Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้

ภาคใต้ => อาหารท้องถิ่น ภาคใต้ => ข้อความที่เริ่มโดย: นภดล มณีวัต ที่ 03 ตุลาคม, 2554, 21:20:34



หัวข้อ: การทำกล้วยฉาบ พัทลุง
เริ่มหัวข้อโดย: นภดล มณีวัต ที่ 03 ตุลาคม, 2554, 21:20:34
การทำกล้วยฉาบ

(http://www.siamsouth.com/phattalung/5_5_1/1.jpg)

วิธีการทำ
         
การทำกล้วยฉาบเป็นวิธีการถนอมอาหารที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของจังหวัดพัทลุง โดยอาศัยน้ำตาลเป็นสารป้องกันไม่ให้อาหารเกิดการเปลี่ยนแปลงบูดเน่าเสียหาย และมีวัตถุประสงค์เพื่อเก็บไว้กินนานๆ
         
การทำกล้วยฉาบของชาวพัทลุง โดยทั่วไปจะมีขั้นตอนและวิธีการที่คล้ายๆ  กัน  คือ ขั้นตอนแรกเริ่มด้วยการคัดเลือกกล้วยน้ำว้าที่แก่จัด นำมาปอกเปลือก  แล้วนำมาหั่นเป็นแว่น  ๆ แต่เดิมจะใช้มีดหั่นตามยาวหรือขวางก็ได้ แต่ปัจจุบันนิยมนำมาไสกับกบไสน้ำแข็ง  เพราะจะทำให้ได้แว่นกล้วยฉาบที่มีความหนาเท่า ๆ กัน  อีกทั้งเป็นการประหยัดเวลาด้วย  จากนั้นนำมาแกะแยกชิ้นออกเพื่อให้ยางกล้วยแห้ง  เอาไปทอดน้ำมันที่ร้อนจัดจนกรอบ แล้วตักใส่ที่พักให้สะเด็ดน้ำมัน เมื่อทอดกล้วยหมดแล้ว เอากะทะใส่น้ำตาล เนย น้ำเล็กน้อย พร้อมด้วยเกลือพอมีรสเค็ม ตั้งไฟให้น้ำร้อนจัด  เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวเป็นยางมะตูม เอากล้วยที่ทอดแล้วลงคลุกกับน้ำตาล ซึ่งชาวพัทลุงจะเรียกวิธีการนี้ว่า  "หราน้ำผึ้ง"  หรือ  "ฉาบน้ำตาล" ฉาบจนน้ำตาลเกาะติดกล้วยและแห้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงบรรจุภาชนะเก็บไว้

(http://www.siamsouth.com/phattalung/5_5_1/2.jpg)
         
ปัจจุบันจังหวัดพัทลุงมีกล้วยฉาบ ๒ ชนิด คือ กล้วยฉาบรสหวาน และกล้วยฉาบรสเค็ม กล้วยฉาบทั้ง ๒ ชนิดนี้ มีขั้นตอนและวิธีการทำอย่างเดียวกัน จะแตกต่างกันเล็กน้อย  ตรงที่กล้วยฉาบรสเค็มไม่ต้องใช้น้ำตาลเป็นส่วนผสมเท่านั้น

ประโยชน์
         
กล้วยฉาบเป็นวิธีการถนอมอาหารที่สามารถรักษาคุณค่าทางอาหารไว้ได้อย่างครบถ้วน เป็นวัฒนธรรมการถนอมอาหารที่ชาวพัทลุงได้กระทำสืบต่อกันมา นอกจากจะทำในครัวเรือนเพื่อบริโภคแล้ว ปัจจุบันยังมีการพัฒนาปรับปรุงวิธีการไปสู่การจำหน่าย  ในลักษณะเป็นอุตสาหกรรมในครอบครัวอีกด้วย