ๋ว มีลักษณะเป็นวุ้นใส ไม่มีสีนั้นทำมาจากกล้วยน้ำว้าสุก เมล็ดสมุนไพรจีน เรียกว่า เจียะค้อ มีฤทธิ์เย็น แก้ร้อนในได้และน้ำด่าง นำกล้วยมาต้มแล้วบดให้เนื้อละเอียด นำเมล็ดสมุนไพรมาต้มกับน้ำด่าง ตั้งทิ้งไว้สักพัก แล้วผสมกับกล้วยน้ำว้าบดตั้งไฟให้เดือดทิ้งไว้แล้วกรองเอากากออก น้ำที่ได้จะค่อยๆแข็งเป็นวุ้น

โอวเอ๋ว คนโบราณกินโอวเอ๋วเปล่าๆ แก้ร้อนใน แต่ปัจจุบันกินกับน้ำแข็งใส ใส่ถั่วแดงต้ม หรือวุ้นดำราดน้ำเชื่อม หรือน้ำแดงและน้ำนมแมว ให้มีกลิ่นหอมหวาน เวลาสั่งเลือกได้ตามชอบ ถ้าสั่งขาวแดง แปลว่า โอวเอ๋วกับถั่วแดง, ขาวดำ แปลว่า โอวเอ๋วกับวุ้นดำ ถ้าขาวแดงดำ ก็ใส่ทั้งหมดทุกอย่าง หวั้นฉ่าย ( แปลว่า ตอนบ่าย ) อากาศร้อนๆ กินโอวเอ๋วหวานๆ เย็นๆ เย็น


หัวข้อ: Re: โอ้เอ๋ว หรือ โอ๊ะเอ๋ว อาหารพื้นเมืองคนภูเก็ต
เริ่มหัวข้อโดย: nOi ที่ 28 ธันวาคม, 2554, 19:57:13
 #not8 อร่อยใช่ป่าว