Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้

ภาคใต้ => อาหารท้องถิ่น ภาคใต้ => ข้อความที่เริ่มโดย: นภดล มณีวัต ที่ 23 ตุลาคม, 2554, 19:05:50



หัวข้อ: ไข่ครอบ
เริ่มหัวข้อโดย: นภดล มณีวัต ที่ 23 ตุลาคม, 2554, 19:05:50
ไข่ครอบ

(http://www.siamsouth.com/songkhla/5_5_1/1.jpg)
         
ไข่ครอบเดิมเกิดจากชาวประมงที่หมักย้อมแหด้วยไข่ขาวของไข่เป็ด เมื่อใช้ไข่ขาวเป็นจำนวนมากๆ การแยกไข่ขาวออกไปหมักอวนจะต้องระวังไม่ให้ไข่แดงแตกออกไปปนกับไข่ขาว จึงทำให้ได้ไข่แดงเป็นจำนวนมากจนรับประทานกันไม่หมด จึงใช้วิธีทำไข่ครอบ ครั้นต่อมาไข่ครอบเป็นอาหารที่นิยมกันมาก แม้ไม่มีการหมักย้อมแหก็นิยมซื้อหาไข่เป็ดมาทำไข่ครอบเป็นอาหารประจำวันจนกระทั่งปัจจุบัน

(http://www.siamsouth.com/songkhla/5_5_1/2.jpg)

(http://www.siamsouth.com/songkhla/5_5_1/3.jpg)

วิธีการทำ
         
๑. ล้างไข่เป็ดให้สะอาดแล้วต่อยตรงปลายฟองไข่ด้านหนึ่งให้แตกแล้วค่อยๆ ปอกเปลือกออกประมาณ 1/2 ของฟองไข่ โดยให้ปากฟองไข่ที่ปอกนั้นเสมอกัน
         
๒. เทไข่ลงในภาชนะ แล้วเอาเฉพาะไข่แดง ๒ ฟองใส่ลงไปในเปลือกไข่นั้นตามเดิมแล้วเหยาะเกลือป่นละเอียดพอสมควร นำเปลือกไข่อีกฟอง ซึ่งปอกเปลือกให้เหลือประมาณครึ่งฟองมาครอบเปลือกไข่ที่บรรจุ ๒ ฟองวางหมักไว้ประมาณ ๑ คืน เพื่อให้ความเค็มได้ซึมเข้าในไข่แดง
         
๓. นำไปนึ่งให้สุกโดยอาจนำไปนึ่งในลักษณะที่เปลือกไข่ครอบกันอยู่นั้น  หรือแยกเปลือกไข่ที่ใช้ครอบออกก็ได้ เมื่อนึ่งสุกรับประทานได้