Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้

ภาคใต้ => อาหารท้องถิ่น ภาคใต้ => ข้อความที่เริ่มโดย: นภดล มณีวัต ที่ 04 ตุลาคม, 2554, 00:14:41



หัวข้อ: แกงส้มปลา
เริ่มหัวข้อโดย: นภดล มณีวัต ที่ 04 ตุลาคม, 2554, 00:14:41
แกงส้มปลา

(http://www.siamsouth.com/ranong/5_1_2/1.jpg)

วิธีการทำ
         
เครื่องปรุง
         
พริกขี้หนูแห้งประมาณ (ถ้าชอบเผ็ดเพิ่มได้อีก ๑๐-๑๕ ดอก)๕๐ ดอก         
ตะไคร้ (จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้) ๒ ต้น         
กระเทียม (ประมาณ ๔๐-๕๐ กลีบ) ๓-๔  หัว         
ขมิ้น (ถ้าเป็นขมิ้นสดประมาณ ๖ แว่น) ๑/๒ หัว         
กะปิตามชอบประมาณ (ถ้าไม่ใส่ผักลดกะปิให้น้อยลง)๑-๒ ช้อนโต๊ะ         
เกลือ  ๓ ช้อนโต๊ะ         
น้ำปลา (ถ้าไม่ใส่น้ำปลาเพิ่มเกลือประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ)๑-๒  ช้อนโต๊ะ         
ส้มควาย (ส้มแขก)๑๐-๑๒  ชิ้น         
ปลา  ๑  กิโลกรัม         
หน่อไม้ดอง ๑  กิโลกรัม
         
วิธีการปรุง
         
๑. ตวงน้ำ ๗ ถ้วย ใส่หม้อแกง (ใช้หม้อดินที่ดีที่สุด หรือหม้อเคลือบ)         
๒. ล้างส้มควาย ใส่แช่ไว้         
๓. เครื่องทั้งหมดรวมทั้งเกลือโขลกละเอียดใส่กะปิเมื่อเครื่องละเอียดแล้วโขลกให้เข้ากันดี         
๔. ละลายเครื่องแกงลงหม้อแล้ว ตั้งไฟให้เดือด         
๕. ใส่โชนที่ล้างสะอาด ลอกเปลือก หักหรือตัดเป็นท่อน พอเหมาะพองาม         
๖. เครื่องแกงเดือดดีแล้วใส่ปลา ชิมรส ถ้าชอบรสหวานอาจใส่น้ำตาล ๑ ช้อนโต๊ะ
         
ถ้าชอบรสเปรี้ยวใช้มะขามเปียก หรือมะขามสดประมาณ ๓-๔ ฝักใหญ่
         
*ปลาใช้ปลาอะไรก็ได้   เช่น  ปลากะพง  ปลาแก้มบาง  ปลาล่าปู  ปลาเก๋า  ปลามงทะเล-ทราย  ฯลฯ ส่วนใหญ่ใช้ปลาตัวใหญ่ และเนื้อไม่แข็ง

ประโยชน์
         
ให้คุณค่าทางด้านโภชนาการอาหาร