Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้

ภาคใต้ => อาหารท้องถิ่น ภาคใต้ => ข้อความที่เริ่มโดย: นภดล มณีวัต ที่ 23 ตุลาคม, 2554, 18:51:40



หัวข้อ: เต้าคั่ว
เริ่มหัวข้อโดย: นภดล มณีวัต ที่ 23 ตุลาคม, 2554, 18:51:40
เต้าคั่ว

(http://www.siamsouth.com/songkhla/5_1_4/1.jpg)

ส่วนผสม / อุปกรณ์
         
เส้นหมี่  (หมี่หุ้น) เต้าหู้ น้ำมันพืช หูหมู หัวหมู กุ้งฝอยสด น้ำปูนใส เกลือ แป้งสาลี น้ำกะทิ ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ต้ม ผักบุ้ง ถั่วงอก แตงกวา น้ำสมสายชู น้ำตาลปีบ น้ำปลา พริกสด

วิธีทำ

          ๑. เส้นหมี่ลวกพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
          ๒. นำเต้าหู้มาทอดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาด ๑.๕ X ๒.๕ เซนติเมตร
          ๓. นำหัวหมูและหูหมูมาต้มให้สุกดีแล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
          ๔.  นำกุ้งฝอยมาแช่ในน้ำปูนใสใส่เกลือเล็กน้อยผสมกับแป้งสาลีและน้ำกะทิทอดให้กรอบแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
          ๕. ต้มไข่ให้สุก (ไข่แดงเป็นยางมะตูม) ปอกเปลือกผ่าเป็น ๒ - ๔ ส่วน
          ๖. ลวกผักบุ้งพอเหี่ยวหั่นเป็นท่อนประมาณ ๑ เซนติเมตร
          ๗. ลวกถั่วงอกเด็ดรากพอเหี่ยว
          ๘. ผ่าแตงกวาตามยาวเป็น ๔ ส่วน แล้วหั่นขวางให้บาง ๆ
          ๙. นำน้ำส้มผสมกับน้ำตาลปีบและน้ำปลา ให้มีรสเปรี้ยวเค็มหวาน
          ๑๐. นำพริกสดมาโขลกให้ละเอียดแล้วดองด้วยน้ำส้มเพื่อปรุงรส

(http://www.siamsouth.com/songkhla/5_1_4/2.jpg)

วิธีรับประทาน
         
นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเข้าด้วยกันแล้วชิมรสตามใจชอบให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน

ประโยชน์
         
เต้าคั่วเป็นอาหารว่าง  อาหารจานเดียวประเภทยำ  มีธาตุอาหารครบทั้ง ๕ หมู่ เป็นอาหารพื้นบ้านของจังหวัดสงขลา



หัวข้อ: Re: เต้าคั่ว
เริ่มหัวข้อโดย: นภดล มณีวัต ที่ 30 ตุลาคม, 2554, 13:08:08
เต้าคั่ว

(http://www.siamsouth.com/yala/5_1_3/1.jpg)

ส่วนผสม/อุปกรณ์
           
ประกอบด้วยผักบุ้ง   ถั่วงอก   แตงกวา   เต้าหู้  กุ้ง  แป้งโกกิ  หมูแดงติดมัน  หูหมู  เส้นหมี่  พริกสด น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำ
         
๑. ผัก นำผักบุ้งมาลวกประมาณ ๒ นาที เพื่อไม่ให้ผักบุ้งนิ่มหรือแข็งจนเกินไป นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตั้งไว้ ถั่วงอกนำมาลวก ๒ นาที แตงกวาสด ๆ นำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ นำไข่มาลวกประมาณ ๕ นาที (พอเป็นยางมะตูม) ปลอกเปลือกวางไว้
         
๒. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อนนำเต้าหู้มาทอดพอเหลืองยกลงแล้วนำกุ้งสดมาชุบแป้งโกกิทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ เนื้อหมูและหูหมูนำมาลวกประมาณ  ๑๐ นาที  แล้วนำเต้าหู้  กุ้ง  เนื้อหมู  หูหมู  มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอคำ จัดใส่ภาชนะแยกเป็นส่วน ๆ
         
๓. เส้นหมี่นำมาลวกพอนิ่ม เอาขึ้นพักไว้
         
๔. เคี่ยวน้ำตาลทรายผสมกับน้ำตาลปี๊บจะได้เป็นน้ำเชื่อมเต้าคั่ว
         
๕. น้ำจิ้ม นำพริกสดตำใส่น้ำส้มสายชู   เป็นพริกน้ำส้ม  ส่วนผสมทั้งหมดเวลาจะรับประทานให้นำเส้นหมี่มาใส่จาน ใส่แตงกวา  ถั่วงอก  ผักบุ้งที่เตรียมไว้วางบนเส้นหมี่  ใส่กุ้งทอด เต้าหู้ทอดและไข่วางลงไป(โดยผ่าซีกจะดูสวยดี)  แล้วราดด้วยน้ำเชื่อม   เวลารับประทานใส่พริกน้ำส้ม   รสชาดจะเปรี้ยว   หวานพอดี

ประโยชน์
         
เต้าคั่วเป็นอาหารของภาคใต้  โดยเฉพาะที่จังหวัดยะลานิยมรับประทานเป็นอาหาร ๑ มื้อ แทนข้าว ๑ มื้อ โดยเฉพาะอาหารมื้อเที่ยง  บางคนซื้อกลับไปรับประทานเป็นอาหารเย็น  มีสารอาหารครบ  ๕ หมู่ รสชาดอร่อย ทำให้ระบบขับถ่ายดีด้วย