Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้

ภาคใต้ => อาหารท้องถิ่น ภาคใต้ => ข้อความที่เริ่มโดย: นภดล มณีวัต ที่ 30 ตุลาคม, 2554, 01:22:19



หัวข้อ: ซอเลาะ อีแก
เริ่มหัวข้อโดย: นภดล มณีวัต ที่ 30 ตุลาคม, 2554, 01:22:19
ซอเลาะ อีแก

(http://www.siamsouth.com/pattani/5_1_2/1.jpg)

ส่วนผสม/อุปกรณ์

          ปลาสด
          มะพร้าวขูด
          หัวหอม
          กระเทียม
          น้ำตาลทราย
          เกลือป่น
          ใบมะกรูด

วิธีการทำ
         
๑.แกะปลาเอาแต่เนื้อ นำไปตำให้ละเอียด         
๒.ตำหัวหอม กระเทียม มะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือป่นและเนื้อปลาให้เข้ากันและนำไปใส่ในน้ำกะทิ แล้วคลุกให้เข้ากัน       
๓.เอาส่วนผสมที่เตรียมไว้ในข้อที่ ๒ ไปพอกที่ก้างปลาให้มีลักษณะคล้ายๆ ตัวปลา แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ก็จะได้ซอเลาะ อีแก ที่มีกลิ่นหอม สีสันน่ารับประทาน

ประโยชน์
         
ซอเลาะ อีแก เป็นอาหารคาว นิยมรับประทานเป็นสำรับกับข้าว ในงานเลี้ยงประเพณีและงานบุญต่างๆ เช่น งานแต่งงาน และทำบุญขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น มีวางขายตามท้องตลาดทั่วไป โดยเฉพาะในช่วงเดือนถือศีลอด
         
ซอเลาะ  อีแก มีวิธีการทำให้สุกอีกวิธีหนึ่ง คือ โดยการย่าง ซึ่งมีชื่อเรียกว่า ตอ-เตาะ สามารถทำได้โดยการนำส่วนผสมของเครื่องปรุงและเนื้อปลามาห่อใบจาก แล้วนำไปย่างไฟ พอสุก แล้วยกมาร้อน ๆ จะมีกลิ่นหอม รสชาติอร่อยน่ารับประทาน ใช้รับประทานเป็นของทานเล่น หรือใช้รับประทานเป็นกับข้าวก็ได้



หัวข้อ: ซอเล๊าะ
เริ่มหัวข้อโดย: นภดล มณีวัต ที่ 12 พฤศจิกายน, 2554, 00:58:07
ซอเล๊าะ

(http://www.siamsouth.com/narathiwat/5_1_3/1.jpg)

ส่วนผสม

          พริกหยวก
          ปลา (ขุดเอาแต่เนื้อ)
          ไข่ไก่
          มะพร้าวขุดฝอยเอาเฉพาะสีขาว
          กะทิ
          หอมแดง
          กระเทียม
          ขิง
          เกลือ
          น้ำตาล

(http://www.siamsouth.com/narathiwat/5_1_3/2.jpg)

วิธีทำ
         
๑. นำพริกหยวกที่ล้างสะอาดแล้วมาผ่าตรงกลาง         
๒. นำเนื้อปลามาตำกับมะพร้าวที่ขูดฝอย         
๓. นำหอมแดง กระเทียม และขิงมาตำรวมกันจนละเอียด         
๔. เมื่อได้เนื้อปลาที่ตำกับมะพร้าวและหอมแดง กระเทียม ขิงที่ตำแล้วมาผสมกันจนเข้าที่แล้วก็ตอกไข่ไก่ลงไป และใส่เกลือ น้ำตาลแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน         
๕. นำพริกหยวกที่ผ่าแล้วและ ตักเอาเนื้อปลาที่ตำกับมะพร้าวขูดพร้อมกับส่วนผสมใส่ลงในพริกหยวกจนนูนขึ้น         
๖. ทำเช่นนี้จนพริกหมดแล้วก็ไปใส่ในหม้อพร้อมด้วยใส่น้ำกะทิแล้วก็ตั้งไฟ รอจนน้ำกะทิแห้งก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ประโยชน์
         
ซอเล๊าะ  มีคุณค่าทางโภชนาการ ได้โปรตีนจากเนื้อปลา ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพย่อยง่าย มีไขมันต่ำ ขิงแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม และยังได้ไขมันจากกะทิ ส่วนกระเทียมช่วยลดไขมันและน้ำตาลในเลือด การบริโภคอาหารจึงควรคำนึงถึงคุณค่าและโยชน์ด้วย