Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้

ภาคใต้ => อาหารท้องถิ่น ภาคใต้ => ข้อความที่เริ่มโดย: นภดล มณีวัต ที่ 15 สิงหาคม, 2554, 08:56:58



หัวข้อ: ปลาจิ้งจั้ง
เริ่มหัวข้อโดย: นภดล มณีวัต ที่ 15 สิงหาคม, 2554, 08:56:58
ปลาจิ้งจั้งอบกรอบปรุงรส

(http://www.siamsouth.com/chumporn/5_5_8/1.jpg)

ส่วนผสม

          ๑. ปลาจิ้งจั้ง (หรือเรียกอีกชื่อว่า ปลากะตัก) ตากแห้ง
          ๒. น้ำมันพืช
          ๓. พริกขี้หนูสด
          ๔. น้ำตาลปี๊บ
          ๕. น้ำส้มสายชูกลั่น
          ๖. เกลือป่น

วิธีการทำ
       
นำปลาจิ้งจั้งสดมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำแล้วนำมาต้มใส่เกลือพอสุก ปลาจะลอยขึ้นมาผิวน้ำ จึงช้อนปลาขึ้นมา
         
นำปลาต้มสุกมาเกลี่ยลงแผงหรือตะแกรงเพื่อตากแดดให้ปลาแห้งหมาดๆ
จากนั้นจึงเด็ดหัวปลาทิ้ง และแกะเนื้อปลาตามความยาวออกเป็น ๒ ซีก เพื่อเอาไส้และขี้ปลาออก

นำพริกขี้หนูสดที่บดให้ละเอียด น้ำตาลปี๊บและน้ำส้มสายชูกลั่นมาเคี่ยวให้เข้ากัน
ชิมรส ให้กลมกล่อมโดยให้มีรสหวานเผ็ดและเปรี้ยว เพื่อใช้เป็นน้ำปรุงรส ซึ่งไม่ต้องให้เข้มข้นมาก

ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน นำปลาที่แกะแล้วมาทอดให้เหลืองกรอบ เนื้อปลาจะลอยขึ้นผิวหน้า จึงช้อนปลามาพักให้สะเด็ดน้ำมัน

นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้ากับปลาที่ทอดเตรียมไว้ 
จากนั้นจึงนำมาเกลี่ยให้เย็นและเข้าเตาอบประมาณ ๑ ชั่วโมง จึงนำมารับประทานหรือบรรจุหีบห่อไว้เป็นอาหารว่าง สามารถเก็บได้นาน ๔ เดือน

(http://www.siamsouth.com/chumporn/5_5_8/2.jpg)

ประโยชน์
         
ปลาจิ้งจั้งเป็นปลาขนาดเล็กที่มีแคลเซี่ยมสูง  จึงเป็นที่นิยมรับประทาน แหล่งผลิตปลาอบกรอบปรุงรส ที่ดีและมีคุณภาพ  คือปากน้ำหลังสวน   เหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝากพื้นเมืองที่น่าสนใจ  เพราะเป็นอาหารบำรุงสุขภาพและให้ประโยชน์แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี


หัวข้อ: Re: ปลาจิ้งจั้ง
เริ่มหัวข้อโดย: นภดล มณีวัต ที่ 23 ตุลาคม, 2554, 19:12:57
จิ้งจัง

(http://www.siamsouth.com/songkhla/5_5_6/1.jpg)

ส่วนผสม/อุปกรณ์
         
ปลาไส้ตันสด (ปลาลูกเมล่) เกลือ น้ำตาลปีบ ไห

(http://www.siamsouth.com/songkhla/5_5_6/2.jpg)

วิธีหมัก
         
นำปลาไส้ตันสด  (ยังไม่แช่น้ำแข็ง) ล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาคลุกเกลือ เติมน้ำตาลปีบคลุกเคล้าให้เข้ากันดี นำไปบรรจุไหปิดฝาให้มิดชิด  หมักทิ้งไว้  แล้วนำออกมาตากแดด  (ทั้งไห) เป็นครั้งคราว หมักไว้ประมาณ ๓ - ๔ สัปดาห์

วิธีปรุง
         
นำจิ้งจังที่หมักได้ที่แล้วใส่ถ้วยพอประมาณ  ตั้งไฟให้สุก รอจนเย็น จึงผสมมะนาวหรือส้มประเภทอื่น เช่น ฝักมะขามอ่อนหั่นบาง  หรือมะม่วงซอย  น้ำตาลปีบ  ชิมรสตามชอบ  แล้วโรยหอมซอย พริกขี้หนูสดหั่นละเอียด หรืออาจใส่ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอยเล็กน้อย แล้วใช้รับประทานกับผักสด

(http://www.siamsouth.com/songkhla/5_5_6/3.jpg)

ประโยชน์
         
จิ้งจังยำให้คุณค่าทางอาหารทั้งแร่ธาตุ  และวิตามิน เป็นอาหารพื้นบ้านประเภทยำของจังหวัดสงขลา